Tiếng Việt

Hạn hán thử thách khả năng phòng chống thiên tai của In-đô-nê-xi-a

2018-09-03 12:32:39

Mới đây, Bộ trưởng Điều phối về chính trị, pháp lý và vấn đề an ninh chung của In-đô-nê-xi-a, Uy-ran-tô (Wiranto) đã kêu gọi quan tâm cao tình hình hạn hán năm nay, “Hạn hán kéo dài có thể xảy ra do ảnh hưởng của thời tiết nhiệt độ cao liên tục trong mùa khô. Hạn hán nhiều nơi ở đảo Xu-ma-tơ-ra và đảo Ca-li-man-tan đã gây cháy rừng”.

Hiện nay, bị ảnh hưởng lớn nhất của tình hình hạn hán là nước nông nghiệp. Chỉ riêng tỉnh Trung Gia-va đã có hàng trăm ngôi làng đã bị ảnh hưởng bởi thiên tai hạn hán. Hơn 50.000 dân làng ở 38 làng xung quanh thành phố Vô-nô-gi-ri (Wonogiri) bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính quyền địa phương cần khoảng 100 triệu Ru-pi-a để cung cấp nước cho dân làng mỗi ngày. Tuy nhiên, tài chính địa phương năm nay chỉ có 2 tỉ Ru-pi-a cho các dự án thủy lợi. Chính quyền Trung ương đã khẩn trương phân bổ 12 tỉ Ru-pi-a cứu trợ, nhưng việc cứu trợ thiên tai, đặc biệt là nâng cấp hệ thống khai thác nước ngầm, đòi hỏi 165 tỉ Ru-pi-a, khoảng cách tài chính vẫn còn rất lớn. Đồng thời, 247 héc-ta đậu tương, 483 héc-ta ngô và 434 héc-ta lúa ở tỉnh Nam Xu-ma-rơ-ra cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Khu thắng cảnh du lịch đảo Ba-li cũng xuất hiện tình hình hạn hán, cũng tác động nhất định đến ngành du lịch. Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai quốc gia In-đô-nê-xi-a (BNPB) gần đây đã đưa ra cảnh báo sớm rằng, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng en ni-nô ở Nam Thái Bình Dương, những điểm hấp dẫn chính của Ba-li sẽ gặp phải tình trạng thiếu nước trong những tháng tới, tình hình ở các khu vực phía Bắc và phía Đông là nghiêm trọng nhất, hàng trăm héc-ta diện tích trồng lúa bị ảnh hưởng, hàng chục nghìn người dân thiếu nước sạch hàng ngày.

Điều tồi tệ hơn là, nhiều nơi thiếu nước bắt đầu sử dụng nước ô uế để cứu trợ khẩn cấp. Ở một số làng ở phía Nam Tan-ge-rang, thành phố vệ tinh của thủ đô Gia-các-ta, do nguồn nước sạch khô cạn, nước sinh hoạt hiện nay cơ bản phụ thuộc vào dòng sông bị ô nhiễm nghiêm trọng do rác thải sinh hoạt gây ra. Từ cuối tháng 7, người dân địa phương phải sử dụng các vùng nước này để rửa ráy, giặt giũ, rửa bát đĩa, rửa rau, v.v, và nước đã qua sử dụng được đổ trở lại vào dòng sông gây ô nhiễm thứ cấp. Ngoài ra, đám cháy và khói mù do hạn hán cũng đã có tác động tiêu cực đến nền kinh tế In-đô-nê-xi-a. Nhiệt độ cao và hạn hán nặng nề ở tỉnh Ri-au trên đảo Xu-ma-tơ-ra đã dẫn đến hỏa hoạn ở nhiều nơi. Theo hình ảnh vệ tinh của Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai quốc gia In-đô-nê-xi-a, có ít nhất 20 điểm cháy trong tỉnh, hầu hết đều nằm trong rừng và đất canh tác. Theo dữ liệu của cơ quan, có gần một trăm điểm cháy trên toàn bộ đảo Xu-ma-tơ-ra. Theo người dân địa phương, một khi xảy ra đám cháy rừng và khói bụi che phủ Xin-ga-po và Ma-lai-xi-a như những năm trước, sẽ gây ra thiệt hại lớn cho sản xuất và cuộc sống của In-đô-nê-xi-a và các nước láng giềng.

Trên thực tế, In-đô-nê-xi-a có mùa khô và mùa mưa rõ ràng hàng năm đều phải đối mặt với thử thách hạn hán, điều này đã nêu ra yêu cầu cao hơn về cải thiện các công trình thủy lợi trong nước. Người phụ trách Cơ quan cứu trợ thiên tai ở thành phố Vô-nô-gi-ri, khu vực bị ảnh hưởng thiên tai hán hán nặng nhất cho rằng, cần có các giải pháp có hệ thống và bền vững để khắc phục tình trạng thiếu nước.

Tin tức mới nhất

Quê hương dân tộc Di có lịch sử ngàn năm tổ chức “Show diễn thời trang”
2019/02/20 17:50:31February 21 2019 05:40:54

Quê hương dân tộc Di có lịch sử ngàn năm tổ chức “Show diễn thời trang”

Ngày này, già trẻ gái trai trong làng đều mặc quần áo mới, rủ bạn bè đến quảng trường trung tâm làng, tham gia hoạt động “thi thời trang” long trọng ...

Khai mạc lễ hội bóng kẹo truyền thống Thanh Đảo
2019/02/20 17:49:08February 21 2019 05:40:54

Khai mạc lễ hội bóng kẹo truyền thống Thanh Đảo

bóng kẹo với hương vị khác nhau khiến mọi người mở mang tầm mắt, mặc sức thưởng thức, trải nghiệm phong tục Tết truyền thống có lịch sử lâu đời này.

Trung Quốc-Thái Lan phối hợp tấn công tội phạm ma túy-bắt giữ thành công một phần tử buôn lậu ma tuý xuyên quốc gia
2019/02/20 17:48:24February 21 2019 05:40:54

Trung Quốc-Thái Lan phối hợp tấn công tội phạm ma túy-bắt giữ thành công một phần tử buôn lậu ma tuý xuyên quốc gia

Tổng Thư ký Ni-i-om cho biết, hành động chung giữa Trung Quốc – Thái Lan lần này, là tuân theo Chương trình hành động an ninh do 6 nước lưu vực sông Mê-công cùng ấn định.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp