Tiếng Việt

“Nguyên thủ dẫn dắt” và “nền tảng dân ý” trong quan hệ Trung-Nga

2018-09-14 15:25:33 CRI

Tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 4 vừa khép lại, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Pu-tin đã tổ chức cuộc gặp lần thứ ba trong vòng 4 tháng. Sự tương tác dồn dập giữa nguyên thủ hai nước đã trở thành một đặc trưng nổi bật trong phát triển quan hệ Trung-Nga. Trong hơn 5 năm qua, Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Pu-tin gặp nhau hơn 20 lần, đã thể hiện đầy đủ trình độ cao và tính đặc thù của quan hệ Trung-Nga, nêu bật vị thế ưu tiên của quan hệ hai nước trong chương trình nghị sự ngoại giao của mỗi nước.

Dưới sự quy hoạch chiến lược, thúc đẩy trực tiếp và dẫn dắt tích cực của nguyên thủ hai nước, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Nga đã bước vào thời đại mới trình độ cao, phát triển lớn. Ngoài kết cấu lĩnh vực thương mại được ưu hóa rõ rệt, chất lượng và quy mô được nâng cao cùng lúc ra, một loạt dự án mang tính chiến lược trong lĩnh vực đầu tư, năng lượng, giao thông, cơ sở hạ tầng, hàng không vũ trụ v.v cũng được thúc đẩy vững chắc, còn xuất hiện điểm tăng trưởng hợp tác mới như khoa học công nghệ, nông nghiệp, thương mại điện tử v.v.

Quan hệ ngoại giao giữa nhà nước với nhà nước là ở sự giao lưu giữa nhân dân. Nguyên thủ hai nước thấu hiểu vai trò quan trọng của lòng dân trong giao lưu giữa nhà nước với nhà nước, chỉ có củng cố nền tảng dân ý, mới có thể xây dựng tòa nhà cao tầng đời đời bền vững Trung-Nga. Tháng 7 năm ngoái, “Tuyên bố chung về nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Liên bang Nga tiếp tục sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” do Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Pu-tin cùng ký tại Mát-xcơ-va nhấn mạnh, lòng dân tương thông và văn hóa hội nhập là nền tảng đời đời hữu nghị của hai nước.

Tại Hội nghị toàn thể Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 4 diễn ra vào ngày 12/9, Chủ tịch Tập Cận Bình đã xúc động kể một câu chuyện “lòng dân tương thông”: Trung tâm Trẻ em toàn Nga “Hải Dương” Vla-đi-vô-xtốc từng đón hơn 900 trẻ em ở khu vực thiên tai động đất Vấn Xuyên, Trung Quốc, các em đã được chăm sóc chu đáo tại đây và có mối tình nồng thắm với Nga. Trong đó có một em tên là Tịch Tuấn Bùi có một ước mơ mong được đến Nga học tập sau khi lớn lên. Chai phiêu liêu đựng tâm nguyện của em Bùi đã trở về tay nhân viên của Trung tâm trẻ em “Hải Dương” sau vài tháng phiêu lưu trên biển. Hiện nay ước mơ của em Bùi đã trở thành hiện thực và em đang học tại Đại học Liên bang Viễn Đông.

Tin tức mới nhất

Quê hương dân tộc Di có lịch sử ngàn năm tổ chức “Show diễn thời trang”
2019/02/20 17:50:31February 21 2019 06:37:12

Quê hương dân tộc Di có lịch sử ngàn năm tổ chức “Show diễn thời trang”

Ngày này, già trẻ gái trai trong làng đều mặc quần áo mới, rủ bạn bè đến quảng trường trung tâm làng, tham gia hoạt động “thi thời trang” long trọng ...

Khai mạc lễ hội bóng kẹo truyền thống Thanh Đảo
2019/02/20 17:49:08February 21 2019 06:37:12

Khai mạc lễ hội bóng kẹo truyền thống Thanh Đảo

bóng kẹo với hương vị khác nhau khiến mọi người mở mang tầm mắt, mặc sức thưởng thức, trải nghiệm phong tục Tết truyền thống có lịch sử lâu đời này.

Trung Quốc-Thái Lan phối hợp tấn công tội phạm ma túy-bắt giữ thành công một phần tử buôn lậu ma tuý xuyên quốc gia
2019/02/20 17:48:24February 21 2019 06:37:12

Trung Quốc-Thái Lan phối hợp tấn công tội phạm ma túy-bắt giữ thành công một phần tử buôn lậu ma tuý xuyên quốc gia

Tổng Thư ký Ni-i-om cho biết, hành động chung giữa Trung Quốc – Thái Lan lần này, là tuân theo Chương trình hành động an ninh do 6 nước lưu vực sông Mê-công cùng ấn định.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp