Tiếng Việt

Lý do từ chối công ty Huawei của Ô-xtrây-li-a không thể trụ vững được

2018-08-30 17:00:07 CRI

Đối với những người quan tâm sự phát triển của công nghệ viễn thông toàn cầu mà nói, nếu được hỏi công ty nào trên thế giới bị tấn công nhiều nhất, bị thẩm tra nhiều nhất? Mọi người có lẽ nghĩ ngay đến công ty Huawei Trung Quốc. Mới đây, trong một bản tuyên bố mập mờ, chính phủ Ô-xtrây-li-a cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G của Ô-xtrây-li-a với lý do “an ninh mạng”, khiến nghiệp vụ tại Ô-xtrây-li-a của công ty này bị cản trở.

An ninh mạng là tiêu điểm quan tâm của tất cả thuê bao mạng, cũng là quan ngại cốt lõi của tất cả các nước. Tuy nhiên, khái niệm này không nên mở rộng quá mức, thậm chí trở thành cái cớ thực hiện mục đích chính trị nào đó. Về việc Ô-xtrây-li-a cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G, lý do “an minh mạng” bất cứ nhìn từ khía cạnh nào đều không thể trụ vững được.

Một, nhìn từ mặt hợp tác, theo tư liệu công khai, là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất toàn cầu, Huawei có quan hệ hợp tác với 45 trong 50 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông dòng chính toàn cầu, dịch vụ che phủ 170 nước, gánh vác nhu cầu viễn thông ngày thường của 1/3 số dân trên toàn cầu. Nếu mạng lưới của Huawei không an toàn, các công ty viễn thông đầu tàu toàn cầu tuyệt đối không thể mạo hiểm hợp tác với công ty này. Các nhà mạng Ô-xtrây-li-a đã sử dụng thiết bị Huawei trong 15 năm, trong đó chưa hề xảy ra một vụ đe dọa an ninh quốc gia Ô-xtrây-li-a; Huawei cũng chưa hề nhận được bất kỳ chất vấn và nghi ngờ gì do quản lý cũng như tính an toàn vận hành kinh doanh nghiệp vụ của công ty.

Hai, nhìn từ mặt công nghệ, là nhà cung cấp công nghệ mạng 4G lớn nhất của Ô-xtrây-li-a, Huawei không những thúc đẩy cạnh tranh của thị trường thông tin viễn thông địa phương, cũng giảm cước phí băng thông rộng và viễn thông cho người tiêu dùng địa phương. Hiện nay, số lượng bằng độc quyền sáng chế phát minh về 5G của Huawei đứng đầu thế giới, phần lớn nước phương Tây trong đó có Anh, Niu Di-lân, Ca-na-đa v.v đều chấp nhận cách làm phổ biến mở rộng 5G trên cơ sở 4G của Huawei.

Ba, nhìn từ góc độ ngành nghề, trong lúc toàn cầu hóa trình độ cao của ngày hôm nay, bất kể là Huawei, Nô-ki-a, Ericsson, hay là Apple, đều có chuỗi cung ứng và dây chuyền sản xuất toàn cầu hóa tương tự, đều có sự tham gia của Trung Quốc chế tạo. Cho dù Ô-xtrây-li-a từ chối Huawei, những thiết bị 5G mà các hãng khác cung cấp vẫn sẽ có phần lớn là sản xuất tại Trung Quốc.

“An ninh mạng” chỉ là một cái cớ để Ô-xtrây-li-a đóng cửa với Huawei, vừa không phù hợp với quy tắc thương mại, cũng không quang minh chính đại, đằng sau thể hiện nhân tố chính trị sâu xa hơn. Lâu nay, Trung Quốc là nước đối tác thương mại lớn nhất của Ô-xtrây-li-a, trong khi đó Mỹ luôn cung cấp ô dù cho nước này, Ô-xtrây-li-a mưu toan tìm kiếm điểm cân đối trong hai mối quan hệ đối ngoại quan trọng nhất.

Vấn đề thương mại không nên bị chính trị hóa, Ô-xtrây-li-a muốn nắm bắt cơ hội công nghệ thông tin, thực hiện tăng trưởng kinh tế trong vài chục năm tới, thì nên bỏ kính màu, chào đón các doanh nghiệp Trung Quốc có sức sáng tạo như Huawei tích cực tham gia vào tiến trình phát triển của nước mình.

Tin tức mới nhất

Quê hương dân tộc Di có lịch sử ngàn năm tổ chức “Show diễn thời trang”
2019/02/20 17:50:31February 21 2019 05:43:00

Quê hương dân tộc Di có lịch sử ngàn năm tổ chức “Show diễn thời trang”

Ngày này, già trẻ gái trai trong làng đều mặc quần áo mới, rủ bạn bè đến quảng trường trung tâm làng, tham gia hoạt động “thi thời trang” long trọng ...

Khai mạc lễ hội bóng kẹo truyền thống Thanh Đảo
2019/02/20 17:49:08February 21 2019 05:43:00

Khai mạc lễ hội bóng kẹo truyền thống Thanh Đảo

bóng kẹo với hương vị khác nhau khiến mọi người mở mang tầm mắt, mặc sức thưởng thức, trải nghiệm phong tục Tết truyền thống có lịch sử lâu đời này.

Trung Quốc-Thái Lan phối hợp tấn công tội phạm ma túy-bắt giữ thành công một phần tử buôn lậu ma tuý xuyên quốc gia
2019/02/20 17:48:24February 21 2019 05:43:00

Trung Quốc-Thái Lan phối hợp tấn công tội phạm ma túy-bắt giữ thành công một phần tử buôn lậu ma tuý xuyên quốc gia

Tổng Thư ký Ni-i-om cho biết, hành động chung giữa Trung Quốc – Thái Lan lần này, là tuân theo Chương trình hành động an ninh do 6 nước lưu vực sông Mê-công cùng ấn định.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp