Tiếng Việt

Duy trì hệ thống thương mại đa phương đã trở thành chủ đề chính của hợp tác kinh tế và thương mại Đông Á

2018-09-04 12:47:44 CRI

Ngày 1/9, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và các hội nghị liên quan hợp tác Đông Á đã kết thúc tại Xin-ga-po, nước Chủ tịch luân phiên ASEAN. Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã thông qua một loạt các văn kiện hợp tác nhằm thúc đẩy tự do hóa và thuận lợi hóa đầu tư và thương mại. Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Xin-ga-po Chan Chun Sinh tại buổi họp báo sau hội nghị cho biết, các cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã bước vào giai đoạn thách thức nhất, ASEAN sẽ cùng với các đối tác đối thoại, triển khai hợp tác để thực hiện tự do hóa thương mại và nhất thể hóa kinh tế.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Chan Chun Sinh cho biết, ASEAN đã chú ý đến sự leo thang căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn và xu hướng ngày càng tăng của một số nước áp dụng chính sách hướng nội, sự đoàn kết của ASEAN trong việc hỗ trợ một hệ thống thương mại đa phương mở, trên cơ sở quy tắc chưa bao giờ quan trọng như vậy.

Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN nêu rõ, mặc dù có triển vọng tăng trưởng kinh tế lạc quan trong khu vực ASEAN, nhưng đối mặt với những nhân tố không xác định giữa các nền kinh tế lớn như cọ xát thương mại ngày càng ngóc đầu dậy, v.v, nền kinh tế ASEAN cũng đối mặt với những rủi ro suy thoái. Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN tái khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy Chương trình Nghị sự cộng đồng kinh tế ASEAN, tăng cường tính phục hồi đối phó với những tác động bên ngoài của kinh tế khu vực, nâng cao khả năng cạnh tranh lâu dài. ASEAN cũng sẽ tiếp tục nỗ lực để thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước, tăng cường xây dựng kết nối bao gồm kết nối kỹ thuật số, chuẩn bị tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tiến tới mục tiêu phát triển kinh tế bền vững.

Phó Giáo sư Học viện Luật Đại học Quốc gia Xin-ga-po Vương Giang Vũ cho phóng viên biết, chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ không chỉ khiến toàn cầu hóa đối mặt với rủi ro thụt lùi, mà còn khiến Đông Á cảm thấy lo ngại về tính không xác định.

Bên lề các hội nghị lần này, còn tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Trung Quốc-ASEAN lần thứ 17 (10 1), Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Trung-Nhật-Hàn (10 3) lần thứ 21, Hội nghị Bộ trưởng Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực lần thứ 6 và Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 6, v.v, vai trò quan trọng của Trung Quốc trong hợp tác kinh tế và thương mại Đông Á đã được các bên tham gia tích cực thảo luận và công nhận rộng rãi.

Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế 10 1 nêu rõ, các Bộ trưởng hoan nghênh sự đóng góp của Trung Quốc về mặt giao thông vận tải và xây dựng cơ sở hạ tầng để thúc đẩy kết nối và nhất thể hóa của ASEAN, đồng thời cho biết, sáng kiến “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc và “Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN 2025” có tính bổ sung cho nhau trong việc hỗ trợ xây dựng Cộng đồng ASEAN, mong các biện pháp liên quan có thể tiếp tục thúc đẩy thương mại và đầu tư khu vực.

Trong tuyên bố của Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế 10 3, các Bộ trưởng nêu rõ, Hội chợ-Triển lãm Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc sẽ được tổ chức tại Thượng Hải, Trung Quốc từ ngày 5 đến ngày 10 tháng 11 năm 2018, đây sẽ tiếp tục mở cửa thị trường Trung Quốc với thế giới, và đóng góp cho việc thành lập một mặt bằng mới bao trùm, cởi mở và hợp tác.

Tin tức mới nhất

Quê hương dân tộc Di có lịch sử ngàn năm tổ chức “Show diễn thời trang”
2019/02/20 17:50:31February 21 2019 06:19:50

Quê hương dân tộc Di có lịch sử ngàn năm tổ chức “Show diễn thời trang”

Ngày này, già trẻ gái trai trong làng đều mặc quần áo mới, rủ bạn bè đến quảng trường trung tâm làng, tham gia hoạt động “thi thời trang” long trọng ...

Khai mạc lễ hội bóng kẹo truyền thống Thanh Đảo
2019/02/20 17:49:08February 21 2019 06:19:50

Khai mạc lễ hội bóng kẹo truyền thống Thanh Đảo

bóng kẹo với hương vị khác nhau khiến mọi người mở mang tầm mắt, mặc sức thưởng thức, trải nghiệm phong tục Tết truyền thống có lịch sử lâu đời này.

Trung Quốc-Thái Lan phối hợp tấn công tội phạm ma túy-bắt giữ thành công một phần tử buôn lậu ma tuý xuyên quốc gia
2019/02/20 17:48:24February 21 2019 06:19:50

Trung Quốc-Thái Lan phối hợp tấn công tội phạm ma túy-bắt giữ thành công một phần tử buôn lậu ma tuý xuyên quốc gia

Tổng Thư ký Ni-i-om cho biết, hành động chung giữa Trung Quốc – Thái Lan lần này, là tuân theo Chương trình hành động an ninh do 6 nước lưu vực sông Mê-công cùng ấn định.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp