Tiếng Việt

Mỹ leo thang cuộc chiến thương mại không giúp giải quyết vấn đề

2018-09-18 18:01:43 CRI

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 17/9, bất chấp tuyệt đại đa số ý kiến phản đối ở trong nước và trên quốc tế, Mỹ tuyên bố áp thuế quan 10% lên các sản phẩm Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ trị giá khoảng 200 tỉ USD kể từ ngày 24/9, tiến tới còn sẽ nâng cấp các biện pháp thuế quan khác. Quyết định không lý trí của Mỹ khiến cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ phải đối mặt với sự leo thang.

Trong thực tế, bất kể Mỹ hay lật lọng như thế nào, Trung Quốc đều kiên quyết bảo vệ lợi ích cốt lõi của đất nước và lợi ích cơ bản của nhân dân, kiên quyết bảo vệ thương mại tự do và hệ thống đa phương.

Trước hết, trong danh sách áp thêm thuế quan của Mỹ đối với các sản phẩm Trung Quốc trị giá khoảng 200 tỉ USD, có rất nhiều sản phẩm không có mấy liên quan đến Trung Quốc, ngược lại sẽ có tác động rất lớn đến người tiêu dùng Mỹ.

Thứ hai, đầu tháng 8, Trung Quốc đã công bố quyết định sẽ áp dụng mức thuế suất khác biệt đối với sản phẩm nhập khẩu của Mỹ trị giá khoảng 60 tỉ USD (ngày thực hiện phụ thuộc vào hành động của Mỹ), thể hiện sự kiềm chế lý tính, linh hoạt và chính xác, với mục đích giảm tác động đến người dân và doanh nghiệp.

Thứ ba, sự phụ thuộc thương mại của Trung Quốc đã giảm xuống còn 33,7% trong nửa đầu năm nay, trong đó sự phụ thuộc vào thương mại của Mỹ giảm xuống còn 4,6%. Điều này có nghĩa, là tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào tiêu dùng và đầu tư trong nước.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp