Tiếng Việt

Các biện pháp mới hợp tác thiết thực với châu Phi của Trung Quốc sẽ chú trọng hơn đến việc bồi dưỡng khả năng tăng trưởng nội sinh của châu Phi

2018-08-29 10:21:10 CRI

Hội nghị Thượng đỉnh Bắc Kinh Diễn đàn hợp tác Trung Quốc - Châu Phi năm 2018 và Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 7 sẽ được tổ chức vào tháng 9. Ngày 28/8, tại Bắc Kinh, người phụ trách Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, trong thời gian tổ chức diễn đàn, Trung Quốc sẽ công bố các biện pháp mới hợp tác thiết thực với châu Phi của Trung Quốc, các biện pháp mới sẽ liên kết có hiệu quả với các chiến lược phát triển của các nước châu Phi, chú trong hơn đến việc bồi dưỡng khả năng tăng trưởng nội sinh của châu Phi.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Tiền Khắc Minh cho biết, Hội nghị Thượng đỉnh Bắc Kinh Diễn đàn hợp tác Trung Quốc - Châu Phi năm 2018 nhấn mạnh sự liên kết về bốn mặt gồm xây dựng “Một vành đai, một con đường”, Chương trình Nghị sự năm 2063 của Liên minh châu Âu, Chương trình Nghị sự năm 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và Chiến lược phát triển của các nước châu Phi, chú trọng hơn đến việc bồi dưỡng khả năng tăng trưởng nội sinh của châu Phi.

“Trước đây, chúng tôi chủ yếu là Trung Quốc đưa ra thiết kế của mình để hợp tác với các nước châu Phi. Lần này thiết kế biện pháp mới, chúng tôi đã cử một số lượng lớn các đoàn đến châu Phi để điều tra nghiên cứu, mời Đại sứ quán Trung Quốc ở các nước châu Phi, bao gồm Phòng Kinh tế Thương mại, tham vấn rộng rãi với các nước châu Phi, trưng cầu ý kiến của họ. Chúng tôi cũng đã cử đoàn đến trụ sở Liên minh châu Phi để trưng ý kiến của Liên minh châu Phi.”

Thứ trưởng Tiền Khắc Minh cho biết, sau này sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với châu Phi sẽ chuyển từ “truyền máu” trong quá khứ sang giúp châu Phi “tạo máu”. Bởi vậy, ngoài việc chú trọng cải thiện dân sinh và xây dựng cơ sở hạ tầng ở các nước châu Phi, Trung Quốc cũng sẽ tăng cường đào tạo nguồn nhân lực và chia sẻ kinh nghiệm phát triển như các Khu hợp tác kinh tế và thương mại, v.v.

Theo thống kê chưa đầy đủ, các doanh nghiệp Trung Quốc đã thành lập 25 Khu hợp tác kinh tế và thương mại ở châu Phi, đã có hơn 400 doanh nghiệp đã vào Khu hợp tác kinh tế và thương mại, tuyển dụng 41.000 lao động nước ngoài, giúp châu Phi tạo việc làm và thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa của các nước châu Phi.

Con số cho thấy, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất châu Phi trong 9 năm liên tiếp. Năm 2017, kim ngạch thương mại Trung Quốc-châu Phi đạt 170 tỉ USD. Đầu tư trực tiếp trung bình hàng năm của Trung Quốc ở châu Phi vẫn duy trì ở mức khoảng 3 tỉ USD trong ba năm qua.

Tin tức mới nhất

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền Chủ tịch nước Việt Nam
2018/09/23 17:51:38September 24 2018 08:21:22

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền Chủ tịch nước Việt Nam

Ngày 23/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam ra thông báo, tuyên bố Phó Chủ tịch nước Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền Chủ tịch nước Việt Nam.

Tàu chiến Hải quân Trung Quốc lần đầu tiên thăm Vê-nê-xu-ê-la
2018/09/23 17:50:00September 24 2018 08:21:22

Tàu chiến Hải quân Trung Quốc lần đầu tiên thăm Vê-nê-xu-ê-la

Đây là lần đầu tiên tàu chiến hải quân Trung Quốc thăm Vê-nê-xu-ê-la, Vê-nê-xu-ê-la cũng là nước thứ 38 mà tàu “Phương Châu Hòa Bình” đến thăm.

Triển lãm Điện ảnh In-đô-nê-xi-a năm 2018 diễn ra tại Bắc Kinh
2018/09/23 17:47:58September 24 2018 08:21:22

Triển lãm Điện ảnh In-đô-nê-xi-a năm 2018 diễn ra tại Bắc Kinh

Triển lãm Điện ảnh In-đô-nê-xi-a năm 2018 đã diễn ra từ ngày 21-22/9 tại Bắc Kinh. 4 bộ phim ưu tú In-đô-nê-xi-a với đề tài khác nhau tham gia trình chiếu.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp