Tiếng Việt

Ca khúc trong phim truyện "Định chế tư nhân"

2014-03-17 17:06:54 CRI

Mọi người thường nói, năm mới mọi vật đều đổi mới, từ Bắc Kinh xa xôi, chúng tôi xin chúc quý vị và các bạn năm mới học tập tấn tới, công tác và sinh hoạt đều suôn sẻ, vạn sự như ý. Cũng mong Chương trình văn nghệ cuối tuần CRI trong năm mới này mang lại cho các bạn món ăn tinh thần thoải mái, vui vẻ và lãng mạn nhiều sắc màu.

Lời ca khúc do Lâm Tuấn Kiệt Xin-ga-po và Thái Trác Nghiên Hồng Công song ca Má lúm đồng tiền có đoạn:

Ngày nào anh cũng không ngủ được

Anh nhớ nụ cười trên môi em

Đối với anh, em quan trọng biết nhường nào

Má lúm đồng tiền đôi lông mi dày

Trông sao mà say đắm lòng người

Anh sẽ yêu em cho đến khi đôi ta cùng già đi

Thời gian quay nhanh như chong chóng vậy, chỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, ngày Tết cổ truyền của nhân dân hai nước Trung-Việt. Trong những ngày giáp Tết, bầu không khí bận rộn công việc đón tết của các gia đình ngoài đường trong ngõ bắt trở nên nhộn nhịp.

Món ăn truyền thống trong dịp Tết của nhân dân Việt Nam thường là bánh chưng xanh, dưa hành. Còn món ăn truyền thống của nhân dân Trung Quốc thường là bánh chẻo, còn gọi là sủi cảo không thể thiếu được trong những ngày tết. Đặc biệt là ở các vùng miền Bắc Trung Quốc, từ lâu đã lưu hành câu nói "không món ngon bằng bánh chẻo". Đặc biệt là trong dịp Tết, trên mâm cỗ của các gia đình miền Bắc Trung Quốc có thể thiếu các món ăn khác, chứ món bánh chẻo là không thể thiếu được.


Đó có lẽ là vì hình dáng bề ngoài của bánh chẻo rất giống hình của đồng tiền Nguyên Bảo, cho nên tết xuân ăn bánh chẻo mang ngụ ý "tiền vào của đến".

Ở các vùng miền Bắc Trung Quốc, hàng năm rất nhiều ngày lễ đều có tập quán ăn bánh chẻo. Ví dụ như mồng 5 Tết phải ăn bánh chẻo, mang ý nghĩa tiễn năm cũ đi và tế thần Tài. Còn mang ý nghĩa là dán miệng tiểu nhân, cấm tiểu nhân ăn tham, tiễn năm đi, có nghĩa là sau mồng 5 thì coi như Tết cũng đã hết, bà con nông dân có thể bắt tay vào công việc đồng áng cho một năm mới, mồng 5 tháng Giêng cúng thần Tài, mang ngụ ý cầu mong phát tài làm giàu.

25 Tết, mọi người lại ăn bánh chẻo, với mục đích là cầu mong vàng bạc đầy dương đầy tủ. Đêm Giao thừa ăn bánh chẻo, mồng 1 tết cũng ăn. Đến tết Nguyên tiêu Rằm tháng Giêng, người miền Bắc ăn bánh chẻo, người miền nam ăn bánh trôi. Ngoài ra, ngày bé con đầy tháng, hay là mừng sinh nhật người già mọi người cũng có tập tục ăn bánh chẻo.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp