Tiếng Việt

Mỹ leo thang cuộc chiến thương mại không giúp giải quyết vấn đề

2018-09-19 12:05:29 CRI

Ngày 17/9, bất chấp tuyệt đại đa số ý kiến phản đối ở trong nước và trên quốc tế, Mỹ tuyên bố áp thuế quan 10% lên các sản phẩm Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ trị giá khoảng 200 tỉ USD kể từ ngày 24/9, tiến tới còn sẽ nâng cấp các biện pháp thuế quan khác. Ngày 18/9, Người Phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc phát biểu bài nói, bày tỏ “rất đáng tiếc” trước quyết định này của Mỹ, Trung Quốc sẽ “buộc phải đáp trả ngay lập tức” để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình và trật tự thương mại tự do toàn cầu.

Quyết định không lý trí của Mỹ khiến cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ phải đối mặt với sự leo thang. Mà chỉ vài ngày trước, Mỹ đã gửi lời mời tới Trung Quốc để tổ chức vòng tham vấn kinh tế và thương mại mới, Trung Quốc bày tỏ hoan nghênh và thị trường toàn cầu cũng đã có chút vực dậy do đó. Hiện nay, Mỹ đã bất ngờ công bố ngày áp thuế quan đối với các sản phẩm Trung Quốc trị giá khoảng 200 tỉ USD, mục đích không ngoài việc tiếp tục gây áp lực với Trung Quốc để áp đặt giá cao hơn. Về việc này, Trung Quốc nêu rõ, Mỹ khăng khăng áp thêm thuế quan, mang lại tính không xác định mới cho các cuộc tham vấn giữa hai bên, mong Mỹ nhận thức được những hậu quả tiêu cực có thể có do hành động này gây ra, áp dụng các biện pháp khiến mọi người tin phục để sửa chữa kịp thời.

Trong thực tế, bất kể Mỹ hay lật lọng như thế nào, Trung Quốc đều có đủ niềm tin và sự bền bỉ để làm tốt công việc của mình, kiên quyết bảo vệ lợi ích cốt lõi của đất nước và lợi ích cơ bản của nhân dân, kiên quyết bảo vệ thương mại tự do và hệ thống đa phương.

Trước hết, trong danh sách áp thêm thuế quan của Mỹ đối với các sản phẩm Trung Quốc trị giá khoảng 200 tỉ USD, có rất nhiều sản phẩm không có mấy liên quan đến Trung Quốc, ngược lại sẽ có tác động rất lớn đến người tiêu dùng Mỹ. Mùa mua sắm Lễ Giáng sinh ở Mỹ sắp đến, đúng như Hãng tin Bloomberg đã nói, Mỹ tung đòn tấn công mới vào các sản phẩm của Trung Quốc, có thể khiến người Mỹ bị ảnh hưởng “từ đầu đến chân”.

Thứ hai, đầu tháng 8, Trung Quốc đã công bố quyết định sẽ áp dụng mức thuế suất khác biệt đối với sản phẩm nhập khẩu của Mỹ trị giá khoảng 60 tỉ USD (ngày thực hiện phụ thuộc vào hành động của Mỹ), thể hiện sự kiềm chế lý tính, linh hoạt và chính xác, với mục đích giảm tác động đến người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, Trung Quốc cũng bày tỏ bảo lưu quyền tiếp tục đưa ra các biện pháp đáp trả khác tùy theo hành động của Mỹ. Điều này cho thấy Trung Quốc sẽ ứng phó một cách bình tĩnh bất kể bước tới Mỹ sẽ hành động như thế nào.

Thứ ba, sự phụ thuộc thương mại của Trung Quốc đã giảm xuống còn 33,7% trong nửa đầu năm nay, trong đó sự phụ thuộc vào thương mại của Mỹ giảm xuống còn 4,6%. Điều này có nghĩa, là tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào tiêu dùng và đầu tư trong nước.

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm nói, với tư cách là Tổng thống Mỹ, bảo vệ lợi ích của công nhân, nông dân, người chăn nuôi gia súc, doanh nghiệp và quốc gia là nhiệm vụ và trách nhiệm của ông. Quả đúng như vậy, ông nên xem xét kỹ hơn bức thư ngỏ của 150 hiệp hội ngành công nghiệp Mỹ phản đối cuộc chiến thương mại, lắng nghe cẩn thận lời kêu gọi của chiến dịch du thuyết “thuế quan làm phương hại nội địa Mỹ” do hơn 80 hiệp hội ngành công nghiệp Mỹ khởi xướng. Bản chất của kinh tế và thương mại Trung-Mỹ là cùng có lợi cùng thắng, hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho cả hai bên.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp