Tiếng Việt

Nền kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng thế nào trong cuộc chiến thương mại?

2018-08-22 11:27:45

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, Mỹ là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam. Cuộc chiến thương mại do Mỹ đơn phương gây ra hiện nay không chỉ ảnh hưởng đến Trung Quốc, mà còn ảnh hưởng đến Việt Nam. Trong tháng trước, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã phát biểu rằng: “Chúng tôi cho rằng, những cọ xát thương mại giữa các quốc gia cần được tham vấn và giải quyết theo thông lệ quốc tế, đặc biệt là trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại quốc tế, để bảo vệ lợi ích chính đáng của tất cả các bên liên quan.”

Đây là vì, trước hết, Trung Quốc nằm ở thượng nguồn của Việt Nam trong toàn bộ chuỗi thương mại toàn cầu, rất nhiều sản phẩm hoặc nguyên vật liệu của Việt Nam được xuất sang Trung Quốc, điểm đến cuối cùng của nó là Mỹ. Các sản phẩm sơ cấp do Việt Nam sản xuất này đã do Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ sau khi được chế biến hơn nữa và dán nhãn ở Trung Quốc dưới dạng hàng hóa hoàn chỉnh. Cuộc chiến thương mại đã hạn chế việc xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Mỹ, đã ảnh hưởng liên đới đến sự tồn tại của nhiều ngành liên quan của Việt Nam.

Thứ hai, việc xuất khẩu hàng hóa Trung Quốc sang Mỹ bị cản trở, tất sẽ chuyển sang mở rộng xuất khẩu sang các nước khác, trong đó có Việt Nam. Việt Nam nối liền với Trung Quốc về lục địa, Trung Quốc lại là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, tất sẽ có nhiều hàng hóa Trung Quốc hơn xuất khẩu sang Việt Nam, điều này sẽ có tác động đến thị trường và các ngành liên quan của Việt Nam.

Con số thống kê của Ngân hàng Standard Chartered cho thấy, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ bị giảm 0,5-1% do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ. Ngoài ra, do Mỹ đơn phương gây nên cuộc chiến thương mại, đồng USD tiếp tục tăng mạnh so với đồng tiền các nước khác, đồng tiền nước ngoài kể cả đồng Việt Nam Đồng đã đồng loạt giảm giá. Bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại, đồng Việt Nam Đồng đã giảm giá 1,5% kể từ năm 2018, về lâu dài, tất sẽ làm tăng lạm phát ở Việt Nam.

Thứ ba, sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây phụ thuộc nhiều vào đầu tư nước ngoài. Cuộc chiến thương mại do Mỹ đơn phương gây nên, khiến chủ nghĩa hộ thương mại ngóc đầu dậy, là sự phá hoại đối với hệ thống thương mại tự do toàn cầu, những hiệu ứng tiêu cực của nó là mang tính toàn cầu, điều này cũng liên đới làm giảm nhiệt tình đầu tư vào Việt Nam của các công ty nước ngoài.

Có học giả Việt Nam nêu rõ, phải đối phó với những ảnh hưởng bất ổn do tình hình thương mại quốc tế mang lại cho nền kinh tế Việt Nam, một mặt, cần Chính phủ Việt Nam kịp thời điều chỉnh chính sách. Mặt khác, Việt Nam cũng phải xây dựng lực lượng trung kiên của các doanh nghiệp trong nước, tránh rơi vào tình trạng phụ thuộc một chiều vào đầu tư nước ngoài trong phát triển kinh tế, đồng thời, các doanh nghiệp trong nước phải học cách phát triển và dựa vào thị trường nội địa 100 triệu dân Việt Nam.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp