Tiếng Việt

Những ca khúc đậm đà giai điệu Bắc Kinh

2013-12-30 16:07:41 CRI

Sau đây mời quý vị và các bạn thưởng thức bài hát "Bát nước trà tình tứ Tiền Môn".

Các bạn vừa nghe ca khúc "Bát nước trà tình tứ Tiền Môn" đậm đà giai điệu Bắc Kinh. Nói đến Tiền Môn, có lẽ nhiều bạn Việt Nam không cảm thấy xa lạ, đặc biệt là thuốc lá nhãn hiệu "Đại Tiền Môn" càng là thứ đầy hương vị đặc biệt của cộng đồng nghiện thuốc lá Việt Nam. Đại Tiền Môn còn gọi là Chính Dương Môn, được xây cất vào năm 1439, nằm ở mặt chính phía Nam Thiên An Môn. Ngày từ giây phút khánh thành, Đại Tiền Môn đã là kiến trúc tiêu chí của Bắc Kinh Trung Quốc.

Người Bắc Kinh rất thú uống trà, cho nên trước đây xung quanh Tiền Môn có rất nhiều quán trà. Bát nước trà sứ từng phổ biến và nổi tiếng của Bắc Kinh cổ trong những năm 40 thế kỷ trước, lúc bấygiờ có hai xu một bát, vừa rẻ vừa thơm, là thứ nước giải khát được cộng đồng người dân bình thường hoan nghênh nhất. Theo đà phát triển của thời đại, hình thức văn hóa ẩm trà bát sứ đã bị các quán nước giải khát thay thế.

Ca khúc "Bát nước trà tình tứ Tiền Môn" có đoạn:

Hồi nhỏ ông nội tôi, thường đến chơi nơi đây,

mái nhà Tiền Môn cao cao, tựa ngay sát nhà tôi.

 Được nếm xiên quả sơn tra bọc đường coi như là ăn lễ,

ông nội một ngày ba bữa, bánh ngô dưa muối thêm một bát nước trà.

 Nay tôi từ hải ngoại trở về, lại thấy tường đỏ mái xanh.

Lòng tôi như trẻ thơ, mang theo tình cảm lại uống bát nước trà sứ nọ.

Kinh kịch là một thể loại hý khúc sân khấu có ảnh hưởng nhất Trung Quốc, Kinh kịch được bắt nguồn vào năm 1790 thời vua Càn Long nhà Thanh trên cơ sở Kịch Huy và Kịch Han tỉnh Hồ Bắc, Kinh kịch đã tiếp thu những ưu điểm và sở trường của Côn khúc và Tần Xướng rồi dần dần hình thành thể loại tuồng sân khấu truyền thống như ngày nay.

Nếu bạn từng xem Kinh kịch chắc rất có ấn tượng đối với các thứ màu tô lên mặt các diễn viên thành mặt nạ tượng trưng cho tính cách, đặc điểm, vận mệnh và vai diễn của nhân vật. Nói một cách đơn giản, mặt tô màu đỏ tượng trưng cho trung thành và dũng cảm, tô màu đen tượng trưng cho dũng mạnh và mưu trí; tô màu xanh lam và màu xanh lục tượng trưng cho anh hùng dân dã, tô màu vàng và màu trắng tượng trưng cho gian trá và hung ác, tô màu vàng và màu bạc tượng trưng cho ma quỷ yêu quái. Sau đây mời các bạn nghe ca khúc "Ca nói về mặt nạ".

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp