Tiếng Việt

Tại sao công ty Ford và Apple đều không muốn chuyển về Mỹ?

2018-09-12 16:54:15 CRI

Trước đó có các công ty môtô Harley-Davidson, công ty đinh thép Mid Continent buộc phải ra đi, nay lại có công ty Ford và Apple không muốn chuyển về Mỹ, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại bị bao trùm trong bóng đen không ngừng leo thang, doanh nghiệp Mỹ đồng loạt đưa ra lựa chọn phù hợp quy luật thị trường.

Theo phương tiện truyền thông Mỹ, do Mỹ áp thuế đối với sản phẩm Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD, Công ty Ford, doanh nghiệp sản xuất ô-tô có 114 năm lịch sử gần đây buộc phải hủy kế hoạch tiêu thụ tại Mỹ một dòng ô-tô cỡ nhỏ sản xuất tại Trung Quốc với lý do giá tiêu thụ tại Mỹ trong tương lai của dòng sản phẩm này sẽ quá cao nếu cộng thêm thuế quan của Mỹ. Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm phát biểu trên Twitter sau đó cho biết, dòng xe Ford này có thể sản xuất tại Mỹ, như vậy “không cần nộp bất cứ thuế quan gì”. Tuy nhiêm Công ty Ford ngày 10/9 đưa ra phản hồi, tuyên bố không có kế hoạch chuyển việc sản xuất dòng ô-tô cỡ nhỏ này về Mỹ.

Không những thế, công ty Apple, doanh nghiệp khoa học công nghệ lớn nhất Mỹ mới đây gửi thư tới Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, cho biết nếu Mỹ thực thi áp thuế đối với sản phẩm Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD sẽ tăng thêm giá thành của sản phẩm công ty Apple, sẽ đặt công ty vào vị trí bất lợi trong cạnh tranh toàn cầu. Về liệu có trở về Mỹ xây dựng nhà máy để tránh tác động của thuế quan theo lời kêu gọi của Tổng thống Đô-nan Trăm hay không, nhiều nhà phân tích cho rằng, công ty Apple sẽ không làm như vậy, bởi vì làm như vậy chắc chắn sẽ tăng giá thành, giảm sức cạnh tranh.

Sở dĩ Ford và Apple đều không muốn chuyển dây chuyền sản xuất về Mỹ, không phải cố tình đi ngược với chính phủ Mỹ, mà là vì trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hóa, sản phẩm của họ chỉ có sản xuất và lắp rắp tại Trung Quốc mới có thể nâng cao hiệu quả và kiểm soát giá thành với mức độ lớn nhất, thực hiện lợi nhuận lớn hơn, giành được phát triển lớn hơn.

Sự lựa chọn của Ford và Apple khiến thế giới bên ngoài nhận rõ: ép buộc doanh nghiệp và cương vị việc làm trở về Mỹ bằng biện pháp gây ra cuộc chiến thương mại là không thể thành công, ngược lại càng ép buộc, doanh nghiệp ra đi và không muốn trở về càng nhiều. Trong xu thế lớn toàn cầu hóa kinh tế, trên thế giới e ràng khó tìm được một thị trường như Trung Quốc: sở hữu công nhân kỹ thuật, kỹ sư và ê-kíp nghiên cứu phát triển đến từ các nơi trên thế giới, có thể cung cấp cơ sở hạ tầng tốt đẹp và các yếu tố cần thiết cho sản suất như lô-gi-xtích v.v cho doanh nghiệp và nhà đầu tư các nước.

Mới đây, Công ty dầu mỏ lớn nhất Mỹ Exxon Mobil tuyên bố, sẽ đầu tư 10 tỷ USD xây dựng một dự án hoá dầu cỡ lớn tại Quảng Đông, Trung Quốc, đây chính là một minh chứng. Đối với doanh nghiệp tầm cỡ thế giới mà nói, muốn thực sự vĩ đại, thực sự sở hữu ưu thế cạnh tranh dẫn đầu thế giới thì không thể giới hạn trong một thành phố, một nước, một khu vực, mà phải thực hiện giá trị trong quá trình ăn sâu bén rễ tại toàn thế giới, thâm canh thị trường, phục vụ nhân loại.

Tin tức mới nhất

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài
2019/02/17 17:19:17February 18 2019 08:58:47

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài

Theo Hãng tin Trung Quốc: Công ty TNHH Tề Tề Cáp Nhĩ thuộc Tập đoàn Trung X

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55
2019/02/17 17:17:59February 18 2019 08:58:47

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 16/2, giờ địa phương, Ủy viên Bộ Chính trị

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu
2019/02/17 17:16:43February 18 2019 08:58:47

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu

Theo Hãng tin Trung Quốc: Xem biểu diễn, ngắm hoa đăng, thưởng thức các món ăn

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp