Tiếng Việt

Nguyên tắc “Năm không” và “Bốn không thể” thể hiện ý tưởng ngoại giao mang đặc sắc TQ, nêu bật quyết tâm hợp tác Trung Quốc-châu Phi

2018-09-06 10:24:13 CRI

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra nguyên tắc “Năm không” và “Bốn không thể” đối với châu Phi, trình bày sâu sắc nguyên tắc và lập trường ngoại giao đối với châu Phi của Trung Quốc tại Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Bắc Kinh Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-châu Phi. Các chuyên gia cho rằng, nguyên tắc “Năm không” và “Bốn không thể” đã thể hiện đặc điểm rõ ràng của ngoại giao Trung Quốc, nêu bật quyết tâm và ý chí kiên định của Trung Quốc dốc sức cho sự đoàn kết và hợp tác Trung Quốc-châu Phi, tìm kiếm sự phát triển chung.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Bắc Kinh Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-châu Phi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra nguyên tắc “Năm không”, tức: Không can thiệp các nước châu Phi tìm tòi con đường phát triển phù hợp với tình hình nước mình, không can thiệp vào công việc nội bộ của châu Phi, không áp đặt ý chí của mình cho những người khác, không kèm theo bất cứ điều kiện chính trị nào trong viện trợ đối với châu Phi và không tìm kiếm lợi ích chính trị trong đầu tư tài chính đối với châu Phi. Về việc này, Đại sứ Trung Quốc tại Nam Phi, nguyên Vụ trưởng Vụ châu Phi Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Tùng Thiêm cho rằng, nguyên tắc “Năm không” đã khái quát cao các đặc điểm rõ ràng của ý tưởng chính sách của Trung Quốc đối với châu Phi.

“Cộng đồng quốc tế nghi hoặc, tại sao các anh em và bạn bè châu Phi lại tốt với Trung Quốc như vậy? Trên thực tế, đó là sự dẫn dắt ý tưởng tư tưởng về chính sách đối ngoại của Trung Quốc.”

Phó Nghiên cứu viên Sở Tây Á-châu Phi Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc Vương Hồng Nhất cho rằng, “Năm không” sẽ giúp Trung Quốc và Châu Phi hợp tác cùng thắng lâu dài.

“Nguyên tắc “Năm không” đóng một vai trò hết sức quan trọng trong thúc đẩy xây dựng cộng đồng cùng chung vận mệnh giữa Trung Quốc và châu Phi. (khiến Trung Quốc) giành được sự tin cậy của châu Phi đối với Trung Quốc thông qua hợp tác, khiến sự hợp tác hữu nghị và cùng có lợi giữa Trung Quốc và châu Phi tiến được xa hơn, có tương lai tươi sáng hơn.”

Chủ tịch Tập Cận Bình trong bài phát biểu còn nêu rõ, bất cứ ai đều không thể phá hoại khối đại đoàn kết nhân dân Trung Quốc và châu Phi, bất cứ ai đều không thể ngăn cản nhịp bước chấn hưng của nhân dân Trung Quốc và châu Phi, bất cứ ai đều không thể phủ định những thành tựu nổi bật của sự hợp tác Trung Quốc và châu Phi bằng trí tưởng tượng và suy đoán chủ quan, bất cứ ai đều không thể ngăn cản và can thiệp vào những hành động tích cực của cộng đồng quốc tế trong việc ủng hộ sự phát triển của châu Phi. Về vấn đề này, Phó Nghiên cứu viên Lâm Tùng Thiêm cho rằng, “Bốn không thể” đã nói lên nguyện vọng của nhân dân Trung Quốc và châu Phi, đáp trả mạnh mẽ những ngôn luận bôi nhọ Trung Quốc của phương Tây.

“Quan hệ Trung Quốc-châu Phi đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đưa ra những đóng góp của mình cho việc thực hiện đoàn kết chấn hưng, phát triển thịnh vượng của nhân dân châu Phi, cũng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các nước và nhân dân châu Phi. Một số nước, đặc biệt là Mỹ và một số nước phương Tây, có trạng thái tâm lý ganh ghét trong lòng, mình không làm lại sợ Trung Quốc làm tốt. Họ tìm ra một số lý do, suy đoán chủ quan, thậm chí phao nhiều tin đồn. “Bốn không thể” lời nói đanh thép và mạnh mẽ, đã thể hiện ý tưởng chính sách đối với châu Phi kiên định bất di bất dịch của Trung Quốc. Sự đoàn kết và hợp tác giữa Trung Quốc và Châu Phi đã trở thành xu hướng của thời đại và sự mong muốn của lòng người, không phải bất cứ nước nào và cá nhân nào can thiệp phá hoại là có thể thực hiện được.”.

Tin tức mới nhất

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài
2019/02/17 17:19:17February 18 2019 08:42:46

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài

Theo Hãng tin Trung Quốc: Công ty TNHH Tề Tề Cáp Nhĩ thuộc Tập đoàn Trung X

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55
2019/02/17 17:17:59February 18 2019 08:42:46

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 16/2, giờ địa phương, Ủy viên Bộ Chính trị

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu
2019/02/17 17:16:43February 18 2019 08:42:46

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu

Theo Hãng tin Trung Quốc: Xem biểu diễn, ngắm hoa đăng, thưởng thức các món ăn

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp