Tiếng Việt

“Đường sắt Trung-Lào đã khiến cuộc sống của tôi có những hy vọng mới”—Đường sắt Trung-Lào trong con mắt người Lào

2018-08-30 12:40:50 CRI

“Đường sắt Trung-Lào đã khiến cuộc sống của tôi có những hy vọng mới, tôi nghĩ tương lai của tôi sẽ gắn chặt với tuyến đường sắt này.” Một phụ nữ Lào, 24 tuổi được các đồng sự Trung Quốc gọi thân mật là “A-mi” đã nói như vậy. “A-mi” là một nhân viên của Ban dự án Đường sắt Trung-Lào Cục 14 Thủy lợi Thủy điện Trung Quốc, “A-mi” làm việc ở đây được hai năm, bây giờ đã nói được tiếng Trung Quốc đơn giản. “A-mi” là một người mẹ đơn thân, có một đứa con gái 3 tuổi, sống cùng mẹ của mình. Đường sắt Trung Quốc-Lào được khởi công xây dựng toàn tuyến vào tháng 12 năm 2016 là một cơ sở hạ tầng quan trọng kết nối Trung Quốc và Lào, là một phần quan trọng của tuyến đường sắt xuyên Á và một dự án quan trọng dọc “Một vành đai, một con đường”.

Đường sắt Trung-Lào chạy từ biên giới Trung-Lào ở phía Bắc và đến thủ đô Viêng Chăn của Lào ở phía Nam, là dự án đường sắt nước ngoài đầu tiên với nhà đầu tư, xây dựng và vận hành chung chủ yếu là Trung Quốc, và kết nối trực tiếp với mạng lưới đường sắt Trung Quốc, toàn tuyến áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật của Trung Quốc và sử dụng thiết bị của Trung Quốc, dự kiến hoàn thành và thông xe vào tháng 12 năm 2021. Dự án có tốc độ thiết kế 160 km/giờ, tổng chiều dài 414 km, chiều dài cầu đường gần 62 km, chiều dài đường hầm gần 198 km, tỉ lệ cầu hầm là 62,7%.

Đội tiền trạm Ban Dự án Đường sắt Trung-Lào Cục 14 Thủy lợi Thủy điện Trung Quốc đã đến đóng tại Kathy vào tháng 3 năm 2016, và cuộc sống của “A-mi” đã thay đổi từ đó. Năm đó, “A-mi” làm việc ở Nhà ăn của Ban dự án. “Rất bận, nhưng rất vui, ở đây mọi người làm việc như một gia đình.” “A-mi” nói. “Bây giờ tôi có một mức lương hàng tháng là 1,5 triệu Kip, 200.000 đưa mẹ để mua thức ăn, 500.000 mua kẹo, sữa và đồ chơi cho con gái, số tiền còn lại đủ cho cuộc sống của tôi.” “A-mi” nói.

1,5 triệu Kip là một thu nhập rất khá tại Kathy, “A-mi” rất hài lòng với điều này. “A-mi” thích ăn mặc, khi trước không có việc làm không đủ khả năng mua mỹ phẩm. “Bây giờ trong tay rộng rãi, tôi đã có thể mua mỹ phẩm yêu thích của mình.”

Việc xây dựng tuyến đường sắt Trung-Lào đang tiến triển suôn sẻ, sau khi đường sắt thông xe, Ban dự án cuối cùng sẽ rút bỏ, nhưng “A-mi” không lo lắng về cuộc sống tương lai của mình.“Tôi bây giờ đã học biết cách nấu các món ăn Trung Quốc, chẳng hạn như bánh bao, bánh chẻo, bánh bao không nhân, rau xào với thịt, v.v ...” “A-mi” làm phụ bếp ở Ban dự án, đã học được rất nhiều kỹ năng nấu ăn của Trung Quốc, “gia đình chúng tôi vừa vặn có một miếng đất ở gần ga xe lửa Kathy đã lên kế hoạch. Sau này đường sắt thông xe, sẽ có rất nhiều khách hàng gần nhà ga, tôi sẽ mở một nhà hàng ở đó, nhất định có thể làm ăn được.”

“A-mi” trước đây đi xa nhất chỉ mới đến thủ đô Viêng Chăn, cô không muốn rời quê hương, nhưng người mẹ trẻ này hy vọng con gái mình có thể sớm đi ra bên ngoài để mở rộng tầm mắt.

Tin tức mới nhất

Tàu Hoàng Sơn của Hải quân Trung Quốc trở về cảng sau khi hoàn thành tốt đẹp cuộc tập trận chung hải quân nhiều nước
2018/09/24 18:10:17September 24 2018 21:30:23

Tàu Hoàng Sơn của Hải quân Trung Quốc trở về cảng sau khi hoàn thành tốt đẹp cuộc tập trận chung hải quân nhiều nước

Chiều 23/9, sau khi hoàn thành tốt đẹp cuộc tập trận chung hải quân nhiều nước “Kakadu năm 2018”, tàu Hoàng Sơn của Hải quân Trung Quốc đã thuận lợi trở về cảng biển quân sự ở Trạm Giang.

Trung Quốc công bố sách trắng mang tên “Sự thật và lập trường của Trung Quốc về cọ xát kinh tế-thương mại Trung-Mỹ”
2018/09/24 18:08:57September 24 2018 21:30:23

Trung Quốc công bố sách trắng mang tên “Sự thật và lập trường của Trung Quốc về cọ xát kinh tế-thương mại Trung-Mỹ”

Sách trắng viết, Trung Quốc là nước đang phát triển lớn nhất trên thế giới, Mỹ là nước phát triển lớn nhất trên thế giới.

Quảng Tây Trung Quốc hỗ trợ sự phát triển của ô-tô năng lượng mới: mua xe trợ cấp 20% theo tiêu chuẩn quốc gia, phí đỗ xe giảm một nửa
2018/09/24 18:07:35September 24 2018 21:30:23

Quảng Tây Trung Quốc hỗ trợ sự phát triển của ô-tô năng lượng mới: mua xe trợ cấp 20% theo tiêu chuẩn quốc gia, phí đỗ xe giảm một nửa

Mới đây, Quảng Tây, Trung Quốc đưa ra “Một số biện pháp hỗ trợ sự phát triển của ô-tô năng lượng mới”, dành phần thưởng thích đáng cho doanh nghiệp ô-tô năng lượng mới sản xuất dòng xe mới...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp