Tiếng Việt

Lãnh đạo nhiều nước phê bình chủ nghĩa đơn phương – kêu gọi bảo vệ chủ nghĩa đa phương

2018-09-27 15:00:07

Phát biểu tại phiên thảo luận chung của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 73 ngày 25/9, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm biện hộ cho chính sách “nước Mỹ trước tiên” thực thi từ khi ông lên nắm quyền, đồng thời cho biết phản đối quan điểm chủ nghĩa toàn cầu. Cùng ngày, sau bài phát biểu của ông Đô-nan Trăm tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Lãnh đạo nhiều nước và quan chức Liên Hợp Quốc đồng loạt lên tiếng bảo vệ chủ nghĩa đa phương, phê bình các hành động chủ nghĩa đơn phương.

Tổng thống I-ran Ru-ha-ni trong bài phát biểu cho biết, “một số nước nào đó coi thường một cách trắng trợn giá trị quan và hệ thống quốc tế, khiến cả thế giới bị đe dọa”, “đối đầu với chủ nghĩa đa phương không thể thể hiện thực lực”.

Phát biểu tại buổi họp báo sau đó cùng ngày, Tổng thống Pháp Ma-crông cho biết, ông không chấp nhận bất cứ sự “ăn mòn” nào đối với chủ nghĩa đa phương, đồng thời kêu gọi giải quyết các vấn đề trên thế giới thông qua đối thoại và chủ nghĩa đa phương. Ông cảnh báo, thế giới sẽ trở lại chiến tranh nếu không có chủ nghĩa đa phương, “chủ nghĩa dân túy chắc chắn sẽ thất bại”.

Tổng thống Bra-xin Tê-mê trong bài phát biểu kêu gọi các nước đẩy lùi chủ nghĩa cô lập, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác quốc tế. Ông cho biết, các nước cần đáp lại xu hướng chủ nghĩa cô lập, một số nước hiện nay ngày càng đề xướng mạnh ai nấy làm, trong bối cảnh này càng làm nổi bật tầm quan trọng của Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Mê-hi-cô Pê-na Ni-ê-tô trong bài phát biểu cho biết, chủ nghĩa sắc tộc, bảo hộ mậu dịch và tâm trạng nghi ngờ chủ nghĩa đa phương đang ngóc đầu dậy, khiến các sắc tộc thiểu số, cộng đồng yếu thế và người dân nghèo khó ở trong vị thế bất lợi và bị gạt bỏ hơn. Tất cả các nước thành viên Liên Hợp Quốc đều cần góp phần tăng cường Liên Hợp Quốc nhằm xây dựng thế giới tươi đẹp hơn.

Tổng thống Ru-an-đa Ca-ga-mê (Kagame) cho biết, chủ nghĩa đa phương hết sức quan trọng đối với tương lai của thế giới, xu thế lớn ở châu Phi là tăng cường chứ không phải giảm bớt hợp tác.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét cho biết, nguyên tắc hợp tác đa phương hiện đang bị công kích, thế giới đối mặt với thâm hụt tín nhiệm, chủ nghĩa dân túy trong nước và xu thế cực đoan có phần ngóc đầu dậy, nhu cầu đối với hợp tác đa phương của thế giới đã đến lúc cấp bách nhất, các nước cần dốc sức thúc đẩy chủ nghĩa đa phương.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 73, Ngoại trưởng É-cu-a-đô Ê-xpi-nô-xa cho biết, chủ nghĩa đa phương là con đường khả thi duy nhất giải quyết các vấn đề toàn cầu đặt ra cho nhân loại. Phương hại chủ nghĩa đa phương hoặc nghi ngờ giá trị của chủ nghĩa chỉ có thể dẫn đến sự không tin cậy và chia rẽ.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp