Tiếng Việt

Hợp tác nông nghiệp Trung Quốc – Nga tiếp tục phát triển vào chiều sâu

2018-09-10 15:34:10 CRI

Thương mại nông sản đã trở thành một trong những điểm sáng trong hợp tác giữa Trung Quốc và Nga. Năm 2017, kim ngạch thương mại nông sản hai chiều vượt quá 4 tỷ USD. Sản phẩm của Nga xuất khẩu sang Trung Quốc chủ yếu là lương thực, bột mì và hải sản, sản phẩm Trung Quốc xuất khẩu sang Nga lấy rau-củ-quả và hoa quả là chính. Hai nước đang không ngừng nâng cao trình độ hợp tác trong các lĩnh vực như đầu tư nông nghiệp, chế biến và sản xuất hàng nông sản.

Những năm qua, Chính phủ Nga ra sức phát triển nông nghiệp, không ngừng mở rộng diện tích trồng lương thực thông qua các chính sách nghiêng về nông nghiệp. Năm 2017, sản lượng lương thực của Nga đạt 130 triệu tấn, vượt mức kỷ lục 127 triệu tấn trong năm 1978 thời Liên Xô trước đây. Nga đã liên tục nhiều năm trở thành nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới trong khi đáp ứng thị trường trong nước. Tổng thống Nga Pu-tin nhiều lần cho biết, ngành nông nghiệp đã trở thành đầu tàu phát triển kinh tế Nga. Tổng thống Pu-tin nói:

“Năm 2000, chúng tôi vẫn phụ thuộc nghiêm trọng vào thực phẩm nhập khẩu, tuy nhiên, tình hình hiện nay đã thay đổi về căn bản. Gần 4 năm qua, chúng tôi bắt đầu xuất khẩu thực phẩm sang thị trường châu Âu, lượng xuất khẩu lớn hơn tổng lượng nhập khẩu”.

Xuất khẩu của ngành nông nghiệp Nga năm 2017 lên đến 20 tỷ USD, đã vượt ngành công nghiệp quốc phòng, trở thành ngành nghề lớn thứ hai Nga. Trong “Sắc lệnh tháng 5” năm nay, ông Pu-tin đề xuất sẽ nâng xuất khẩu hàng nông sản đến 45 tỷ USD vào năm 2024.

Trung Quốc là nước nhập khẩu hàng nông sản lớn nhất thế giới, từ tháng 7/2017 đến tháng 5/2018, nhập khẩu lương thực và thực phẩm từ Nga đạt hơn 1 triệu 200 nghìn tấn, lập mức kỷ lục, trong đó nhập khẩu đậu nành đạt 840 nghìn tấn. Thống đốc tỉnh Chê-li-a-bin-xcơ (Chelyabinsk), Nga Bô-rít Đu-brốp-xki (Boris Dubrovsky) cho rằng, kim ngạch thương mại thực phẩm giữa hai nước có không gian tăng trưởng rất lớn.

“Tỉnh chúng tôi hiện xuất khẩu các loại thực phẩm sang Trung Quốc như bột mì, ngũ cốc, mì ống, dầu thực vật.... Mặc dù hai bên có tiềm năng phát triển to lớn trong lĩnh vực thương mại thực phẩm, nhưng chúng tôi càng mong các doanh nghiệp Trung Quốc tăng cường đầu tư trực tiếp vào các lĩnh vực sản xuất và chế biến nông nghiệp”.

Tin tức mới nhất

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài
2019/02/17 17:19:17February 18 2019 08:49:37

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài

Theo Hãng tin Trung Quốc: Công ty TNHH Tề Tề Cáp Nhĩ thuộc Tập đoàn Trung X

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55
2019/02/17 17:17:59February 18 2019 08:49:37

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 16/2, giờ địa phương, Ủy viên Bộ Chính trị

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu
2019/02/17 17:16:43February 18 2019 08:49:37

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu

Theo Hãng tin Trung Quốc: Xem biểu diễn, ngắm hoa đăng, thưởng thức các món ăn

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp