Tiếng Việt

Trung Quốc mở rộng kỹ thuật nông nghiệp giúp các nước dọc “Một vành đai, một con đường” phát triển nông nghiệp

2018-08-22 10:43:50

Trong những năm gần đây, lúa mì lai, lúa lai của Trung Quốc đã đi ra nước ngoài và đã được mở rộng ở các nước dọc “Một vành đai, một con đường” như Pa-ki-xtan, Băng-la-đét, v.v. Các doanh nghiệp Trung Quốc cho biết, bước tới họ cũng sẽ giúp Trung Quốc hợp tác với ngành nông nghiệp các nước dọc “Một vành đai, một con đường”, mở rộng kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến của Trung Quốc, giúp các nước dọc “Một vành đai, một con đường” nâng cao trình độ phát triển nông nghiệp.

So với các giống truyền thống, giống lúa lai thế hệ thứ 2 được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc hiện nay có đặc điểm năng suất cao, chất lượng tốt, khả năng kháng bệnh và côn trùng, chịu lạnh và chịu hạn, hơn nữa khu vực thích hợp cho trồng trọt cũng rất lớn. Ông Trần Triệu Ba, Tổng giám đốc Công ty Công nghiệp Hạt giống lúa mì lai Trung Quốc thuộc Tập đoàn Hóa chất Trung Quốc (Sinochem) nói với các phóng viên rằng:

“(Chúng tôi) lấy Pa-ki-xtan làm trọng điểm, tích cực bố trí tại các nước chủ yếu sản xuất lúa mì Nam Á, Trung Á dọc “Một vành đai, một con đường”, lần lượt triển khai hợp tác với các nước Pa-ki-xtan, Băng-la-đét, U-dơ-bê-ki-xtan, v.v, tiến hành công tác trồng thử nghiệm và trình diễn giống lúa mì lai hai dòng.”

Lúa mì là cây lương thực lớn nhất của Pa-ki-xtan, 40% đất của Pa-ki-xtan được sử dụng để trồng lúa mì, tuy nhiên, năng suất lúa mì của Pa-ki-xtan thấp, bức thiết cần du nhập công nghệ nhân giống lúa mì tiên tiến. Trong tình hình này, Chính phủ Pa-ki-xtan bày tỏ mong mở rộng ứng dụng lúa mì lai của Trung Quốc tại Pa-ki-xtan. Công ty Công nghiệp Hạt giống lúa mì lai Trung Quốc sau đó đã ký một thỏa thuận hợp tác thương mại 10 năm với Công ty nông nghiệp Guard của Pa-ki-xtan vào năm 2014, để phát triển thị trường lúa mì lai Trung Quốc ở Pa-ki-xtan.

Lúa mì lai Trung Quốc có tốt không? Người nông dân Pa-ki-xtan có quyền phát ngôn nhất. Pha-ri-đu-la, một nông dân ở làng Rê-gi, Pê-xa-oa, nói với các phóng viên rằng, kể từ năm ngoái, ông đã trồng lúa mì lai từ Trung Quốc trên đất của nhà mình, hiệu quả tốt bất ngờ:

“Sau khi bắt đầu trồng lúa mì lai, tôi thấy sản lượng lúa mì lai đã tăng hơn gấp đôi, vì vậy thu nhập của tôi đã tăng hơn gấp đôi. Tôi rất vui mừmg, bởi vì tôi có thể đưa con đến trường học. Tôi sẽ kiến nghị người thân và bạn bè của tôi cũng trồng lúa mì lai.”

Đi ra nước ngoài không chỉ là có lúa mì lai của Trung Quốc, lúa lai của Trung Quốc cũng đang đi đến các nước dọc “Một vành đai, một con đường”. Từ năm 2015, Tập đoàn Hóa chất Trung Quốc đã triển khai chương trình khuyến mãi và phát triển thị trường công nghệ lúa lai tại Băng-la-đét, Tập đoàn Hạt giống Trung Quốc thuộc Tập đoàn Hóa chất Trung Quốc cũng đã thành lập một Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R & D) ở nước ngoài tại Băng-la-đét. Phó Chủ tịch Ban kinh doanh nông nghiệp của Tập đoàn Hóa chất Trung Quốc Tống Duy Ba cho biết, họ rất lạc quan về hợp tác nông nghiệp với các nước dọc “Một vành đai, một con đường”.

“Tôi cảm thấy nhìn từ thị trường và kinh doanh, bất kể là lúa mì lai hay lúa lai, đều có không gian rộng lớn về diện tích trồng, quy mô và giá trị thị trường.”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp