Tiếng Việt

Một phiên điều trần về “lùi xe để giải cứu chú cún con”

2018-08-29 18:31:06 CRI

Theo tin Đài chúng tôi: “Nếu bạn tin rằng thu thuế đối với công cụ làm cỏ sẽ có lợi cho ngành công nghiệp sản xuất của Mỹ hoặc việc làm của Mỹ, thì cũng như việc bạn tin rằng lùi chiếc xe, thì có thể cứu được chú cún con vừa bị xe của bạn cán qua.”—Đây là bài phát biểu của Chủ tịch Công ty máy cắt cỏ Mỹ Micheal Kersey vào ngày 22/8 tại phiên điều trần của Chính phủ Mỹ dự định áp thuế xuất khẩu đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Ngày 20-27/8, theo kết quả của cái gọi là “điều tra theo điều khoản 301”, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã tổ chức các phiên điều trần về việc dự định tăng thuế đối với hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ. Chứng ngôn của ông Micheal Kersey đã đại diện cho tiếng nói của đại đa số những người tham gia, họ kêu gọi Chính phủ thận trọng đưa ra quyết định, xem xét đầy đủ lợi ích của người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ. Đối với những người quan tâm về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và sự phát triển của thương mại tự do, sợ rằng sẽ cảm thấy thất vọng nặng nề từ các phiên điều trần liên tiếp trong những ngày qua.

Trước hết, khâu vấn đáp của phiên điều trần chỉ xoay quanh vào việc liệu có thay đổi được chuỗi cung ứng hay không, không có ý nghĩa gì cả. Kế đó, một số ít công ty Mỹ đã mượn các phiên điều trần để chèn ép các đối thủ cạnh tranh, vi phạm nguyên tắc thị trường. Thêm nữa, với tư cách là thành viên sáng lập chủ yếu nhất của Tổ chức Thương mại thế giới, Mỹ từng cam kết với Tổ chức Thương mại thế giới sẽ hạn chế sử dụng Điều khoản 301, nhưng hiện nay lại một mặt áp dụng biện pháp hạn chế thương mại đơn phương dựa trên luật pháp trong nước mình, mặt khác cáo buộc Trung Quốc bị buộc phải thực hiện các biện pháp đáp trả tăng thuế tương xứng với 50 tỉ USD hàng hóa của Mỹ là bất hợp pháp, lấy lý do đó, cần phải áp đặt thuế quan lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ.

Hiện nay, các phiên điều trần liên quan do Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ tổ chức đã kết thúc. Đây là một quá trình thường lệ trước khi Chính phủ Mỹ áp đặt thuế quan, nó không ảnh hưởng đến quyết định của Chính phủ Mỹ. Như mọi người đều biết, trong hai vòng điều trần trước đây về áp thuế quan đối với hàng hóa trị giá 50 tỉ USD của Trung Quốc, mặc dù tiếng nói phản đối chiếm lợi thế tuyệt đối, nhưng Chính phủ Mỹ vẫn khăng khăng thực hiện quyết định về thuế. Nếu lần này Mỹ vẫn áp dụng biện pháp “lùi xe để cứu chú cún con”, tiếp tục áp thuế, sợ rằng sẽ không chỉ mang lại thất vọng, mà còn là tuyệt vọng cho các công ty và người tiêu dùng Mỹ.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp