Tiếng Việt

Chuyên gia cho rằng Mỹ áp thuế trái với quy luật thị trường, phương hại lợi ích của người tiêu dùng Mỹ

2018-08-29 15:35:17

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ dự định áp thuế sản phẩm nhập từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD thu hút sự quan tâm rộng rãi. Chuyên gia Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc mới đây cho biết, đây là chính sách phản quy luật kinh tế, phản quy luật thị trường, là một cách làm chính trị hóa vấn đến thương mại, không thể lâu dài, sẽ trước tiên phương hại lợi ích của người tiêu dùng Mỹ. Nhiều chuyên gia thẳng thắn rằng, phát động cuộc chiến thương mại là hành vi tự hại mình, mong Mỹ có thể nhận rõ tình hình, trở lại lý tính, trân trọng quan hệ tin cậy và hợp tác Trung-Mỹ được thiết lập trước đó.

Trong danh sách các sản phẩm Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD mà Mỹ dự định áp thuế 25% lần này bao gồm rất nhiều hàng tiêu dùng liên quan mật thiết với cuộc sống hàng ngày của người dân bình thường, chẳng hạn như hải sản, đồ gia dụng, thiết bị chiếu sáng, lốp xe, hoá chất, nhựa, xe đạp v.v nhập từ Trung Quốc. Tại phiên điều trần mà Mỹ tổ chức về việc áp thuế gần đây, tiếng nói phản đối rất nhiều. Người phụ trách liên quan của Hiệp hội hướng dẫn ngành bán lẻ Mỹ kháng nghị việc áp thuế các đồ dùng sinh hoạt hàng ngày như mũ lưỡi chai, kem đánh răng, màng ni-lông bảo quản thực phẩm, cặp văn bản, quần áo, va-li, túi xách, đồ dùng vật nuôi v.v. Giám đốc Phòng Nghiên cứu Mỹ Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc Ngô Bạch Ất ngày 27/8 cho biết, hành vi này của chính phủ Mỹ phương hại lợi ích của người tiêu dùng bình thường Mỹ.

“Tôi nhận thấy chính sách phản quy luật kinh tế, phản quy luật thị trường này hoàn toàn là cách làm chính trị hóa, không thể lâu dài”.

Nhiều chuyên gia trong đó có ông Ngô Bạch Ất đề xuất, trong các sản phẩm Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD bị Mỹ áp thuếbị Mỹ áp thuế, 73% là sản phẩm phân khúc giữa, cung cấp cho doanh nghiệp Mỹ sử dụng. Cách làm này đã nâng cao giá thành phân khúc cuối của chuỗi ngành nghề trong đó có doanh nghiệp Mỹ, về bản chất là tấn công chuỗi ngành nghề và chuỗi giá trị toàn cầu.

Nghiên cứu viên Viện nghiên cứu chiến lược kinh tế tài chính Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc Triệu Cẩn cho rằng, Mỹ sẽ trở thành bên thua lớn nhất trong cuộc chiến thương mại do chính mình gây ra.

“Nếu sản phẩm của Trung Quốc không bán ra được, TQ có thể bán sang nước khác, cũng có thể bán trong nước thậm chí có thể tồn kho. Nhưng Mỹ là bên cần, nếu không tìm được bên thứ ba thay thế, không những ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Mỹ, đặc biệt là gây tác động rất lớn đối với ngành nghề của Mỹ”.

Theo Ủy viên Hội đồng khoa học Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc Dư Vĩnh Định, con đường duy nhất giải quyết vấn đề giữa hai nước Trung-Mỹ vẫn là đàm phán, nhưng liệu có thu được thành quả hay không, mấu chốt là ở Chính phủ Mỹ đã suy nghĩ kỹ càng chưa muốn được gì trong cuộc chiến thương mại.

“Lợi ích chung giữa Trung Quốc và Mỹ vượt xa so với bất đồng, do vậy hai nước Trung Quốc và Mỹ cần phải trân trọng quan hệ tin cậy và hợp tác được thiết lập trước đó”.

Tin tức mới nhất

Tàu Hoàng Sơn của Hải quân Trung Quốc trở về cảng sau khi hoàn thành tốt đẹp cuộc tập trận chung hải quân nhiều nước
2018/09/24 18:10:17September 24 2018 21:48:26

Tàu Hoàng Sơn của Hải quân Trung Quốc trở về cảng sau khi hoàn thành tốt đẹp cuộc tập trận chung hải quân nhiều nước

Chiều 23/9, sau khi hoàn thành tốt đẹp cuộc tập trận chung hải quân nhiều nước “Kakadu năm 2018”, tàu Hoàng Sơn của Hải quân Trung Quốc đã thuận lợi trở về cảng biển quân sự ở Trạm Giang.

Trung Quốc công bố sách trắng mang tên “Sự thật và lập trường của Trung Quốc về cọ xát kinh tế-thương mại Trung-Mỹ”
2018/09/24 18:08:57September 24 2018 21:48:26

Trung Quốc công bố sách trắng mang tên “Sự thật và lập trường của Trung Quốc về cọ xát kinh tế-thương mại Trung-Mỹ”

Sách trắng viết, Trung Quốc là nước đang phát triển lớn nhất trên thế giới, Mỹ là nước phát triển lớn nhất trên thế giới.

Quảng Tây Trung Quốc hỗ trợ sự phát triển của ô-tô năng lượng mới: mua xe trợ cấp 20% theo tiêu chuẩn quốc gia, phí đỗ xe giảm một nửa
2018/09/24 18:07:35September 24 2018 21:48:26

Quảng Tây Trung Quốc hỗ trợ sự phát triển của ô-tô năng lượng mới: mua xe trợ cấp 20% theo tiêu chuẩn quốc gia, phí đỗ xe giảm một nửa

Mới đây, Quảng Tây, Trung Quốc đưa ra “Một số biện pháp hỗ trợ sự phát triển của ô-tô năng lượng mới”, dành phần thưởng thích đáng cho doanh nghiệp ô-tô năng lượng mới sản xuất dòng xe mới...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp