Tiếng Việt

Bạn nhìn nhận thế nào về chính sách "Một trong hai vợ chồng là con một có thể sinh con thứ hai"?

2014-01-03 18:22:01 CRI

C: về vấn đề này, không ít người phụ trách Uỷ ban Dân số và Kế hoạch hoá gia đình cho biết, chính sách được phép có con thứ hai nếu hai cha mẹ có một bên là con duy nhất có thể khiến dân số tăng lên, nhưng con số tăng không lớn lắm. Chuyên gia giải thích, hiện nay những gia đình phù hợp điều kiện con duy nhất không nhiều như ta tưởng tượng, bởi vì Trung Quốc thi hành chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình đến nay, thực sự nghiêm chỉnh thi hành chỉ là những người làm việc trong các cơ quan Chính quyền và đơn vị sự nghiệp ở thành phố, còn ở nông thôn gia đình có mấy đứa con là chuyện thường. Ông còn cho biết, theo mức thay thế thông thường của dân số, trung bình mỗi cặp vợ chồng có hơn hai con, mới đảm bảo dân số không bị giảm xuống, hiện nay cho dù mỗi cặp vợ chồng có hai con, số lượng dân số vẫn ở vào xu thế giảm xuống.

B:Vâng ạ. Hai vợ chồng Sảnh Hoa đều là con một, theo chính sách có thể sinh hai con, nhưng chúng em hiện nay vẫn chưa có kế hoạch này, vì chi phí để nuôi con vẫn khá cao, đúng như cảm nhận của một số cư dân mạng, cái gì cũng phải lo như "nhà, xe, tiền",v.v.., hơn nữa sức ép cuộc sống ở thành phố vẫn khá lớn, không phải là cứ sinh là có thể nuôi con khôn lớn thành người. Vừa rồi, chúng ta đã nói đến vấn đề biến đổi dân số và ảnh hưởng xã hội do chính sách "Một trong hai vợ chồng là con một có thể sinh con thứ hai" mang lại, vậy, khởi động và thực thi chính sách này sẽ ảnh hưởng thế nào đối với phát triển kinh tế xã hội, mang lại những thay đổi gì đối với hàng nghìn hàng vạn gia đình Trung Quốc?

C: Về việc này, bà Đồng Ngọc Phân, Phó Giám đốc Học viện kinh tế lao động Đại học kinh tế thương mại thủ đô của Trung Quốc nói, sau khi thi hành chính sách được phép có con thứ hai nếu hai cha mẹ có một bên là con duy nhất 15 năm, tổng quy mô sức lao động mỗi năm sẽ nhiều thêm 28 triệu người, đến năm 2050 quy mô sức lao động sẽ giảm khoảng 3%.

Bà nói, nếu chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình không thay đổi, Trung Quốc mỗi năm sẽ giảm khoảng 8 triệu 110 nghìn sức lao động; sau khi thi hành chính sách được phép có con thứ hai nếu hai cha mẹ có một bên là con duy nhất, mỗi năm sẽ giảm khoảng 7 triệu 600 nghìn người. Điều này sẽ làm dịu rất lớn sự mất cân đối cung cầu sức lao động của Trung Quốc sau này. Đặc biệt là bước ngoặi quy mô sức lao động Trung Quốc giảm xuống mức lớn sẽ xuất hiện vào khoảng từ năm 2025 đến năm 2030, hiện nay chính là lúc điều chỉnh chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp