Tiếng Việt

Chủ trang trại bang Pennsylvania Mỹ cho biết cuộc chiến thương mại khiến nông dân Mỹ rơi vào cảnh khốn quẫn

2018-09-19 16:27:54

Cuộc tranh chấp thương mại Trung-Mỹ do Mỹ trước tiên gây nên đã kéo dài hơn hai tháng, nhưng chính phủ Mỹ vẫn một mực thực hiện áp thuế vòng mới đối với sản phẩm nhập từ Trung Quốc. Trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ vòng này, rất nhiều nông dân Mỹ bị tác động trực tiếp và cho rằng, họ đang phải móc hầu bao cho chính sách thương mại của chính phủ Mỹ.

“Giá hoa màu của chúng tôi đã giảm 25%, điều này khiến lợi nhuận vốn đã mỏng manh của chúng tôi mất hết”.

Ông William Boyd là chủ trang trại đậu nành của bang Pennsylvania, sở hữu một trang trại đậu nành và ngô khoảng 2 ki-lô-mét vuông tại thung lũng Lehigh bang Pennsylvania.

Ông William Boyd cho biết, ông và chủ trang trại khác ở xung quanh đều phải móc hầu bao cho chính sách thương mại đối ngoại bất hợp lý của chính phủ Mỹ. Do hoa màu trong đó có đậu nành không thể bán thuận lợi sang thị trường bên ngoài trong đó có Trung Quốc, bắt đầu từ tháng 4 năm nay, giá đậu nành trên thị trường trong nước Mỹ cứ 25 ki-lô-gam giảm 2 USD. Mùa thu năm nay tuy đã chào đón mùa bội thu, nhưng chủ trang trại buộc phải tiêu thụ với giá rẻ, hầu như không có lợi nhuận.

Ông Boyd cho biết, đậu nành mà trang trại sản xuất trước đó phần lớn được tiêu thụ sang Trung Quốc qua cảng Newark của bang New Jersey, nhưng theo ông được biết, cảng Newark hiện đã không có tàu thuyền chở đậu nành sang Trung Quốc.

Theo con số của Hiệp hội Đậu nành Mỹ cho thấy, gần 1/3 tổng sản lượng đậu nành hàng năm trước đó của Mỹ đều xuất khẩu sang Trung Quốc, nhưng cuộc chiến thương mại hiện nay khiến giá đậu nành Mỹ cộng với thuế liên quan đã không còn ưu thế về giả khi bán sang thị trường Trung Quốc, do vậy lượng tiêu thụ sụt giảm.

Đề cập chương trình trợ cấp nông nghiệp trị giá 12 tỷ USD mà chính phủ Mỹ tuyên bố trước đây, ông Boyd cho biết, chương trình trợ cấp này chỉ che phủ chủng loại hoa màu có hạn, hơn nữa kim ngạch trợ cấp không thể bù đắp sự thiệt hại của các chủ trang trại, không thể giảm bớt sức ép kinh tế to lớn cho đông đảo nông dân do giá nông sản phẩm tiếp tục giảm. Đối với ông Boyd và chủ trang trại khác, họ cần thị trường, chứ không phải trợ cấp.

“Tôi ngay từ đầu hết sức phản đối Mỹ phát động cuộc chiến thương mại nhằm vào Trung Quốc. Trước đó, lượng tiêu thụ đậu nành, ngô của chúng tôi đều rất tốt, không gian lợi nhuận cũng khá”.

Hiệp hội nông nghiệp Mỹ ngày 13/9 đã trình một tuyên bố thương mại lên Ủy ban Nông nghiệp Thượng viện Mỹ, thúc giục chính phủ Mỹ tiến hành đàn phán với các đối tác thương mại trong đó có Trung Quốc, giải quyết vấn đề thương mại liên quan bằng phương thức hợp lý, tránh để chủ trang trại Mỹ tiếp tục bị thiệt hại, đảm bảo ngành nông nghiệp Mỹ phát triển lành mạnh và ổn định, và tiếp tục tạo thêm cơ hội mới cho thương mại nông nghiệp Mỹ.

Ông Boyd cho biết, mong chính sách thương mại đối với Trung Quốc của Chính phủ Mỹ sớm trở lại lý tính.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp