Tiếng Việt

Sụt lún đường ống xả lũ ở Mi-an-ma – chuyên gia Trung Quốc đến Mi-an-ma hỗ trợ

2018-09-11 14:36:39 CRI

Đập nước sông Xoa ở tỉnh Ba-gô, Mi-an-ma ngày 29/8 xảy ra sụt lún đường ống xả lũ, làm hơn 60 nghìn người ở 85 thôn làng thuộc 17 xã của tỉnh Ba-gô bị ảnh hưởng. Sau hàng chục ngày cứu trợ, tình hình ngập lụt đã được kiểm soát, Chính phủ Mi-an-ma hiện đang lên kế hoạch trùng tu đập nước.

Ông Phô Xuê, 62 tuổi, là một nông dân sống ở làng gần đập nước sông Xoa, mưu sinh bằng nghề làm ruộng. Đường ống xả lũ của đập nước bị sụt lún khiến nước đập tràn ra, làm quê nhà và đồng ruộng của ông bị nhấn chìm trong nước. Ông kể lại rằng:


“Trước đây chỉ nghe nói lũ lụt, sống hơn 60 năm, đây là lần đầu tiên tôi gặp phải lũ lụt. Sau khi xảy ra lũ lụt, tôi đành phải chạy khỏi nhà, di chuyển đến chỗ cao trên đê, ở trên đó hai ngày, đợi nước rút mới về nhà”.

Việc xây dựng và thực hiện phương án trùng tu đường ống xả lũ vẫn cần một thời gian, làm thế nào để người dân khôi phục cuộc sống và sản xuất bình thường là một vấn đề nan giải đặt ra cho chính phủ, quan chức Ko Ko Oo của Sở Quản lý tưới tiêu và nguồn nước tỉnh Ba-gô cho biết,


“Mi-an-ma hiện đã gần đến cuối mùa mưa, nhằm sớm khôi phục chức năng tưới tiêu nông nghiệp, chúng tôi đang xây đập vây trên một sông nhánh để trữ nước, đợi khi nào có phương án tu sửa cụ thể mới trùng tu”.

Đập nước sông Xoa chính thức đưa vào hoạt động từ năm 2001, mới hoạt động 17 năm là đã xảy ra sự cố vỡ đường ống xả lũ nghiêm trọng, khiến người dân xung quanh và vùng hạ du bị ảnh hưởng. Sau khi xảy ra vụ việc, Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng điện lực Trung Quốc đã cử các chuyên gia về thủy lợi đến Mi-an-ma ngay trong giờ đầu tiên để viện trợ kỹ thuật tu sửa đập nước.

Ngày 7/9, ba chuyên gia về thủy lợi của Công ty TNHH Xây dựng điện lực Trung Quốc đã đến hiện trường vỡ đập, trao đổi với các chuyên gia của Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Tưới tiêu Mi-an-ma, đồng thời khảo sát thực địa. Về nguyên nhân sụt lún đường ống xả lũ cũng như phương án tu sửa và phòng ngừa sự cố, Giám đốc Phân viện quốc tế Viện Đo đạc và thiết kế Côn Minh Công ty TNHH Xây dựng điện lực Trung Quốc Tào Du Ba cho biết:


“Chúng tôi đã xem bản thiết kế trước đây, dưới cống xả lũ không cân nhắc đến biện pháp gia cố nền, họ thấy không vấn đề gì khi xây cống xả lũ trực tiếp trên nền móng công trình, thực ra, qua khảo sát tại hiện trường phát hiện vẫn do vấn đề nền công trình, nhưng lúc đó không cân nhắc biện pháp giám sát an toàn một cách hệ thống, đập nước chứa 267 triệu m3 nước này là một đập lớn, xây dựng đập nước lớn quan trọng như vậy tại Trung Quốc, ngoài đặt thiết bị giám sát dưới lòng đất ra, còn phải kiểm tra định kỳ, phân tích và đánh giá tình hình vận hành đập nước”.

Được biết, nhóm chuyên gia Công ty TNHH Xây dựng điện lực Trung Quốc viện trợ Mi-an-ma là nhóm chuyên gia nước ngoài đợt đầu đến khu vực bị ảnh hưởng bởi vụ vỡ đường ống xả lũ tiến hành công tác cứu trợ và khảo sát, tu sửa. Ngoài ủng hộ về mặt kỹ thuật ra, Công ty TNHH Xây dựng điện lực Trung Quốc còn quyên góp 100 nghìn USD cho Bộ Nông nghiệp và Tưới tiêu Mi-an-ma, đồng thời kịp thời vận chuyển vật tư cứu trợ thiết yếu cho người dân bị ảnh hưởng.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp