Tiếng Việt

Các nước ASEAN hy vọng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới

2018-08-31 14:48:55 CRI

Mới đây, Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị cấp cao Đông Á và Diễn đàn Năng lượng mới Trung Quốc-ASEAN đã khai mạc tại Côn Minh, tỉnh Vân Nam Trung Quốc, các nước Hội nghị cấp cao Đông Á và các nước ASEAN đã bày tỏ nguyện vọng chung về tăng tốc thúc đẩy cơ chế hợp tác quốc tế đa phương và song phương về năng lượng mới không ngừng hoàn thiện, cùng xây dựng bố cục năng lượng mới khu vực xanh, kết nối, ưu đãi phổ quát và đa nguyên. Đại diện các nước Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia, Mi-an-ma, Thái Lan, In-đô-nê-xi-a, Mỹ, Ô-xtrây-li-a, Nê-pan và tổ chức quốc tế đã đến dự.

Hiện nay, hợp tác năng lượng quốc tế đã chuyển từ nghiêng về hợp tác khai thác năng lượng hóa thạch truyền thống sang chuỗi ngành nghề kinh tế năng lượng với định hướng các bon thấp, sạch, hợp tác quốc tế năng lượng mới trở thành trọng điểm. Các nước Đông Á và ASEAN phần lớn là nước đang phát triển, năng lượng thiếu hụt, tiêu thụ năng lượng trung bình đầu người thấp, nhưng sở hữu tài nguyên năng lượng mới lại phong phú, tiềm năng phát triển to lớn.

Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Khoa học-Công nghệ Trung Quốc Thái Gia Ninh cho biết, việc tổ chức Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị cấp cao Đông Á và Diễn đàn Năng lượng mới Trung Quốc-ASEAN nhằm cùng các nước Đông Á, ASEAN đồng tâm hiệp lực tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương, đa phương trong lĩnh vực năng lượng mới giữa các bên, thúc đẩy phát triển bền vững và phồn vinh lâu dài trong khu vực, mang lại hạnh phúc cho nhân dân các nước.

Ông cho biết, công nghệ năng lượng mới Trung Quốc có ưu thế chín muồi, ổn định trên toàn cầu, cùng với việc thúc đẩy xây dựng “Một vành đai, một con đường” và tiện lợi hóa đầu tư tại nước ngoài, Trung Quốc và các nước Đông Á, ASEAN đều có không gian hợp tác tương đối lớn trong lĩnh vực năng lượng mới.

“Theo đặc điểm môi trường địa phương, In-đô-nê-xi-a đang phát triển năng lượng gió và năng lượng địa nhiệt, hơn nữa đã thu được một số thành quả về hai mặt này.” Nghiên cứu viên cấp cao Trung tâm Nghiên cứu công nghệ sinh học Viện Khoa học In-đô-nê-xi-a cho biết, lượng điện sử dụng trong những năm qua của nước này tăng nhanh chóng, tỷ trọng dựa vào năng lượng hóa thạch truyền thống vẫn tương đối lớn, “mong các nước giúp In-đô-nê-xi-a thực hiện cung cấp năng lượng và có một tương lai tốt hơn về môi trường sinh thái”.

Phó Phòng Năng lượng thay thế Viện Nghiên cứu năng lượng tái sinh và công nghệ mới Bộ Khoa học-công nghệ Lào mong nhân dịp này học hỏi kinh nghiệm phát triển năng lượng tái sinh với các nước. Bên cạnh đó, ông còn truyền đi một thông điệp, “Lào khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư dự án năng lượng tái sinh và dự án năng lượng nông thôn”.

Tại diễn đàn, đại diện các nước tham dự hội nghị đã cung cấp lượng lớn thông tin cho các nước tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á và các nước ASEAN khai thác tiềm năng hợp tác mới, mở rộng không gian hợp tác mới trong lĩnh vực năng lượng mới.

Tin tức mới nhất

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài
2019/02/17 17:19:17February 18 2019 08:08:04

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài

Theo Hãng tin Trung Quốc: Công ty TNHH Tề Tề Cáp Nhĩ thuộc Tập đoàn Trung X

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55
2019/02/17 17:17:59February 18 2019 08:08:04

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 16/2, giờ địa phương, Ủy viên Bộ Chính trị

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu
2019/02/17 17:16:43February 18 2019 08:08:04

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu

Theo Hãng tin Trung Quốc: Xem biểu diễn, ngắm hoa đăng, thưởng thức các món ăn

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp