Tiếng Việt

Người tiêu dùng Đông Nam Á bước vào thời đại ví điện tử

2018-09-20 16:36:24 CRI

Cùng với việc phổ cập của điện thoại thông minh và công nghệ kết nối di động tại các nước Đông Nam Á, rất nhiều người dân Đông Nam Á vốn thích xài tiền mặt cũng đam mê thanh toán trực tuyến và ví điện tử tiện lợi, thanh toán trực tuyến ngày càng thâm nhập sâu vào cuộc sống ngày thường của người dân Đông Nam Á.

Tại In-đô-nê-xi-a, việc phổ cập và nhân rộng thanh toán trực tuyến bắt nguồn từ gọi xe. Lấy Thủ đô Gia-các-ta làm ví dụ, nơi đây dân số tập trung, gọi xe qua mạng tạo thuận tiện cho hành khách, cũng tạo thêm nguồn thu cho lái xe đã nhanh chóng nhận được sự hoan nghênh của người In-đô-nê-xi-a.

Ngoài ra, chức năng vay tín dụng tiểu ngạch của ví điện tử là một trong những nhân tố quan trọng thúc đẩy thanh toán trực tuyến phổ cập tại In-đô-nê-xi-a. In-đô-nê-xi-a còn được gọi là quốc gia ngàn đảo, tại khu vực các ngân hàng thực thể không thể thiết lập điểm chi nhánh, điện thoại thông minh lại có thể đáp ứng nhu cầu tài chính về vay tín dụng tiểu ngạch của những người dân ở vùng xa xôi hẻo lánh này.

Tại Phi-li-pin, con số thống kê cho thấy, 66% người dân không có tài khoán ngân hàng. Tháng 2 năm ngoái, công ty mẹ Mynt của ví điện tử lớn nhất Phi-li-pin GCASH và công ty mẹ của A-li-pay Ant Financial ký thỏa thuận hợp tác, tháng 10 cùng năm, GCASH đưa ra thanh toán quẹt mã vạch trực tuyến tại Phi-li-pin. Hiện nay, người Phi-li-pin đã có thể sử dụng GCASH thực hiện các hoạt động thanh toán như tiêu dùng ngày thường, mua sắm trên mạng, trả tiền điện, nước v.v.

Tình hình tương tự cũng xuất hiện tại Ma-lai-xi-a. Hiện nay, Ant Financial và Ngân hang Ma-lai-xi-a TnG phối hợp đưa ra A-li-pay phiên bản Ma-lai-xi-a.

Tại Thái Lan, thanh toán trực tuyến đã được chính phủ Thái Lan đưa vào chiến lược phát triển 4.0 của nước này. Dưới sự khuyến khích của chính phủ Thái Lan, các nhà khai thác ví điện tử trong đó có mPay, BluePay, A-li-pay, TrueMoney Wallet, Wechat v.v. đồng loạt tiến vào thị trường thanh toán không tiền mặt của Thái Lan. Năm ngoái, mã vạch QR thanh toán bắt đầu xuất hiện rất nhiều trong khu thương mại Thái Lan.

Xin-ga-po cũng đưa thanh toán trực tuyến vào chương trình “Quốc gia trí tuệ 2025”. Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long cho biết, bố cục Xin-ga-po sít sao, trình độ liên kết cao, người dân có tố chất về kỹ thuật số, đáng lẽ đi trước thế giới về mặt thanh toán trực tuyến.

Việc tiếp tục mở rộng ví điện tại khu vực Đông Nam Á hiện còn đứng trước nút thắt cổ chai. Trước hết, người dân các nước Đông Nam Á có thói quen tiền giao cháo múc, chứ không quen thanh toán dưới sự bảo lãnh của bên thứ ba. Tiền giao cháo múc đối với bên mua mà nói là tương đối yên tâm, nhưng không phải là một phương thức đối xứng đối với hai bên mua bán, như vậy đã kiềm chế sự phát triển của mua sắm trên mạng tại một số nước, đây cũng là nguyên nhân ví điện tử phần lớn được sử dụng để tiến hành các loại tiêu dùng tại chỗ chứ không phải mua sắm trên mạng tại các nước In-đô-nê-xi-a, Phi-li-pin v.v. Hai là, cơ sở hạ tầng viễn thông yếu kém của khu vực này cũng hạn chế sự phổ cập của ví điện tử.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp