Tiếng Việt

Phim truyện "Cao lương đỏ"

2014-03-17 17:05:17 CRI

Năm 1987, cách đây 26 năm, sự ra mắt của bộ phim truyện "Cao lương đỏ" làm thế giới phải ngạc nhiên, đã khiến ba người đóng vai trò quan trọng trong bộ phim này trở nên nổi tiếng thế giới.

Đúng vậy, nói ba nhân vật này nổi tiếng thế giới, là danh nhân tầm cỡ thế giới không hề quá lời. Bộ phim này xây dựng vào năm 1987 và đoạt giải Gấu Vàng tại Liên hoan phim Quốc tế Berlin năm 1988, đạo diễn Trương Nghệ Mưu từ đó nổi tiếng ngay trong một đêm, tên tuổi của Củng Lợi, diễn viên đóng vai nữ chính trong bộ phim này bắt đầu được đông đảo khán giả trong nước và thế giới biết đến, trong khi đó, nhà văn Mạc Ngôn, tác giả của cuốn tiểu thuyết "Gia tộc cao lương đỏ" cũng ngày càng có nhiều độc giả biết đến. Năm 2012, nhà văn Mạc Ngôn đoạt giải Nobel Văn học, trở thành nhà văn đầu tiên của Trung Quốc đoạt giải thưởng văn học cao quý này.

Các bạn đang nghe là ca khúc "Em gái mạnh dạn đi về phía trước" mở đầu của bộ phim truyện Cao lương đỏ, cải biên theo tiểu thuyết "Gia tộc Cao lương đỏ" của nhà văn Mạc Ngôn.

Cao lương đỏ là bộ phim truyện đầu tay của đạo diễn Trương Nghệ Mưu, trước đây ông chỉ làm quay phim cho những bộ phim truyện xuất sắc như Một người và tám người, Đất hoàng thổ, Đại duyệt binh,...


Cốt chuyện của bộ phim "Cao lương đỏ" kể về mối tình giữa "Ông nội tôi" và "Bà nội tôi" và cuộc kháng chiến chống Nhật tại tỉnh Sơn Đông trong những năm 30-40 thế kỷ trước. Bộ phim này khác hẳn những bộ phim mang đề tài nông thôn trước đây, góc độ của bộ phim này đã chuyển từ ca ngợi miền đất truyền thống trước đây sang ca ngợi sự sống của con người. Từ đầu chí cuối bộ phim đều là chủ đề mang sức sống dạt dào, đó là quan điểm sống ngay thẳng, chân thật, hào phóng.

Em ơi mạnh bạo đi về phía trước,

chớ quay đầu lại, con đường thông lên trời có 9900.

Từ nay về sau, em lợp mái lầu màu đỏ,

ném quả tú cầu đỏ, ném trúng lên đầu anh,

cùng em uống hũ rượu, rượu cao lương màu đỏ.

Bộ phim truyện "Cao lương đỏ" được cải biên theo tiểu thuyết "Gia tộc Cao lương đỏ" của nhà văn Mạc Ngôn, sự ra đời của bộ phim này đã đưa sự nghiệp sáng tác phim truyện của Trung Quốc mở sang một trang mới, việc này đánh dấu ngành điện ảnh Trung Quốc bắt đầu tiến bước lên vũ đài điện ảnh thế giới. Là tác giả của tiểu thuyết "Gia tộc Cao lương đỏ", Mạc Ngôn đã đích thân cầm bút cải biên thành kịch bản của bộ phim "Cao lương đỏ".

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp