Tiếng Việt

Nhân sĩ Trung Quốc và nước ngoài thảo luận sôi nổi về khởi điểm mới và cơ hội mới cải cách và mở cửa của Trung Quốc

2018-09-18 10:48:09 CRI

Hội thảo chuyên đề năm 2018 Diễn đàn Cấp cao Phát triển Trung Quốc đã được tổ chức tại Bắc Kinh từ ngày 16 đến ngày 17/9. Các đại biểu giới chính trị và kinh doanh Trung Quốc và nước ngoài đã tập trung thảo luận về xu hướng phát triển tương lai của Trung Quốc và các xu hướng kinh tế toàn cầu xoay quanh chủ đề “Trung Quốc: Khởi điểm mới của cải cách, tầm cao mới của mở cửa”. Nhiều đại biểu cho rằng, trong tình hình hệ thống thương mại đa phương toàn cầu hiện nay đang đối mặt với những thách thức, Trung Quốc nên biến áp lực bên ngoài thành động lực cải cách và mở cửa, để nền kinh tế thị trường giải phóng ra nhiều sức sống hơn.

Năm nay là kỷ niệm 40 năm cải cách và mở cửa của Trung Quốc. Cải cách và mở cửa của Trung Quốc đã mang lại những cơ hội to lớn cho sự phát triển của thế giới. Trung Quốc đã trở thành động lực chính cho tăng trưởng kinh tế thế giới, đóng góp của Trung Quốc cho tăng trưởng kinh tế thế giới đã vượt quá 30% trong nhiều năm. Là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, Trung Quốc cung cấp một số lượng lớn các sản phẩm rẻ tiền cho thị trường thế giới. Là nước nhập khẩu lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc đã đưa hàng hóa từ khắp nơi trên thế giới vào thị trường tiêu dùng 1 tỉ người. Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ Alliance Bernstein, cựu Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Rô-bớt Dô-ê-lích cho biết, cải cách và mở cửa đã mang lại lợi ích cho Trung Quốc trong quá khứ, và cũng nên trở thành sự lựa chọn phát triển của Trung Quốc trong tương lai:

“Trung Quốc có thể phản hồi với những người chỉ trích Trung Quốc bằng những thành tựu mở cửa, điều này cũng có lợi cho cải cách trong nước của Trung Quốc.”

Hiện nay, chủ nghĩa bảo hộ thương mại đã làm tăng đáng kể tính không xác định của nền kinh tế toàn cầu và cũng ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới đang phục hồi. Các đại biểu Trung Quốc và nước ngoài tham dự hội nghị cho rằng, cách tốt nhất để Trung Quốc đối phó với thách thức này là làm tốt công việc của mình và biến áp lực bên ngoài thành động lực cải cách và mở cửa. Phó Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Quốc vụ viện Trung Quốc Vương Nhất Minh cho biết, các biện pháp chủ động mở cửa mà Trung Quốc đang thúc đẩy không chỉ là một lựa chọn chiến lược cho sự phát triển của chính Trung Quốc, mà còn mang lại những cơ hội mới cho các nước trên thế giới:

“Trung Quốc đang chủ động nới lỏng tiếp cận thị trường. Tháng 6 năm nay đã công bố danh sách tiêu cực mới về tiếp cận đầu tư nước ngoài. Tháng 7 năm nay, đơn phương hạ thuế nhập khẩu trên 1449 mặt hàng thuế quan. Tháng 11, còn sẽ Tổ chức Hội chợ-Triển lãm Xuất Nhập khẩu quốc tế lần thứ nhất để mở rộng hơn nữa nhập khẩu. Trung Quốc cũng đang ra sức cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.”

Một loạt các biện pháp cải cách và mở cửa mới mà Trung Quốc đang thúc đẩy đã tăng cường niềm tin của nhiều công ty quốc tế đối với nền kinh tế Trung Quốc. Chủ tịch và Giám đốc Điều hành Tập đoàn BMW Trung Quốc Jochen Goller nêu rõ, Trung Quốc đã giảm thuế nhập khẩu ô tô từ 25% xuống còn 15%, đây là một tín hiệu rất quan trọng của Chính phủ Trung Quốc đối với thế giới. Mọi người đều có thể hưởng lợi từ trong đó và mang lại nhiều cơ hội tiếp cận thị trường thuận tiện hơn cho các công ty nước ngoài:

“Trong 20 năm qua, chúng tôi đã xây dựng ba nhà máy ở Trung Quốc. Chúng tôi còn có nhiều cơ sở nghiên cứu và phát triển tại Trung Quốc. Cải cách và mở cửa của Trung Quốc là một cơ hội mới cho các công ty tham gia, và Tập đoàn BMW sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư của mình tại Trung Quốc trong tương lai.”.

Tin tức mới nhất

Số người thiệt mạng trong vụ đánh bom liên hoàn xảy ra tại Xri Lan-ca lên tới 359
2019/04/25 16:02:00April 25 2019 16:41:03

Số người thiệt mạng trong vụ đánh bom liên hoàn xảy ra tại Xri Lan-ca lên tới 359

Ngày 24/4, cảnh sát Xri Lan-ca cho biết, vụ đánh bom liên hoàn xảy ra ngày 21/4 ở nước này đã làm 359 người chết, hơn 500 người bị thương.

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Tổng thống Kê-ni-a Kê-ni-át-ta
2019/04/25 15:58:57April 25 2019 16:41:03

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Tổng thống Kê-ni-a Kê-ni-át-ta

Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ rõ, tôi cùng Ngài Tổng thống gặp mặt 3 lần trong thời gian chưa đầy 1 năm, thể hiện tính chiến lược và trình độ cao của quan hệ Trung Quốc – Kê-ni-a.

Hội đồng Tư vấn Diễn đàn Cấp cao Hợp tác quốc tế “Một Vành đai, một con đường” công bố báo cáo kiến nghị chính sách “Một Vành đai, một con đường”
2019/04/25 15:57:45April 25 2019 16:41:03

Hội đồng Tư vấn Diễn đàn Cấp cao Hợp tác quốc tế “Một Vành đai, một con đường” công bố báo cáo kiến nghị chính sách “Một Vành đai, một con đường”

Mới đây, Hội đồng Tư vấn Diễn đàn Cấp cao Hợp tác quốc tế “Một Vành đai, một con đường” đã trình lên Ủy ban trù bị Diễn đàn Cấp cao lần thứ 2 thành quả nghiên cứu và báo cáo kiến nghị ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp