Tiếng Việt

CRI cải tiến chương trình "Học tiếng phổ thông Trung Quốc"

2013-12-27 15:55:18

Cả thế giới đang theo học tiếng Trung

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay cả thế giới có hơn 100 triệu người nước ngoài đang theo học Hán ngữ, hơn nữa con số này còn ngày một tăng. Năm 2004, Học viện Khổng Tử, cơ quan giới thiệu quảng bá giáo dục văn hóa và giao lưu văn hóa Hán ngữ Trung Quốc đầu tiên được thành lập tại Hàn Quốc, đến nay, đã có hơn trăm Học viện Khổng Tử được thành lập và giảng dạy Hán ngữ tại các nước trên thế giới...

Tình hình dạy và học tiếng Trung ở Việt Nam

 1, Quan hệ giữa hai nước càng tốt, số lượng người Việt học tiếng Trung càng đông

Trong thời kì 1979-1989 khi xảy ra cuộc chiến tranh biên giới giữa Việt Nam-Trung Quốc thì hầu như tiếng Trung đã bị loại khỏi các chương trình giảng dạy ở Việt Nam.

 Tuy nhiên, khi quan hệ giữa hai nước được cải thiện thì việc dạy và học tiếng Trung trở nên phổ biến.Tiếng Trung được đưa vào giảng dạy không những ở bậc đại học mà còn ở một số trường cấp 3 cũng như trong các trung tâm ngoại ngữ ở nhiều tỉnh thành, đặc biệt thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

 2, Số sinh viên Việt Nam sang du học Trung Quốc ngày càng đông

Hiện nay, số sinh viên Việt Nam sang du học Trung Quốc đứng thứ 5 trong tổng số sinh viên quốc tế hiện đang theo học ở TQ, trong đó có nhiều sinh viên chuyên ngành lịch sử, ngôn ngữ và văn hóa Trung Hoa. Riêng tại Đài Loan, hiện có khoảng 3.000 sinh viên Việt Nam đang theo học.

 3, Số người học tiếng Trung ở Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng.

So với 20 năm trước đây, số người học tiếng Trung ở Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, từ năm 2009 tới nay và theo dự kiến trong một vài năm sắp tới, số sinh viên chuyên ngành tiếng Trung ở Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội trong năm nay có thể đạt mức 'bão hòa'.

 Hàng năm, chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 170 sinh viên chính quy và như vậy. Bên cạnh đó, số sinh viên lựa chọn tiếng Trung là ngoại ngữ thứ hai để theo học cũng dao động trong khoảng 100-200 người.

 Ngoài ra, xét về số lượng thì số sinh viên học tiếng Trung vẫn đông hơn số sinh viên học các ngoại ngữ khác như tiếng Hàn và tiếng Nhật.

CRI cải tiến chương trình Học tiếng phổ thông Trung Quốc

Thu Nguyệt và Hùng Anh sẽ dạy ngữ pháp tiếng Trung, dạy theo mẫu câu, mỗi bài đưa ra một mẫu câu chính và 3-4 câu ứng dụng. Trong các câu ứng dụng có nhiều từ là những từ ngữ thường dùng hoặc những cụm từ mới xuất hiện trong cuộc sống Trung Quốc hiện nay... Xin mời quý vị và các bạn quan tâm theo dõi và đóng góp ý kiến quý báo cho chương trình...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp