Tiếng Việt

Triều Tiên và Hàn Quốc ký “Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng 9” kết thúc thù địch quân sự xây dựng bán đảo phi hạt nhân hóa

2018-09-20 10:13:05 CRI

Ngày 19/9, sau khi hội đàm tại Bình Nhưỡng, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Triều Tiên Kim Châng Un và Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đã ký “Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng 9”, sau đó đã tổ chức họp báo chung giới thiệu thành quả hội đàm. Hai nhà lãnh đạo cho biết, Triều Tiên và Hàn Quốc đã đi đến nhận thức chung về xây dựng quê nhà hòa bình không có vũ khí hạt nhân, không có mối đe dọa hạt nhân trên bán đảo.

Tại buổi họp báo trong ngày, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Triều Tiên Kim Châng Un trước tiên phát biểu, đã giới thiệu nội dung hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo:

“Triều Tiên và Hàn Quốc đã xác nhận lại nguyên tắc vận mệnh của dân tộc chúng ta phải do chúng ta làm chủ, và trao đổi quan điểm về các biện pháp cụ thể để phát triển toàn diện quan hệ Triều Tiên-Hàn Quốc, thúc đẩy trao đổi nhân sự và tăng cường đối thoại và hợp tác. Để kết thúc lịch sử đối đầu và thù địch kéo dài mấy chục năm, Triều Tiên và Hàn Quốc cùng ngày đã ký một thỏa thuận quân sự, đồng ý nỗ lực để xây dựng quê nhà hòa bình không có vũ khí hạt nhân và không có mối đe dọa hạt nhân.”

Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đã giới thiệu nội dung cụ thể của “Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng 9”.

“Hàn Quốc và Triều Tiên hôm nay lần đầu tiên đạt được thỏa thuận về phương án phi hạt nhân hóa. Triều Tiên cam kết sẽ vĩnh viễn từ bỏ bãi thử nghiệm phóng tên lửa Dongchang-ri và bệ phóng dưới sự chứng kiến của các chuyên gia các nước hữu quan. Hàn Quốc và Triều Tiên quyết định duy trì sự hợp tác chặt chẽ về việc thực hiện phi hạt nhân toàn diện trên bán đảo. Nếu Mỹ dựa trên tinh thần của Tuyên bố chung Triều Tiên-Mỹ được ký vào ngày 12 tháng 6, Triều Tiên có ý định tiếp tục áp dụng các biện pháp bổ sung như dỡ bỏ vĩnh viễn cơ sở hạt nhân Yongbyon.”

Tuyên bố còn nêu rõ, Triều Tiên và Hàn Quốc đã đồng ý chấm dứt tình trạng thù địch quân sự trong khu vực như khu phi quân sự, v.v, tiến tới loại bỏ các rủi ro chiến tranh và xóa bỏ các mối quan hệ thù địch trên khắp bán đảo. Là văn kiện kèm theo của “Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng 9”, Triều Tiên và Hàn Quốc cũng đã ký “Thỏa thuận về thực hiện nhận thức chung lĩnh vực quân sự trong Tuyên bố Pan-mơn-chôm”, quyết định nghiêm chỉnh thực hiện thỏa thuận này, tích cực áp dụng các biện pháp cụ thể để xây dựng bán đảo thành một khu vực hòa bình vĩnh viễn.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp