Tiếng Việt

10 câu nói của Hiệu trưởng Đại học Bắc Kinh Vương Ân Ca

2014-07-23 17:00:29 CRI

Hiệu trưởng trường Đại học Bắc Kinh Vương Ân Ca

Hiệu trưởng trường Đại học Bắc Kinh Vương Ân Ca

Ánh: Hằng năm, cứ đến tháng bảy cũng là lúc bước vào mùa tốt nghiệp của các học sinh sinh viên, rất nhiều bạn trẻ sẽ tạm biệt mái trường thân quen, trong lòng ôm ấp niềm vui phấn khởi hoặc nỗi niềm thấp thỏm không yên để dấn thân vào xã hội hoặc tiếp tục con đường học vấn cao hơn xa hơn. Nhân dịp này, Ngọc Ánh và ND xin chúc các bạn trẻ mọi việc suôn sẻ, tương lai rộng mở. Sau đây, chúng tôi xin tặng các bạn trẻ mười câu nói của thầy Vương Ân Ca, Hiệu trưởng trường Đại học Bắc Kinh nổi tiếng, mười câu này rất có tác dụng gợi ý và động viên, nên rất được các bạn trẻ Trung Quốc yêu thích.

ND: Thầy Hiệu trưởng Vương Ân Ca sinh năm 1957 tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, tốt nghiệp nghiên cứu sinh tiến sĩ chuyên ngành Vật lý trường Đại Học Bắc Kinh. Thầy nhậm chức Hiệu trường trường này vào tháng 3 năm 2013. Bất kể là lễ khai giảng hay lễ tốt nghiệp niên khóa năm học, thầy đều có những lời phát biểu tuyệt vời mang ý vị sâu sắc và thường nhận được những tràng vỗ tay hoan nghênh nhiệt liệt của các sinh viên. Sau đây là mười câu nói rất có ý nghĩa của thầy Vương Ân Ca đang lưu hành rất rộng rãi trên các trang web Trung Quốc:

Câu một, phải giao du với "hai người bạn": Một là sân vận động, hai là thư viện. Đi sân vận động rèn luyện sức khỏe, để thân thể cứng cáp; đi thư viện đọc sách, không ngừng tích lũy kiến thức để như là "nạp điện", "tích điện", và "mở điện" vậy.

Câu hai, phải bồi dưỡng cho mình "hai loại công phu": Một là bổn phận, hai là tài giỏi. Làm người phải dựa vào bổn phận, làm việc phải dựa vào tài giỏi. Nếu có hai thứ công phu này rồi thì làm gì cũng ổn.

Câu ba, cảm thấy thú vị khi ăn "hai thứ": Một là ăn cái thiệt, hai là ăn cái khổ. Làm người không sợ thiệt, làm việc không sợ khổ. Ăn cái thiệt là phúc, mà ăn cái khổ cũng là phúc.

Câu bốn, phải có sẵn hai sức mạnh: Một là sức mạnh tư tưởng, hai là sức mạnh của thanh kiếm sắc bén. Sức mạnh của tư tưởng thường chiến thắng sức mạnh của thanh kiếm sắc bén. Đây là danh ngôn của Na-pô-lê-ông. Tư tưởng của con người đi bao xa, thì họ có thể đi bao xa.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp