Tiếng Việt

Bạn nhìn nhận thế nào về chính sách "Một trong hai vợ chồng là con một có thể sinh con thứ hai"?

2014-01-03 18:22:01 CRI

C: Thi hành chính sách được phép có con thứ hai nếu hai cha mẹ có một bên là con duy nhất đánh dấu việc Trung Quốc từng bước nới lỏng chính sách kế hoạch hoá gia đình, quá độ sang chính sách được phép có con thứ hai. Có người quan ngại sau khi thi hành chính sách được phép có con thứ hai nếu hai cha mẹ có một bên là con duy nhất, tỉ lệ sinh có sự tăng trở lại, nhưng cá nhân tôi cho rằng, nhìn về lâu dài thì không thay đổi lớn lắm. Sự chế ước của môi trường hiện thực, sự nâng cao giá thành chăm sóc nuôi dạy con, khiến nhiều người trẻ tuổi không nhắm mắt theo phong trào sinh con thứ hai. Do sự nâng cao giá thành sinh hoạt, giáo dục, định thức tư duy sinh đẻ thấp đã lặng lẽ hình thành trong các gia đình trẻ ở trong độ tuổi sinh đẻ.

B:Có một số chuyên gia phản ánh, đỉnh điểm dân số Trung Quốc cần phải kiểm soát ở khoảng 1,5 tỷ người, tỷ lệ sinh của phụ nữ duy trì ở khoảng 1,8%, tỷ lệ quá cao hoặc quá thấp đều không có lợi cho sự phát triển nhịp nhàng giữa vấn đề dân số và kinh tế xã hội. Hiện nay, tỷ lệ sinh của phụ nữ Trung Quốc trong khoảng từ 1,5 đến 1,6%. Tỷ lệ sinh của phụ nữ cần thiết cho duy trì dân số bình thường mà quốc tế công nhận là 2,1%. Anh có nhận xét gì về vấn đề này?

C: Vâng, vấn đề dân số phải đối mặt hiện nay, là làm thế nào nâng cao chất lượng sinh đẻ, bao gồm giáo dục con cái, khai thác nguồn nhân lực, năng suất lao động, hiệu quả sắp xếp cư trú dân cư, đô thị hoá vừa phải và tập trung sử dụng dân cư v.v, chứ không phải là đã sinh bao nhiêu người, tỉ lệ sinh cao như thế nào, thời đại như thế trước đây đã qua rồi, không bao giờ trở lại nữa.

A:Sau đây, chúng ta tạm nghỉ đôi phút cùng thưởng thức bài hát: Con cái do nhiều ca sĩ nổi tiếng của TQ thể hiện, sau đó chúng ta sẽ tiếp tục thảo luận. Lời ca có đoạn: Con cái là câu chuyện cổ tích mộng mơ của chúng ta. Chúng ta mãi mãi nâng niu như tháp ngà, con cái là nỗi nhớ nhung đẹp nhất của chúng ta, xua đuổi hai bàn tay nhơ nháp ra khỏi chốn nhân gian.

A:Mời quý vị và các bạn tiếp tục đến với tiết mục "Lăng kính cuộc sống" cùng thảo luận vấn đề: Bạn nhìn nhận như thế nào về việc Trung Quốc nới lỏng chính sách "Một trong hai vợ chồng là con một có thể sinh con thứ hai"? Hoan nghênh quý vị và các bạn phát biểu quan điểm của mình.

Có một vấn đề khiến chúng ta không thể không lo lắng là sau khi đưa ra chính sách "Một trong hai vợ chồng là con một có thể sinh con thứ hai" liệu có dẫn đến "đỉnh cao" về tỷ lệ sinh đẻ? Mọi người đều cho rằng, Trung Quốc vốn đã là nước đông dân với hơn 1 tỷ 300 triệu người, liệu việc nới lỏng chính sách kế hoạch hóa gia đình có khiến dân số tăng nhanh? Vậy anh TL có nhìn nhận như thế nào đối với việc này ?

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp