Tiếng Việt

Đáp trả vòng trừng phạt mới của Mỹ, Nga đang nắm trong tay những chiêu gì?

2018-08-23 15:42:14 CRI

Tổng thống Nga Pu-tin ngày 22/8 cho biết, vòng trừng phạt mới nhằm vào Nga mới đây của Mỹ là “hành động phản tác dụng, hoàn toàn vô nghĩa”. Trước đó một ngày, Mỹ đã khởi động vòng trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Ngay từ đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Mỹ từng cho biết, Mỹ nhận định Nga vi phạm luật pháp quốc tế trong vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh, quyết định thực thi trừng phạt đối với Nga gồm các biện pháp cấm xuất khẩu “hàng hóa và công nghệ nhạy cảm liên quan đến an ninh quốc gia” sang Nga.

Các nhà kinh tế phổ biến cho rằng, trong cuộc đọ sức giữa trừng phạt và chống trừng phạt lâu dài, Nga tuy tạm thời không thể giao chiến trực diện với Mỹ về mặt kinh tế, nhưng nhìn từ thái độ của Tổng thống Pu-tin và hàng loạt hành động của Nga gần đây có thể thấy rằng, Tổng thống Pu-tin đang để dành các chiêu hiểm nhằm thực hiện những lời hứa khi tái đắc cử Tổng thống.

Hợp dọc liền ngang, tăng cường tương tác với Thổ Nhĩ Kỳ, I-ran và châu Âu

Ngày 13/8, Ngoại trưởng Nga La-vơ-rốp bay tới An-ka-ra, tổ chức hội đàm với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, cùng phê bình hành vi trừng phạt của Mỹ, và cho rằng “Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ không cản trở đến sự hợp tác kinh tế-thương mại song phương của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Ngày 18/8, Tổng thống Pu-tin và Thủ tướng Đức Méc-ken tổ chức hội đàm kín trong 3 tiếng đồng hồ. Đây đã là cuộc gặp lần thứ hai giữa hai người nội trong ba tháng. Trọng điểm của hội đàm song phương lần này chính là dự án đường ống dẫn khí đốt thiên nhiên “Dòng chảy phương Bắc-2” được Mỹ coi là cái gai trong mắt. Hai bên không những nhấn mạnh dự án này là dự án hợp tác kinh tế thuần túy, không nên bị “chính trị hóa”, thậm chí còn thảo luận một khi dự án này bị Mỹ trừng phạt, hai nước sẽ chung tay áp dụng những biện pháp gì để ứng phó.

Thanh toán bằng đồng nội tệ, giảm lượng sở hữu tài sản đồng đô-la Mỹ

Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Tài chính Nga Si-lu-a-nốp mới đây cho biết, Nga đã giảm đầu tư bằng đồng đô-la Mỹ xuống mức thấp nhất, nguyên nhân là do đồng đô-la Mỹ đang trở thành “công cụ thanh toán quốc tế rủi ro cao”. Theo con số công bố của Bộ Tài chính Mỹ, từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay, lượng trái phiếu Mỹ mà Nga nắm giữ từ 96,1 tỷ USD giảm xuống còn 14,9 tỷ USD.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp