Tiếng Việt

Tại sao Đông Nam Á lại cảnh giác về sự mất giá mạnh của đồng Ru-pi-a In-đô-nê-xi-a?

2018-09-07 12:10:27 CRI

Liên tiếp trong những ngày qua, tỉ giá hối đoái của đồng Ru-pi-a, đồng nội tệ In-đô-nê-xi-a, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, tiếp tục giảm so với đồng USD, ngày 5/9, từng có lúc giảm xuống mức 1 USD đổi 14.938 Ru-pi-a, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính Đông Nam Á 1997-1998. Cùng ngày, đồng Pê-sô Phi-li-pin rơi xuống mức thấp mới trong vài năm qua, đồng Rinh-ghít Ma-lai-xi-a tiếp tục xu hướng giảm. Ngày 6/9, một số phương tiện truyền thông Đông Nam Á đã bày tỏ sự cảnh giác và lo ngại về “một cuộc khủng hoảng tài chính khác ở Đông Nam Á”.

Phân tích các nguyên nhân mất giá của đồng Ru-pi-a In-đô-nê-xi-a sẽ phát hiện, nhiều yếu tố đóng vai trò quan trọng, cơ chế điều tiết thị trường vẫn còn, cộng thêm sự can thiệp của Ngân hàng Trung ương In-đô-nê-xi-a, các rủi ro vẫn nằm trong tầm kiểm soát, sự cảnh báo và hoạt động tương ứng của các nước ASEAN cũng đóng vai trò ổn định thị trường vốn khu vực.

Nhìn từ dữ liệu, sự mất giá lần này của đồng Ru-pi-a In-đô-nê-xi-a có đặc điểm bề ngoài hoàn toàn khác với cuộc khủng hoảng tài chính Đông Nam Á cách đây 20 năm. Cuộc khủng hoảng tài chính ập đến, đồng Ru-pi-a In-đô-nê-xi-a giảm 740%, nhưng 8 tháng đầu năm nay chỉ giảm 9%, còn chưa đạt tới mức độ “cơn bão”.

Nhìn từ nguyên nhân mất giá, rủi ro “lây nhiễm” mất giá của đồng Ru-pi-a In-đô-nê-xi-a thấp.

Nhìn từ chức năng điều tiết thị trường, một số nhà phân tích tài chính cho rằng, sự mất giá tiệm tiến liên tục của đồng Ru-pi-a In-đô-nê-xi-a là một sự “tự điều tiết” theo các chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Do sự tăng giá của đồng USD và tâm lý tiêu cực dự kiến, một số tài sản của In-đô-nê-xi-a đã được bán tháo, một số dự án lớn dựa vào thiết bị và các linh phụ kiện nhập khẩu từ Mỹ đã bị đình chỉ, dẫn đến sự can thiệp chuỗi tình cảm tiêu cực với thị trường vốn. Nhưng nhìn từ góc độ tự bảo vệ thị trường, đây cũng là một phương pháp miễn dịch đối với đồng Ru-pi-a để chống lại các yếu tố tiêu cực trong môi trường thay đổi.

Nhìn từ sự can thiệp của Chính phủ, In-đô-nê-xi-a gần đây đã áp dụng một số biện pháp “bảo vệ đồng tiền”. Kể từ tháng 5 năm nay, Ngân hàng Trung ương In-đô-nê-xi-a đã tăng lãi suất bốn lần. Ngày 5/9, Ngân hàng Trung ương lại cho biết sẽ áp dụng các biện pháp “đánh đòn phủ đầu” để kiềm chế sự suy giảm của đồng nội tệ, ám thị có thể áp dụng các biện pháp can thiệp quá khích hơn. Chính phủ In-đô-nê-xi-a một mặt kiểm soát nhập khẩu, kể cả hình thức mua hàng trực tuyến ở nước ngoài qua mang, tăng thuế đối với hơn 1100 loại hàng hóa nhập khẩu; mặt khác, đẩy mạnh việc mở rộng nhiên liệu sinh học để giảm sự phụ thuộc vào dầu nhập khẩu được thanh toán bằng đồng USD. Ngoài ra, dưới sự kêu gọi của Chính phủ, các doanh nghiệp nhà nước năng lượng và điện lực lớn của In-đô-nê-xi-a đang xem xét lại một số dự án nhập khẩu, kế hoạch tài chính và các dự án cơ sở hạ tầng cỡ lớn còn chưa thực hiện kinh phí.

Nhìn từ góc độ ASEAN, sự mất giá của đồng Ru-pi-a In-đô-nê-xi-a có thể làm tăng tâm lý tiêu cực ở các thị trường vốn xung quanh trong ngắn hạn, nhưng nó không có khả năng lan rộng nhanh chóng trong khu vực ASEAN. Một mặt, trong nội bộ ASEAN còn chưa thiết lập bất cứ cơ chế ràng buộc tiền tệ nào, mặt khác, các nước ASEAN có đặc điểm đa dạng hóa kinh tế rõ ràng, vấn đề đồng nhất hóa không nghiêm trọng.

Tin tức mới nhất

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền Chủ tịch nước Việt Nam
2018/09/23 17:51:38September 24 2018 11:46:29

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền Chủ tịch nước Việt Nam

Ngày 23/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam ra thông báo, tuyên bố Phó Chủ tịch nước Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền Chủ tịch nước Việt Nam.

Tàu chiến Hải quân Trung Quốc lần đầu tiên thăm Vê-nê-xu-ê-la
2018/09/23 17:50:00September 24 2018 11:46:29

Tàu chiến Hải quân Trung Quốc lần đầu tiên thăm Vê-nê-xu-ê-la

Đây là lần đầu tiên tàu chiến hải quân Trung Quốc thăm Vê-nê-xu-ê-la, Vê-nê-xu-ê-la cũng là nước thứ 38 mà tàu “Phương Châu Hòa Bình” đến thăm.

Triển lãm Điện ảnh In-đô-nê-xi-a năm 2018 diễn ra tại Bắc Kinh
2018/09/23 17:47:58September 24 2018 11:46:29

Triển lãm Điện ảnh In-đô-nê-xi-a năm 2018 diễn ra tại Bắc Kinh

Triển lãm Điện ảnh In-đô-nê-xi-a năm 2018 đã diễn ra từ ngày 21-22/9 tại Bắc Kinh. 4 bộ phim ưu tú In-đô-nê-xi-a với đề tài khác nhau tham gia trình chiếu.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp