Tiếng Việt

Trung Quốc sẽ cùng với đại đa số các nước tiếp tục củng cố vững chắc hệ thống thương mại đa phương

2018-08-31 10:40:57 CRI

Ngày 30/8, Người Phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết, Mỹ khăng khăng làm theo ý mình gây nên cuộc chiến thương mại, đây là điều Trung Quốc không muốn thấy. Trung Quốc trước sau cho rằng, hợp tác kinh tế và thương mại Trung-Mỹ là bổ sung cho nhau, cùng có lợi và cùng thắng. Chỉ có thông qua đối thoại và tham vấn dựa trên sự bình đẳng và tin cậy mới là lựa chọn đúng đắn để giải quyết cọ xát thương mại Trung-Mỹ. Mong hai bên Trung Quốc và Mỹ có thể tiến về nhau, cùng bảo vệ toàn cục quan hệ kinh tế và thương mại Trung-Mỹ. Sau đây mời các bạn nghe __ giới thiệu nội dung chi tiết.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Thương mại Trung Quốc diễn ra cùng ngày, khi có phóng viên hỏi rằng buổi điều trần dự định áp thêm thuế quan đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc do Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ tổ chức tuần trước đã dẫn đến sự quan ngại của xã hội, Trung Quốc nhận xét gì về điều này, Người Phát ngôn Bộ Thương mại Cao Phong cho biết, Mỹ đơn phương áp thêm thuế quan là không được lòng người:

“Chúng tôi đã chú ý đến việc, tại cuộc điều trần của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ lần này, hơn 300 đại diện của các bên liên quan lợi ích đến từ Mỹ và Trung Quốc phát biểu, trong đó có hơn 90% đại biểu phản đối áp thêm thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc. Điều này chứng tỏ đầy đủ rằng, biện pháp áp thêm thuế quan đơn phương của Mỹ không được lòng người.”

Trong vài tháng qua, biện pháp của Mỹ áp thêm thuế quan đối với hàng hóa trị giá 50 tỉ USD của Trung Quốc đã toàn bộ thực hiện. Khi nói về tác động của các biện pháp này, ông Cao Phong cho biết, sau khi Mỹ áp thêm thuế quan đối với một số hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ, giá một số hàng hóa xuất khẩu của Mỹ giảm và giá hàng tiêu dùng nhập khẩu tăng, đồng thời, việc nhập khẩu các sản phẩm trung gian công nghiệp cần thiết cho sản xuất của một số doanh nghiệp Mỹ cũng bị ảnh hưởng. Một số doanh nghiệp ngoại thương ở Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng nhất định, mọi người đều đang tìm cách, đặc biệt là thông qua chuyển đổi và nâng cấp, cố gắng biến những thách thức thành cơ hội, thực hiện sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Ông Cao Phong nói:

“Chúng tôi có niềm tin duy trì đà ổn định theo hướng tốt của ngoại thương. Chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện mức độ thuận lợi hóa thương mại. Dưới tiền đề phù hợp các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới, ban hành các biện pháp chính sách để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp khác nhau, kể cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc. Đồng thời, dốc hết sức tổ chức tốt Hội chợ-Triển lãm Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất, tích cực mở rộng nhập khẩu để đáp ứng tốt hơn nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của các doanh nghiệp và cư dân trong nước.”

Con số cho thấy, từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay, Trung Quốc mới thành lập 35.239 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tăng 99,1% so với cùng kỳ năm ngoái, thực tế sử dụng vốn nước ngoài vượt quá 76 tỉ USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Cao Phong cho biết, nền kinh tế Trung Quốc hiện nay đang hướng tới sự phát triển chất lượng cao. Mặc dù có một số rủi ro và thách thức trong môi trường bên ngoài, nền kinh tế quốc gia của Trung Quốc vẫn duy trì nhìn chung ổn định theo hướng tốt. Trung Quốc có chuỗi công nghiệp tương đối hoàn chỉnh, công nhân công nghiệp xuất sắc, cơ sở công nghiệp vững chắc, đồng thời, còn có một thị trường có tiềm năng lớn, môi trường kinh doanh ổn định và không ngừng được tối ưu hóa, Trung Quốc hoàn toàn có niềm tin để trở thành miền đất nóng đầu tư hấp dẫn.

Tin tức mới nhất

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài
2019/02/17 17:19:17February 18 2019 08:03:49

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài

Theo Hãng tin Trung Quốc: Công ty TNHH Tề Tề Cáp Nhĩ thuộc Tập đoàn Trung X

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55
2019/02/17 17:17:59February 18 2019 08:03:49

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 16/2, giờ địa phương, Ủy viên Bộ Chính trị

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu
2019/02/17 17:16:43February 18 2019 08:03:49

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu

Theo Hãng tin Trung Quốc: Xem biểu diễn, ngắm hoa đăng, thưởng thức các món ăn

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp