Tiếng Việt

Sinh viên hay thay đổi công việc: Nên hay không nên?

2014-01-16 18:21:13 CRI

  B: Sảnh Hoa cũng từng phỏng vấn người phụ trách của một công ty trang trí nội thất, chị ấy nói thẳng rằng: "Sinh viên vừa ra trường không biết làm gì cả, cái gọi là bằng cấp chỉ là tờ giấy thôi". Năm ngoái, công ty của chị đã tuyển 2 sinh viên tốt nghiệp tại trường đại học nổi tiếng, làm việc rất chăm chỉ, nhưng lại thiếu thực tiễn và kinh nghiệm, tuy có tri thức chuyên ngành, nhưng nếu đi làm vẫn phải học lại từ đầu, điều này khiến chị ấy rất đau đầu. Anh Thanh Long có nhận xét gì về vấn đề này?

  C: Điều tra cho thấy, đơn vị tuyển dụng rất coi trọng năng lực giải quyết vấn đề của sinh viên, nhưng mức độ hài lòng của họ chưa đạt tới mức độ lý tưởng. Chủ yếu biểu hiện ở việc: Một là, phần lớn sinh viên chưa thể vận dụng kiến thức lý luận vào thực tiễn. Hai là, kỹ năng cơ bản yếu, kỹ năng viết, khả năng ngôn ngữ không khá, khó có thể đảm nhiệm trọng trách.

Tương tự còn có vấn đề năng lực sáng tạo của sinh viên. Đơn vị tuyển dụng rất coi trọng năng lực sáng tạo năng lực sáng tạo của sinh viên, nhưng mức độ hài lòng của họ về mặt này còn rất thấp. Năng lực sáng tạo của sinh viên tại trường chủ yếu tồn tại một số thiếu sót: Một là có ý thức sáng tạo, nhưng không khéo tận dụng và tạo ra điều kiện; hai là tư duy nhanh nhẹn, nhưng thiếu mô hình tư duy sáng tạo; ba là có nguồn cảm hứng sáng tạo, nhưng thiếu kỹ năng sáng tạo cần thiết; bốn là có hứng thú và nhiệt tình sáng tạo, nhưng thiếu nghị lực.

A:Vấn đề lớn nhất khi tìm việc làm của sinh viên mới tốt nghiệp là cách đào tạo của nhà trường không ăn khớp với nhu cầu của xã hội. Năng lực giải quyết vấn đề và khả năng sáng tạo trong công tác thực tế cũng là điều mà các sinh viên vừa ra trường phải đau đầu và cảm thấy không thích hợp làm việc lâu dài. Sau đây, chúng ta tạm nghỉ đôi phút cùng thưởng thức bài hát: Gửi thời thanh xuân, một bài hát chủ đề trong bộ phim cùng tên "Gửi thời thanh xuân" do Triệu Vi, nữ diễn viên điện ảnh nổi tiếng TQ, được các bạn VN rất ưa thích đạo diễn, sau đó chúng ta sẽ tiếp tục thảo luận.

************

A:Mời quý vị và các bạn tiếp tục đến với tiết mục "Lăng kính cuộc sống" thảo luận vấn đề sinh viên mới ra trường thường xuyên nhảy việc có lợi hay không? Trong một cuộc điều tra đối với các sinh viên về vấn đề những tồn tại trong công tác giảng dạy ở các trường đại học, có 28.04% số người được hỏi cho rằng đây là mô hình đào tạo nhân tài, 24,01% cho rằng đây là cách giảng dạy thực tiễn của nhà trường, 20,42% cho rằng đây là cách sắp xếp giảng dạy chuyên ngành và giáo trình. Trong khi trả lời về cách giảng dạy để có thể nâng cao năng lực sáng tạo của sinh viên, có 29,5% sinh viên còn chưa tốt nghiệp lựa chọn phải kết hợp giữa lý luận với thực tế thì mới nâng cao được năng lực thực tiễn. Vậy anh TL cho rằng điều này đã cho chúng ta thấy được điều gì ?

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp