Tiếng Việt

Chuyên gia cho rằng Mỹ áp thuế trái với quy luật thị trường, phương hại lợi ích của người tiêu dùng Mỹ

2018-08-29 15:35:17

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ dự định áp thuế sản phẩm nhập từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD thu hút sự quan tâm rộng rãi. Chuyên gia Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc mới đây cho biết, đây là chính sách phản quy luật kinh tế, phản quy luật thị trường, là một cách làm chính trị hóa vấn đến thương mại, không thể lâu dài, sẽ trước tiên phương hại lợi ích của người tiêu dùng Mỹ. Nhiều chuyên gia thẳng thắn rằng, phát động cuộc chiến thương mại là hành vi tự hại mình, mong Mỹ có thể nhận rõ tình hình, trở lại lý tính, trân trọng quan hệ tin cậy và hợp tác Trung-Mỹ được thiết lập trước đó.

Trong danh sách các sản phẩm Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD mà Mỹ dự định áp thuế 25% lần này bao gồm rất nhiều hàng tiêu dùng liên quan mật thiết với cuộc sống hàng ngày của người dân bình thường, chẳng hạn như hải sản, đồ gia dụng, thiết bị chiếu sáng, lốp xe, hoá chất, nhựa, xe đạp v.v nhập từ Trung Quốc. Tại phiên điều trần mà Mỹ tổ chức về việc áp thuế gần đây, tiếng nói phản đối rất nhiều. Người phụ trách liên quan của Hiệp hội hướng dẫn ngành bán lẻ Mỹ kháng nghị việc áp thuế các đồ dùng sinh hoạt hàng ngày như mũ lưỡi chai, kem đánh răng, màng ni-lông bảo quản thực phẩm, cặp văn bản, quần áo, va-li, túi xách, đồ dùng vật nuôi v.v. Giám đốc Phòng Nghiên cứu Mỹ Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc Ngô Bạch Ất ngày 27/8 cho biết, hành vi này của chính phủ Mỹ phương hại lợi ích của người tiêu dùng bình thường Mỹ.

“Tôi nhận thấy chính sách phản quy luật kinh tế, phản quy luật thị trường này hoàn toàn là cách làm chính trị hóa, không thể lâu dài”.

Nhiều chuyên gia trong đó có ông Ngô Bạch Ất đề xuất, trong các sản phẩm Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD bị Mỹ áp thuếbị Mỹ áp thuế, 73% là sản phẩm phân khúc giữa, cung cấp cho doanh nghiệp Mỹ sử dụng. Cách làm này đã nâng cao giá thành phân khúc cuối của chuỗi ngành nghề trong đó có doanh nghiệp Mỹ, về bản chất là tấn công chuỗi ngành nghề và chuỗi giá trị toàn cầu.

Nghiên cứu viên Viện nghiên cứu chiến lược kinh tế tài chính Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc Triệu Cẩn cho rằng, Mỹ sẽ trở thành bên thua lớn nhất trong cuộc chiến thương mại do chính mình gây ra.

“Nếu sản phẩm của Trung Quốc không bán ra được, TQ có thể bán sang nước khác, cũng có thể bán trong nước thậm chí có thể tồn kho. Nhưng Mỹ là bên cần, nếu không tìm được bên thứ ba thay thế, không những ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Mỹ, đặc biệt là gây tác động rất lớn đối với ngành nghề của Mỹ”.

Theo Ủy viên Hội đồng khoa học Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc Dư Vĩnh Định, con đường duy nhất giải quyết vấn đề giữa hai nước Trung-Mỹ vẫn là đàm phán, nhưng liệu có thu được thành quả hay không, mấu chốt là ở Chính phủ Mỹ đã suy nghĩ kỹ càng chưa muốn được gì trong cuộc chiến thương mại.

“Lợi ích chung giữa Trung Quốc và Mỹ vượt xa so với bất đồng, do vậy hai nước Trung Quốc và Mỹ cần phải trân trọng quan hệ tin cậy và hợp tác được thiết lập trước đó”.

Tin tức mới nhất

Thượng Hải: Du ngoạn Dự Viên, đón tết Nguyên
2019/02/19 16:46:15February 19 2019 21:30:33

Thượng Hải: Du ngoạn Dự Viên, đón tết Nguyên

Tết Nguyên Tiêu đến gần, Dự Viên, Thượng Hải đông vui náo nhiệt, đã thu hút đông đảo người dân thành phố đến ngắm hoa đăng, ăn bánh trôi để đón tết Nguyên Tiêu.

Công bố “Đề cương quy hoạch phát triển vùng vịnh Quảng Đông, Hồng Công và Ma-cao” – động cơ sáng tạo khoa học thúc đẩy xây dựng vùng vịnh hàng đầu thế giới
2019/02/19 16:41:20February 19 2019 21:30:33

Công bố “Đề cương quy hoạch phát triển vùng vịnh Quảng Đông, Hồng Công và Ma-cao” – động cơ sáng tạo khoa học thúc đẩy xây dựng vùng vịnh hàng đầu thế giới

Vùng vịnh Quảng Đông, Hồng Công và Ma-cao được xây dựng dưới điều kiện một nước, hai chế độ, ba khu thuế quan và ba loại tiền tệ, trên thế giới không có tiền lệ.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến điều tra nghiên cứu tại Vân Nam nhấn mạnh giữ gìn ổn định của biên giới Trung Quốc – Mi-an-ma và thúc đẩy khu vực biên giới phát triển
2019/02/19 16:39:52February 19 2019 21:30:33

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến điều tra nghiên cứu tại Vân Nam nhấn mạnh giữ gìn ổn định của biên giới Trung Quốc – Mi-an-ma và thúc đẩy khu vực biên giới phát triển

Bộ trưởng Vương Nghị nhấn mạnh, cần tiếp tục tăng cường tính toán tổng thể và điều phối với Mi-an-ma và các cơ quan chức năng trong nước, chung tay làm tốt công tác quản lý biên giới.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp