Tiếng Việt

Các doanh nghiệp Trung Quốc đã làm tốt sự chuẩn bị đối phó với cọ xát thương mại Trung-Mỹ, sẽ tiếp tục “làm tốt công việc của mình”

2018-08-30 10:38:15 CRI

Sau khi tuyên bố áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu thép và nhôm của Trung Quốc và khoảng 50 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, Mỹ lại chuẩn bị áp đặt thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng 200 tỉ USD. Gần đây, tại Bắc Kinh nhiều chuyên gia Trung Quốc cho rằng, các doanh nghiệp Trung Quốc đã làm tốt sự chuẩn bị đối phó đầy đủ, Trung Quốc sẽ tiếp tục “làm tốt những công việc của mình” như tổ chức “Hội chợ-Triển lãm Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc”, v.v. Các chuyên gia cho rằng, phân tích từ khả năng phục hồi, tính linh hoạt của kinh tế, tính hoàn chỉnh của hệ thống công nghiệp cũng như sức tiêu thụ to lớn của thị trường, Trung Quốc đều cần có niềm đối phó với thách thức.

Từ ngày 20-26/8, Văn phòng Đại diện đàm phán Thương mại Mỹ đã tổ chức 350 doanh nghiệp để tiến hành luận chứng đánh giá về việc chuẩn bị áp mức thuế 25% đối với hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ trị giá 200 tỷ USD, trên 90% doanh nghiệp đã phản đối. Chuyên gia Kinh tế trưởng, Phó Giám đốc Điều hành Trung tâm Giao lưu kinh tế quốc tế Trung Quốc, bà Trần Văn Linh cho rằng, danh sách các sản phẩm dự định áp thuế lần này không những liên quan đến cuộc sống hàng ngày của người Mỹ, mà còn chiếm tỷ lệ cao các sản phẩm do các doanh nghiệp xuất khẩu của Mỹ sản xuất.

“Tôi nghĩ trong 200 tỉ USD liên quan đến doanh nghiệp xuất khẩu của Mỹ sẽ chiếm hơn 40%, và các sản phẩm không phải là ngành công nghiệp mới nổi chiến lược sẽ vượt quá 60%. Điều này sẽ làm tăng đáng kể chi phí cho người tiêu dùng và nhà sản xuất tại Mỹ.”

Mỹ gần đây đã liên tục vung chiếc gậy bảo hộ thương mại, đưa ra lệnh trừng phạt thương mại với hơn 30 nước và tập trung công kích vào 11 nước. Bà Trần Văn Linh nói, một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ cho thấy, cọ sát thương mại đã làm tăng đáng kể chi phí của 68% các doanh nghiệp sản xuất và 44% các doanh nghiệp dịch vụ tại Mỹ, một phần ba doanh nghiệp sản xuất và một phần tư ngành dịch vụ đã giảm mạnh doanh số tiêu thụ ở nước ngoài, 51% doanh nghiệp sản xuất và 40% doanh nghiệp dịch vụ sẽ giảm đáng kể lợi nhuận trong tương lai. Do đó, nếu áp đặt mức thuế cao 25%, Mỹ tấn công trên thực tế là doanh nghiệp của mình.

Thế giới bên ngoài cũng phổ biến quan tâm về tác động của cuộc chiến thương mại đối với doanh nghiệp Trung Quốc. Ông Ngụy Kiến Quốc, nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc, hiện là Phó Chủ tịch Thường trực Trung tâm Giao lưu kinh tế quốc tế Trung Quốc, kết hợp với điều tra nghiên cứu gần đây ở Quảng Đông và những nơi khác cho biết, các doanh nghiệp Trung Quốc đã làm tốt sự đối phó đầy đủ, “sự chu đáo của chuẩn bị đến bất ngờ”. Ông nhấn mạnh, Trung Quốc còn phải tiếp tục “làm tốt công việc của mình”.

“Nhìn từ khả năng phục hồi, tính linh hoạt của kinh tế, tính hoàn chỉnh của hệ thống công nghiệp cũng như sức tiêu thụ to lớn của thị trường, một là vực dậy niềm tin của chúng ta, chúng ta phải tự đánh giá chính xác và nhìn nhận với chính mình một cách chính xác. Đồng thời, chúng ta phải nói với mọi người rằng, các doanh nhân ở tuyến đầu, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và tất cả mọi người đều làm tốt sự chuẩn bị đầy đủ. Hai là đã phải đến thì cũng không sợ. Ba là làm tốt công việc của mình”

Nhiều chuyên gia thẳng thắn rằng, không một nước nào có thể luôn giữ vị trí thứ nhất bằng cách chèn ép các nước khác. Việc di chuyển các ngành công nghiệp thế giới và di chuyển các trung tâm khoa học là có quy luật của nó, là không di chuyển bởi ý chí của con người.

Tin tức mới nhất

Quê hương dân tộc Di có lịch sử ngàn năm tổ chức “Show diễn thời trang”
2019/02/20 17:50:31February 21 2019 05:41:49

Quê hương dân tộc Di có lịch sử ngàn năm tổ chức “Show diễn thời trang”

Ngày này, già trẻ gái trai trong làng đều mặc quần áo mới, rủ bạn bè đến quảng trường trung tâm làng, tham gia hoạt động “thi thời trang” long trọng ...

Khai mạc lễ hội bóng kẹo truyền thống Thanh Đảo
2019/02/20 17:49:08February 21 2019 05:41:49

Khai mạc lễ hội bóng kẹo truyền thống Thanh Đảo

bóng kẹo với hương vị khác nhau khiến mọi người mở mang tầm mắt, mặc sức thưởng thức, trải nghiệm phong tục Tết truyền thống có lịch sử lâu đời này.

Trung Quốc-Thái Lan phối hợp tấn công tội phạm ma túy-bắt giữ thành công một phần tử buôn lậu ma tuý xuyên quốc gia
2019/02/20 17:48:24February 21 2019 05:41:49

Trung Quốc-Thái Lan phối hợp tấn công tội phạm ma túy-bắt giữ thành công một phần tử buôn lậu ma tuý xuyên quốc gia

Tổng Thư ký Ni-i-om cho biết, hành động chung giữa Trung Quốc – Thái Lan lần này, là tuân theo Chương trình hành động an ninh do 6 nước lưu vực sông Mê-công cùng ấn định.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp