Tiếng Việt

Tổng Lãnh sự các nhiệm kỳ của Lào, Mi-an-ma và Việt Nam tại Côn Minh thăm Vân Nam, nói về 40 năm cải cách và mở cửa của Trung Quốc

2018-09-18 12:44:35 CRI

Nhận lời mời của Văn phòng Sở Ngoại vụ Chính quyền Nhân dân tỉnh Vân Nam, Đoàn đại biểu các Tổng Lãnh sự các nhiệm kỳ của Lào, Mi-an-ma và Việt Nam tại Côn Minh gồm 26 người ngày 17/9 đã thăm lại Vân Nam, đích thân trải nghiệm sự phát triển và những thay đổi mang lại cho Vân Nam bởi 40 năm cải cách và mở cửa của Trung Quốc, cùng nhau lập kế hoạch hợp tác và trao đổi trong tương lai giữa Vân Nam và ba nước.

Vào tháng 4 năm 1993, tháng 9 năm 1993 và tháng 4 năm 2004, Lào, Mi-an-ma và Việt Nam đã lần lượt thiết lập và khôi phục Tổng Lãnh sự quán tại Côn Minh. Trong 25 năm qua, cả thảy đã có Tổng Lãnh sự 6 nhiệm kỳ của Lào, Tổng Lãnh sự 9 nhiệm kỳ của Mi-an-ma và Tổng Lãnh sự 5 nhiệm kỳ của Việt Nam thường trú tại Côn Minh. Đoàn đại biểu lần này đã thu hút hơn 20 vị Tổng Lãnh sự, Phu nhân Tổng Lãnh sự và các nhà ngoại giao tham gia.

Tại buổi tọa đàm trong ngày, Chủ nhiệm Văn phòng Sở Ngoại vụ tỉnh Vân Nam Lý Cực Minh cho biết, năm 2017, GDP của Vân Nam đạt 260,3 tỉ USD, tăng 94,2 lần so với năm 1978; khối lượng ngoại thương đạt 23,39 tỉ USD, gấp hơn 200 lần so với năm 1978. Tính đến nay, các thành phố kết nghĩa của Vân Nam và ba nước đã đạt 22 cặp; mỗi năm, số sinh viên ba nước đang theo học tại các trường đại học Vân Nam đạt 7.000 người; mỗi ngày, đều có hàng trăm ngàn người đi qua các cửa khẩu giữa Vân Nam và ba nước. Ông Lý Cực Minh đề xuất, những người làm công các ngoại vụ của ba nước và Vân Nam thể theo nguyện ước ban đầu, trao đổi thân thiện sâu sắc hơn, mở rộng thực tế hơn sự hợp tác đầu tư kinh tế và thương mại, phát huy đầy đủ vai trò của hội nghị cơ chế, tăng cường hợp tác nguồn nhân lực mạnh mẽ hơn, cùng nhau phát triển một ngày mai tốt đẹp hơn.

Phó Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Trung Hiếu nói, lần này các vị nguyên Tổng Lãnh sự Côn Minh trở lại nơi từng sống và làm việc, hồi tưởng lại ký ức về sự hợp tác thân thiện giữa Việt Nam và Vân Nam, rất có ý nghĩa, cũng mong cơ quan ngoại vụ hai bên có thể tiếp tục phát huy vai trò “cầu nối”, thúc đẩy hợp tác với nhau.

Tổng Lãnh sự nhiệm kỳ thứ năm của Lào tại Côn Minh, Phó Vụ trưởng Vụ châu Á-Thái Bình Dương-châu Phi Bộ Ngoại giao Lào, Bounliep Houngvongsone đã đánh giá cao sự phát triển và thành tựu của Trung Quốc trong 40 năm qua cải cách và mở cửa. Ông nói, Lào rất vui mừng và tự hào khi thấy sự phát triển không ngừng liên tục của Trung Quốc ở mọi mặt, được đại diện bởi Vân Nam, “Điều này đã mang lại cho Lào rất nhiều niềm tin, tập trung vào xây dựng kinh tế, đi con đường đặc sắc của mình”. “Lúc tôi mới đến Côn Minh làm Tổng Lãnh sự thì sinh viên Lào du học tại đây mới chỉ có hơn 600 người. 5 năm sau, con số này đã lên tới hơn 1.200 người. Còn bây giờ đã lên tới hơn 2.000 người.”

Vụ trưởng Vụ Lãnh sự và Tư pháp Bộ Ngoại giao Mi-an-ma cho biết, ông rất vui mừng khi thấy sự phát triển ngày càng đổi mới của Vân Nam và sự hợp tác trong mọi lĩnh vực với các nước láng giềng không ngừng sâu sắc hơn. Ông cho biết, Mi-an-ma sẽ tiếp tục duy trì tốt sự hợp tác liên quan với Vân Nam theo sáng kiến “Một vành đai, một con đường”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp