Tiếng Việt

Chiếc lược làm bằng xác máy bay Mỹ và câu chuyện về một cựu chiến binh Trung Quốc

2013-12-26 20:56:14 CRI

Bài hát 《 我是一个兵》"Tôi là một người lính", một ca khúc rất quen thuộc đi cùng năm tháng của nhân dân Trung Quốc, hôm nay Ngọc Ánh xin tặng ca khúc này cho một cựu chiến binh trong thời kỳ sang giúp Việt Nam chống Mỹ cứu nước, người cựu chiến bình này tên là Lý Hoàn Châu ở thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc.

Sau đây là câu chuyện rung động lòng người qua lời kể của chị Phạm Thị Minh Trang, Chủ nhiệm Câu Lạc bộ tiếng Hoa Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang du học tại trường Đại học Sư phạm Hoa Đông thành phố Vũ Hán qua điện thoại với Ngọc Ánh trong tuần qua:

Ngọc Ánh: Xin chào chị Phạm Thị Minh Trang.

Minh Trang: Chào Ngọc Ánh. Rất vui lại được gặp Ngọc Ánh.

Ngọc Ánh: Vâng, chào chị, Ngọc Ánh rất vui vì hôm qua nhận được thư điện tử của chị, trong thư chị có báo cho Ngọc Ánh một tin vui, đó là ngày 16/11, chị được thành phố Vũ Hán mời nói chuyện chuyên đề. Vậy chị có thể chia sẻ với các bạn thính giả Việt Nam đang có mặt bên máy thu thanh về buổi nói chuyện chuyên đề này được không? Cảm nhận của chị trong buổi nói chuyện này như thế nào? Tin rằng buổi nói chuyện này đã gợi cho chị rất nhiều kỷ niệm thời thơ ấu và thời học sinh của mình ở Việt Nam phải không?

Minh Trang: Xin chào Ngọc Ánh, xin chào tất cả các bạn nghe đài. Đúng như Ngọc Ánh đã nói, ngày 16/11 vừa qua, Minh Trang được Trường Giang Nhật báo của Vũ Hán mời đến nói chuyện chuyên đề với tựa đề tiếng Trung là "越南妈妈终生学习带来快乐和感悟".

Ngọc Ánh: Ôi chị Minh Trang ơi, thế là Ngọc Ánh phải phiên dịch cho chị đấy nhé, Ngọc Ánh xin tạm dịch chuyên đề nói chuyện của chị là "Niềm vui và cảm nhận của Người mẹ Việt Nam học tập suốt đời". Em dịch thế có đúng không hả chị?

Minh Trang: Rất chuẩn, Ngọc Ánh dịch thì chuẩn rồi.

Ngọc Ánh: Thế thì tiếng Trung của chị quá tuyệt vời. Trong thư điện tử, chị có nhắc đến tình cảm tuổi thơ của mình đối với các chú bộ đội Trung Quốc sang giúp đỡ Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Minh Trang: Khi còn nhỏ, chưa biết chữ Trung Quốc, chưa biết nói một câu tiếng Trung nào, nhưng đã thuộc rất nhiều bài hát Trung Quốc, những bài hát ấy có thể nói là rất ít bạn trẻ Trung Quốc hiện nay biết đến. Ví dụ như bài "Đi biển cần có tay lái vững", "Mặt trời phương Đông", "Ca ngợi Mao Chủ tịch", "Tôi là một người lính". Vậy vì sao mình lại biết hát những bài hát đó? Bởi vì thời kỳ lúc mình 13, 14 tuổi, thời kỳ Việt Nam bị giặc Mỹ xâm lược, Mỹ đưa máy bay ra tấn công miền Bắc. Trong cả thời kỳ kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam đều có sự ủng hộ, chi viện của nhân dân Trung Quốc, lúc đó thì các chú bộ đội Trung Quốc đến đóng quân gần địa phương của mình. Trên đường đi học, mình thường gặp xe chở các chú, các chú lại cho học sinh lên xe để chở đi học hoặc có những đêm văn nghệ, các chú bộ đội Trung Quốc lại đưa tụi nhỏ bọn mình đến hát, xem văn nghệ, và các chú dạy các bài hát đó. Những kỷ niệm đó rất khó quên. Đặc biệt là, mình còn nhỏ như thế, chứng kiến sự hi sinh của các chú bộ đội khi máy bay giặc Mỹ bắn vào trại pháo, các chú bộ đội Trung Quốc bị thương rất nhiều, thậm chí hi sinh, rất cảm động. Chúng mình lúc đó còn nhỏ, chỉ biết đi theo vào trạm cấp cứu. Sự hi sinh anh dũng của các chú bộ đội đã trở thành kỷ niệm sâu lắng trong trái tim tuổi thơ của mình.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp