Tiếng Việt

Lôi kéo thô bạo du khách Trung Quốc, đâu là nhân quyền của cảnh sát Thụy Điển?

2018-09-16 16:35:49 CRI

Lôi kéo thô bạo du khách Trung Quốc, đâu là nhân quyền của cảnh sát Thụy Điển?

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 15/9, Đại sứ quán Trung Quốc tại Thụy Điển đã ra Tuyên bố về vụ việc Cảnh sát Thụy Điển đối xử thô bạo với du khách Trung Quốc xảy ra vào đầu tháng này, lên án mạnh mẽ những hành động của cảnh sát Thụy Điển, nhấn mạnh hành động liên quan đã vi phạm nghiêm trọng an toàn tính mệnh và quyền con người cơ bản của công dân Trung Quốc, yêu cầu Chính phủ Thụy Điển lập tức tiến hành điều tra triệt để vụ việc, phản hồi kịp thời những yêu cầu trừng phạt, xin lỗi và bồi thường, v.v do đương sự là công dân Trung Quốc đề xuất. Phía Thụy Điển đến nay vẫn chưa cung cấp phản hồi cho Trung Quốc về vụ việc này, và các phương tiện truyền thông Thụy Điển vẫn giữ im lặng về vụ việc này.

Sự im lặng của Thụy Điển có thể có điều bí ẩn, nguyên do và chi tiết của vụ việc cần phải được điều tra thêm. Tuy nhiên, từ video trực tiếp và cách làm của cảnh sát Thụy Điển, ít nhất cóhai điểm khó mà tin được:

Lôi kéo thô bạo du khách Trung Quốc, đâu là nhân quyền của cảnh sát Thụy Điển?

Trước hết, theo video trực tiếp, hai nhân viên cảnh sát Thụy Điển đã lôi kéo cha của ông Tăng (67 tuổi, bị bệnh tim mạch và mạch máu não) ra khỏi khách sạn, quần áo của người già cũng bị phơi bày ra ngoài, cách xử lý như vậy là rất thô bạo. Như mọi người đều biết, Thụy Điển được coi là một nước phát triển bảo vệ cao về nhân quyền, tháng 5 năm 2017, Thụy Điển còn ra “Báo cáo Nhân quyền Thế giới”, bình luận vô trách nhiệm tình hình nhân quyền ở nhiều nước bao gồm Trung Quốc, nghiễm nhiên tự cho là “Thẩm phán Nhân quyền Thế giới”. Là bộ phận cấu thành quan trọng của bộ máy nhà nước, trình độ thực thi pháp luật của cảnh sát Thụy Điển phải đại diện cho trình độ phát triển nền văn minh của Thụy Điển. Tuy nhiên, cảnh thực thi pháp luật của cảnh sát địa phương diễn ra ở khách sạn và trên đường phố ở trung tâm thành phố Xtốc-khôm vào rạng sáng ngày 2 tháng 9, lại buộc mọi người phải đưa ra sự nghi ngờ nghiêm trọng về mức độ bảo vệ nhân quyền và trình độ thực thi pháp luật văn minh của Thụy Điển.

Thứ hai, vụ việc này đã xảy ra được hai tuần, trong thời gian này, Đại sứ quán Trung Quốc tại Thụy Điển và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lần lượt đưa ra sự giao thiệp nghiêm chỉnh với Chính phủ Thụy Điển, nhưng phía Thụy Điển đến nay vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào. Điều này rõ ràng là không phù hợp các nghi thức ngoại giao vốn có giữa các nước.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp