Tiếng Việt

Thế giới sẽ ghi nhận điều gì khi nhìn Trung Quốc từ trên cao hàng chục nghìn mét

2018-09-17 16:02:42 CRI

Thế giới sẽ ghi nhận điều gì khi nhìn Trung Quốc từ trên cao hàng chục nghìn mét

Hội thảo chuyên đề Diễn đàn Cấp cao về phát triển Trung Quốc trong hai ngày ngày 16/9 diễn ra tại Bắc Kinh, khoảng 800 khách mời bày mưu hiến kế cho công cuộc cải cách mở cửa của Trung Quốc trong thời đại mới. Trưởng Đại diện Ngân hàng Thế giới tại Trung Quốc, Giáo sư Đại học Johns Hopkins Mỹ Pieter Bottlier thẳng thắn rằng: “Tôi đã có hơn 20 năm không làm việc tại Trung Quốc, nhận xét của tôi như nhìn Trung Quốc từ trên cao hàng chục nghìn mét, có nghĩa là một góc nhìn quốc tế”.

Trung Quốc và thế giới sẽ ghi nhận điều gì khi nhìn Trung Quốc từ trên cao hàng chục nghìn mét?

Trước hết là thành tựu và sự tự tin, đây cũng là nền tảng của Trung Quốc tin chắc rằng mình có thể làm tốt việc của mình. 40 năm qua, Trung Quốc chủ động hội nhập thế giới, giành được thành tựu nổi bật.

40 năm qua, Trung Quốc khiến hơn 700 triệu người thoát nghèo thông qua cải cách mở cửa, năm 2017 thực hiện GDP bình quân đầu người đạt gần 9.000 USD, vượt mức trung bình của các nước có thu nhập trung bình cao.

Thế giới sẽ ghi nhận điều gì khi nhìn Trung Quốc từ trên cao hàng chục nghìn mét

Thứ hai, mọi người cũng ghi nhận khoảng cách và thách thức. GDP bình quân đầu người Trung Quốc chỉ xếp ở vị trí khoảng 70 trong hơn 190 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, vì vậy, Trung Quốc sau này cần vạch ra lộ trình cho sự phát triển chất lượng cao của kinh tế-xã hội.

Cựu Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Zoellick cho rằng, công cuộc cải cách mở cửa tiếp theo của Trung Quốc sẽ đối mặt với ba thách thức, trong đó bao gồm làm thế nào để thực hiện sự tăng trưởng bền vững và mang tính bao trùm, nhìn nhận như thế nào sự ảnh hưởng của Trung Quốc đối với thế giới. Ông đặc biệt nhắc đến tỷ lệ đóng góp của các doanh nghiệp dân doanh đối với sự phát triển của kinh tế Trung Quốc trong những năm gần đây. Cũng như tất cả các thành phần sở hữu kinh tế khác ở Trung Quốc, kinh tế dân doanh Trung Quốc đòi hỏi chính phủ giải quyết vấn đề phát triển chất lượng cao thông qua ban hành các biện pháp cải cách mới.

Cuối cùng, ghi nhận tiềm năng và cùng thắng, đây là động lực cho Trung Quốc và thế giới thực hiện cùng phát triển trong tương lai. Một cuộc điều tra mới nhất đối với hơn 430 doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc cho thấy, sau khi ghi nhận mạnh mẽ ảnh hưởng tiêu cực của cọ xát thương mại Trung – Mỹ thời gian qua, vẫn còn 2/3 doanh nghiệp được hỏi không di dời, cũng không có kế hoạch di dời cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp