Tiếng Việt

Trung Quốc xác định rõ mục tiêu bắt buộc về tỷ suất nợ trên tổng tài sản của doanh nghiệp nhà nước – tỷ lệ nợ trung bình của doanh nghiệp nhà nước không tăng trong ba năm tới

2018-09-14 15:25:44 CRI

Văn phòng Trung ương và Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố “Ý kiến chỉ đạo về tăng cường kiểm soát tỷ suất nợ trên tổng tài sản của các doanh nghiệp nhà nước”. Bản “Ý kiến” nêu rõ, thúc đẩy tỷ suất nợ trung bình của các doanh nghiệp nhà nước đến cuối năm 2020 giảm khoảng 2% so với cuối năm 2017, ngoài ra, còn đề xuất các biện pháp đồng bộ như làm rõ ranh giới giữa nợ công và nợ doanh nghiệp, làm sống động nguồn vốn tồn đọng, sát nhập, tái cơ cấu cũng như phá sản, khiến tỷ suất nợ của các doanh nghiệp nhà nước mắc nợ cao sớm trở lại mức độ hợp lý.

Nhằm phòng ngừa rủi ro tài chính nghiêm trọng, thực hiện sự phát triển kinh tế chất lượng cao, những năm qua, Trung Quốc đã áp dụng một loạt biện pháp giảm tỷ lệ đòn bẩy của doanh nghiệp nhà nước. Tính đến tháng 7/2018, tỷ suất nợ trung bình của doanh nghiệp nhà nước trong cả nước là 64,93%, vẫn cao hơn rõ rệt so với mức trung bình của doanh nghiệp dân doanh trong cùng kỳ.

Theo các chuyên gia, điều then chốt trong việc thúc đẩy loại bỏ đòn bẩy mang tính kết cấu ở tăng cường kiểm soát nợ của doanh nghiệp nhà nước. Phó Nghiên cứu viên Trung tâm Nghiên cứu Ủy ban Giám sát và Quản lý tài sản nhà nước Quốc vụ viện Trung Quốc Châu Lệ Sa cho biết:

“Sau khi kinh tế bước vào trạng thái bình thường mới, một số doanh nghiệp nhà nước dư thừa năng lực sản xuất trong các lĩnh vực như gang thép, than đá, kim loại màu... luôn đứng trước sức ép loại bỏ năng lực sản xuất dư thừa và đòn bẩy, những doanh nghiệp mắc nợ cao này cần đưa ra một số điều chỉnh để kiểm soát rủi ro tài chính mang tính hệ thống trong thời gian tới, Mặt khác, cũng cần làm sống động hiệu quả sử dụng nguồn vốn tồn đọng của doanh nghiệp nhà nước trong cuộc cải cách vài năm qua”.

Trong bối cảnh này, bản “Ý kiến chỉ đạo” công bố mới đây lấy tỷ suất nợ trên tổng tài sản làm chỉ tiêu bắt buộc cơ bản, thực hiện phân loại quản lý và điều chỉnh theo hoạt động của doanh nghiệp nhà nước trong ngành nghề khác nhau, thông qua tự ràng buộc và kiềm chế từ bên ngoài để cùng thiết lập cơ chế hiệu quả lâu dài kiểm soát nợ của các doanh nghiệp nhà nước.

Về mục tiêu thực hiện, bản “Ý kiến chỉ đạo” chỉ rõ, thúc đẩy tỷ suất nợ trung bình của doanh nghiệp nhà nước đến cuối năm 2020 giảm ít nhất khoảng 2% so với cuối năm 2017, sau đó cơ bản giữ ở mức trung bình của các doanh nghiệp có cùng quy mô và trong cùng một ngành nghề. Tiến sĩ Lương Chí Binh của Viện Nghiên cứu kinh tế Ủy ban Phát triển của Cải cách Nhà nước Trung Quốc cho biết, hiện tượng tỷ suất nợ cao nhưng tỷ suất lợi nhuận thấp trong các doanh nghiệp nhà nước chỉ là hiện tượng bề mặt, nguồn gốc là do sự ràng buộc mềm về dự toán dẫn đến kết cấu quản lý không hoàn thiện và vận hành hiệu quả thấp. Về điều này, bản “Ý kiến chỉ đạo” cũng đã dày công “thiết kế”, vừa nhấn mạnh hiệu quả trực tiếp của việc loại bỏ đòn bẩy, cũng chú trọng hiệu quả sâu sắc cải cách doanh nghiệp nhà nước:

“Các doanh nghiệp nhà nước thực hiện mục tiêu loại bỏ đòn bẩy thông qua các biện pháp như cải cách chế độ sở hữu hỗn hợp, tăng cường huy động vốn cổ phần và thị trường hóa việc chuyển nợ thành cổ phần. Như vậy, trên thực tế có nghĩa là bắt buộc các doanh nghiệp nhà nước chuyển đổi mô hình phát triển và sâu sắc cải cách thông qua các biện pháp nói trên, qua đó để cải thiện kết cấu quản lý doanh nghiệp và giảm hiệu quả sự ràng buộc mềm về dự toán, cuối cùng thiết lập cơ chế hiệu quả lâu dài tự kiểm soát nợ và đòn bẩy trong các doanh nghiệp nhà nước”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp