Tiếng Việt

Tuyến đường sắt Mombasa-Nairobi là hình mẫu trong hợp tác Trung Quốc-châu Phi, Trung Quốc và Kê-ni-a thực hiện “kết nối mềm” lòng dân

2018-08-28 16:14:22

Tuyến đường sắt Mombasa-Nairobi là hình mẫu trong hợp tác Trung Quốc-châu Phi, Trung Quốc và Kê-ni-a thực hiện “kết nối mềm” lòng dân

Tuyến đường sắt Mombasa-Nairobi khổ tiêu chuẩn hiện đại hóa do Trung Quốc và Kê-ni-a hợp tác xây dựng được người dân địa phương gọi là “đường sắt thế kỷ”. Qua hơn một năm vận hành, tuyến đường sắt này lũy kế đã vận chuyển 1,722 triệu lượt hành khách, tỷ lệ hành khách đáp tàu đạt trên 97,1%, lũy kế vận chuyển hàng hóa 125 nghìn công-ten-nơ tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, tuyến đường sắt này còn trực tiếp tạo gần 3000 việc làm cho địa phương.

Tuyến đường sắt Mombasa-Nairobi được tôn vinh là “Công trình thế kỷ” của Kê-ni-a, là dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất kể từ khi Kê-ni-a độc lập đến nay. Trước khi khai thông tuyến đường sắt này, Kê-ni-a chỉ có một tuyến đường sắt khổ 1m xây dựng từ năm 1901. Ngày 12/12/2014, dự án đường sắt Mombasa-Nairobi chính thức khởi công xây dựng. Chỉ sau 3 năm, tuyến đường sắt này đã hoàn thành xây dựng trước thời hạn và thông xe vận hành thử một cách thuận lợi vào tháng 5 năm 2017.

Tuyến đường sắt Mombasa-Nairobi có tổng chiều dài 472 ki-lô-mét, trước đây, từ Nairobi đến Mombasa phải mất mười mấy tiếng đồng hồ, sau khi khai thông tuyến đường sắt này đã rút ngắn còn 5 tiếng đồng hồ, tạo thuận tiện rất lớn cho việc đi lại của người dân địa phương.

Tuyến đường sắt Mombasa-Nairobi từ không đến có bắt đầu đào tạo nhân viên địa phương, trực tiếp tạo gần 3000 cương vị việc làm.

Anh Ha-ri-sơn Ki-ma-ni là một trong những số đó. Anh từng học tiếng Trung tại Trung Quốc, qua đào tạo bài bản, hiện anh đã là trưởng tàu chỉ đạo của tuyến đường sắt Mombasa-Nairobi, anh nói với phóng viên rằng, điều khiến anh có nhiều cảm xúc nhất là việc xây dựng và vận hành tuyến đường sắt Mombasa-Nairobi có thể tạo cơ hội cho người trẻ như anh, cũng mang lại cơ hội phát triển cho Kê-ni-a. Anh nói:

“Việc khai thông tuyến đường sắt còn thúc đẩy sự phát triển của nông nghiệp. Trong hành khách của chúng tôi, không ít là nông dân, phần lớn trong số họ đều khai hoang và trồng trọt tại Ê-ma-li, giá thành canh tác thấp hơn nhiều so với Nairobi, thu hoạch xong vận chuyển hàng nông sản đến Nairobi qua tàu hóa, giá lương thực của Nairobi luôn ở mức cao, như vậy còn giảm áp lực lương thực của Nairobi”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp