Tiếng Việt

Ba tuyến đường sắt đã chứng kiến Trung Quốc và châu Phi đã cùng hoạn nạn và giàu có với nhau như thế nào

2018-08-31 18:32:56 CRI

Theo tin Đài chúng tôi: Thập niên 60 của thế kỷ trước, Tan-da-ni-a và Dăm-bi-a trước sau giành được độc lập có kế hoạch xây dựng một tuyến đường sắt. Hai nước đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ các nước giàu ở châu Âu, cũng tìm đến Ngân hàng Thế giới, kết quả đều đã bị từ chối. Tháng 2 năm 1965, Tổng thống Tan-da-ni-a đương thời Ni-ê-rê-rê đến thăm Trung Quốc đã nêu vấn đề này với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, kết quả đã nhận được sự phản hồi. Tháng 7 năm 1976, tuyến đường sắt Tan-da-ni-a-Dăm-bi-a đã khánh thành thông xe, hơn 60 công nhân Trung Quốc đã hy sinh trong khi xây dựng tuyến đường sắt này. Tình hữu nghị canh phòng giúp nhau này luôn kéo dài.

Tháng 10 năm 2016, tuyến đường sắt A-đi A-bê-ba-Gi-bu-ti nối thủ đô A-đi A-bê-ba của Ê-ti-ô-pi-a với thủ đô Gi-bu-ti của Gi-bu-ti—Tuyến đường sắt điện khí hóa hiện đại đầu tiên ở châu Phi do doanh nghiệp Trung Quốc áp dụng trọn bộ tiêu chuẩn Trung Quốc và trang bị Trung Quốc xây dựng đã chính thức thông xe.

Tháng 5 năm 2017, tuyến đường sắt đường ray khổ tiêu chuẩn Môm-ba-xa-Nai-rô-bi Kê-ni-a do doanh nghiệp Trung Quốc nhận thầu xây dựng đã chính thức thông xe, tốc độ chạy tàu theo thiết kế 120 km/h cho tàu khách và 80 km/h cho tàu hàng, được gọi là “Đường sắt cao tốc phiên bản châu Phi”, đã lũy kế tạo ra hơn 46.000 việc làm, thúc đẩy GDP của Kê-ni-a tăng trưởng thêm 1,5%.

Hợp tác Trung Quốc-châu Phi vì sao lại có thể đi sâu vào lòng người, thành quả đáng ghi nhận? “Chân-thực-thân-thành” và quan niệm đúng đắn về đạo đức và lợi ích là những bí mật trong đó. Trong 5 năm từ năm 2013 đến nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bốn lần đi thăm châu Phi, sau khi nhậm chức và tái đắc cử đều chọn châu Phi là nơi đi thăm đầu tiên; Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi trong 9 năm liên tiếp, tổng vốn đầu tư các loại tại châu Phi hơn 110 tỉ USD; Trung Quốc áp đặt mức thuế bằng 0 đối với 97% sản phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc của 33 nước kém phát triển nhất ở châu Phi đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc; trong ba năm qua đã cung cấp hơn 20.000 học bổng và hơn 1.700 học vị của Chính phủ cho các nước châu Phi; Trung Quốc hiện có khoảng 2.000 người làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở châu Phi... Những điều đó chứng tỏ: Trung Quốc không chỉ cùng hoạn nạn mà còn cùng giàu có với anh em châu Phi.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp