Tiếng Việt

Như Ngọc cùng đoàn ngoại giao tham quan khảo sát tại thành phố Nam Kinh

2014-01-20 18:13:04 CRI

Ngọc Ánh : Hôm qua hai nước Trung Quốc và Việt Nam chúng ta vừa bước vào Tiết Đông chí, Tiết Đông chí, theo lịch Trung Quốc cổ đại, là tiết khí khởi đầu bằng điểm giữa của mùa đông, nó là một trong 24 tiết khí theo nông lịch. Theo định nghĩa này, điểm bắt đầu của nó trùng với điểm đông chí tại Bắc bán cầu theo quan điểm của khoa học phương Tây. Tuy nhiên, theo khoa học phương Tây thì nó là điểm bắt đầu của mùa đông tại Bắc bán cầu và tương ứng là bắt đầu mùa hè ở Nam bán cầu, thời điểm mà mặt Trời xuống tới điểm thấp nhất về phía nam trên bầu trời để sau đó bắt đầu quay trở lại phía bắc. Theo quy ước, tiết đông chí là khoảng thời gian bắt đầu từ khoảng ngày 21 hay 22 tháng 12 sau tiết Đại tuyết và kết thúc vào khoảng ngày 5 hay 6 tháng 1 theo múi giờ Đông Á khi tiết Tiểu hàn bắt đầu. Ngày Đông chí là một yếu tố quan trọng để xác định ngày Tết Nguyên Đán cũng như xác định tháng nhuận trong âm lịch Trung Quốc. Trong lúc Lễ Giáng sinh đang gõ cửa mọi nhà trên khắp hành tinh chúng ta, trong những ngày cận kề đón Giáng sinh và Tết dương lịch 2014 , Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tổ chức chuyến tham quan khảo sát cho đoàn ngoại giao gồm đại sứ, công sứ, tham tán, bí thư thứ nhất các nước tại Trung Quốc, trợ lý Tổng Giám đốc một số Cơ quan Phát triển Liên Hợp Quốc đi tham quan khảo sát tại thành phố Nam Kinh, Tỉnh Giang Tô, Chị Như Ngọc cán bộ Việt Nam đang công tác tại Ban Việt Ngữ là một trong 11 phóng viên nước ngoài đang công tác tại Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc được tháp tùng đoàn đến Nam kinh tham quan phỏng vấn. 

Như Ngọc : Xin chào các bạn, cảm ơn Ngọc Ánh tạo cơ hội cho Như Ngọc được trò chuyện với các bạn trong chương trình hôm nay.

Ngọc Ánh: Chị Ngọc ơi, nhiều bạn Việt Nam có thư tới muốn Ngọc Ánh giới thiệu cho một số điểm du lịch trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, các bạn cũng yêu cầu là cố gắng giới thiệu những nơi khí hậu đừng quá lạnh để tiện cho việc tham quan. Hôm qua chị vừa từ Nam Kinh trở về, cho nên Ngọc Ánh muốn chị chia sẻ một đôi điều về chuyến thăm Nam Kinh của chị cho các bạn thính gỉa.

Như Ngọc: Trước hết Như Ngọc có thể khẳng định với các bạn rằng Nam Kinh là một điểm du lịch đáng để các bạn Việt Nam tới tham quan. Bởi vì Nam Kinh là một thành phố có bề dày 2500 lịch sử và văn hoá, có lịch sử hơn 450 năm dựng đô, cùng với Tây An, Bắc Kinh và Lạc Dương được tôn vinh là 4 cố đô cổ kính của Trung Quốc. Nam Kinh trước kia đã nổi tiếng vì từng có 10 triều đại và chính quyền Trung Quốc chọn Nam Kinh đặt Thủ đô, có Điêu khắc đá Lục triều cách đây 1800 năm, bức tường thành nhà Minh cách đây 600 năm, sau đó lại nổi tiếng bởi 4 di sản văn hoá phi vật thể thế giới gồm Gấm Vân Nam Kinh, Kinh khắc Kim Lăng, cắt giấy Nam Kinh và Đàn nhạc cụ trường phái Kim Lăng. Còn Nam Kinh hiện đại lại nổi tiếng vì sự kết hợp hài hoà giữa lịch sử và hiện đại giữa văn hoá với ngành nghề văn hoá, đặc biệt là nguồn nhân tài cho công cuộc cải cách mở cửa của Trung Quốc.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp