Tiếng Việt

Áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc dẫn đến khủng hoảng kinh doanh nghiêm trọng, doanh nghiệp gia đình Mỹ phản đối áp thuế sản phẩm Trung Quốc mang tính trả đũa kiểu rải thảm

2018-08-24 15:07:37 CRI

Kể từ ngày 20/8, tại Thủ đô Oa-xinh-tơn, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã tổ chức phiên điều trần mở làm việc trong 6 ngày về việc áp thuế đối với sản phẩm Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD. Không ít doanh nghiệp Mỹ tham dự phiên điều trần là doanh nghiệp vừa và nhỏ kiểu kinh doanh gia đình, đại diện của những doanh nghiệp này cho biết, cách làm áp thuế đối với sản phẩm nhập từ Trung Quốc mang tính trả đũa kiểu rải thảm của chính phủ khiến doanh nghiệp phải đối mặt với khủng hoảng kinh doanh nghiêm trọng thậm chí có khả năng đóng cửa, do vậy cực lực thỉnh cầu chính phủ từ bỏ cách làm này.

Bà A-man-đa Oa-khơ đến từ bang Tếch-dát Mỹ, gia đình bà kinh doanh một doanh nghiệp lắp lốp xe. Doanh nghiệp thành lập năm 1985 hiện đã thuê hơn 100 người tại 4 bang Tếch-dát, Georgia, Iowa, Missouri, chủ yếu nhập khẩu linh phụ kiện từ Trung Quốc, lắp ráp lốp xe cung cấp cho các nhà sản xuất xe kéo, xe nhà v.v. Bà Oa-khơ nói:

“Nếu việc áp thuế quan lần này có hiệu lực, doanh nghiệp của nhà tôi rất có thể sẽ phải đóng cửa. Trục bánh xe đối với chúng tôi mà nói cực kỳ quan trọng, việc áp thuế lần này sẽ trực tiếp khiến chúng tôi không mua nổi trục bánh xe của Trung Quốc. Hiện trạng này đối với chúng tôi khó quá.”

Bà Oa-khơ cho biết, có người cho rằng chính phủ Mỹ áp thuế đối với sản phẩm nhập từ Trung Quốc là nhằm vào các ngành nghề phát triển trọng điểm trong chương trình “Trung Quốc chế tạo 2025”, nhưng ngành lốp xe mà mình kinh doanh không nằm trong nhóm này. Biện pháp thuế quan mang tính trả đũa kiểu rải thảm của chính phủ khiến rất nhiều doanh nghiệp kiểu gia đình của Mỹ không hiểu lý do đã bị cuốn vào cơn lốc cọ xát thương mại Trung-Mỹ, đứng trước khủng hoảng kinh doanh quan trọng.

Bà Xê-rin Mô-xi cùng tham dự phiên điều trần đến từ Philadelphia, bang Pennsylvania, kinh doanh một công ty túi xách nữ cỡ nhỏ. Bà nói:

“Thuế quan đúng là sẽ tác động đến nhiều người, nhưng đối với tôi mà nói, tôi không như các công ty lớn sở hữu nhiều nguồn lực. Tôi không có vốn như công ty lớn, họ có thể sớm có chuẩn bị trước khi áp thuế quan, nhưng tôi nay làm thế nào tìm được nguồn vốn này”.

Ngoài bà Oa-khơ và Mô-xi ra, doanh nghiệp gia đình tham dự phiên điều trần bày tỏ phản đối thuế quan còn có doanh nghiệp gia đình cung cấp bộ ly hợp xe tải đã kinh doanh bốn thế hệ từ năm 1939 đến từ bang I-li-noi, doanh nghiệp gia tộc cung cấp đệm giường đã kinh doanh hơn 50 năm đến từ bang Oklahoma v.v.

Một bản điều tra do tờ “Nhật báo phố Uôn” Mỹ phối hợp tổ chức phát triển nhân viên quản lý cấp cao công ty Mỹ Vistage thực hiện mới đây cho thấy, niềm tin tăng trưởng của hơn 750 doanh nghiệp nhỏ trả lời phỏng vấn đã xuống đến mức thấp nhất trong tháng 7 qua kể từ Bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Giống như lời nói của bà Oa-khơ, điều khiến những doanh nghiệp cảm thấy bất lực nhất có thể là họ hầu như không có con đường hoặc tài nguyên nào khác có thể tiến hành trao đổi và hiệp thương với chính phủ ngoài tham dự phiên điều trần cung cấp lời điều trần mạnh mẽ, đệ trình văn bản chứng minh lên Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ.

Tin tức mới nhất

Năm 2018 xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam tăng 8,3%
2019/02/18 17:04:26February 18 2019 18:43:26

Năm 2018 xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam tăng 8,3%

Hàn Quốc là nước nhập khẩu cá mực và bạch tuộc nhiều nhất từ Việt Nam, chiếm 40% tổng lượng xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan dự kiến tỷ lệ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019 sẽ lập mức cao kỷ lục
2019/02/18 17:03:07February 18 2019 18:43:26

Ủy ban Bầu cử Thái Lan dự kiến tỷ lệ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019 sẽ lập mức cao kỷ lục

Theo tin Đài chúng tôi: Đài Truyền hình Thai Rath Thái Lan ngày 17/2 đưa tin

Đèn hoa rực rỡ đón Tết Nguyên tiêu
2019/02/18 15:42:19February 18 2019 18:43:26

Đèn hoa rực rỡ đón Tết Nguyên tiêu

Tết Nguyên tiêu đang cận kề, các nơi Trung Quốc như Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Đông, Hồ Bắc...treo đèn giăng hoa, tạo bầu không khí ngày tết đậm đà.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp