Tiếng Việt

Bà Bành Lệ Viên phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc về phòng chống bệnh lao

2018-09-28 09:38:59Theo tin Trang mạng chính thức Liên Hợp Quốc: Hội nghị Cấp cao Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 73 về phòng chống bệnh lao vừa diễn ra tại Niu-oóc, Mỹ. Phu nhân Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Đại sứ Tổ chức Y tế Thế giới về phòng chống bệnh lao và HIV/AIDS, bà Bành Lệ Viên đã có bài phát biểu qua đường truyền video tại Lễ khai mạc Hội nghị với tư cách là đại diện nhân sĩ xuất sắc phòng chống bệnh lao theo lời mời.

Toàn văn bài phát biểu như sau:

Các bạn thân mến, tôi là Bành Lệ Viên, Đại sứ Tổ chức Y tế Thế giới về phòng chống bệnh lao và HIV/AIDS. Chúc mừng Hội nghị Cấp cao lần này diễn ra, và xin gửi lời thăm hỏi tới các bạn.

Năm 2007, tôi trở thành Đại sứ hình ảnh về phòng chống bệnh lao ở Trung Quốc; năm 2011, tôi trở thành Đại sứ Tổ chức Y tế Thế giới về phòng chống bệnh lao và HIV/AIDS. Đây là sứ mệnh và trách nhiệm mà tôi coi trọng. Trong hơn chục năm qua, ngày 24/3 mỗi năm, tôi đều đi thăm khu vực có tỷ lệ người mắc bệnh lao cao, giúp người ta tăng thêm kiến thức, thay đổi lối sống, khuyến khích người ta áp dụng hành động.

Năm nay, tôi đã đi thăm tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc. Tôi đã chia sẻ những kiến thức liên quan tới bệnh lao và phương pháp duy trì lối sống lành mạnh với những học sinh mười mấy tuổi, đồng thời cho biết tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh cá nhân. Ở thôn làng địa phương, tôi gặp một người bệnh được chữa khỏi hoàn toàn. Tôi khuyến khích anh ấy làm nhân viên tuyên truyền phòng chống bệnh lao, như vậy anh ấy có thể chia sẻ kinh nghiệm phòng chống bệnh lao với càng nhiều người.

Trong chuyến thăm tỉnh Hồ Bắc, tôi còn tham dự một hoạt động biểu dương nhân viên xuất sắc trong phòng chống bệnh lao. Đa số người trong số đó làm việc ở cơ sở, có rất nhiều câu chuyện hấp dẫn đáng chia sẻ.

Tại đây, tôi xin chia sẻ câu chuyện của một người trong họ. Chị ấy là nhân viên y tế tại một khu dân cư ở tỉnh Tứ Xuyên. Một trong những nhiệm vụ của chị là chăm sóc người mắc bệnh lao ở địa phương. Năm 2008, tỉnh Tứ Xuyên xảy ra trận động đất mạnh, quê của chị là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Mặc dù trận động đất gây tàn phá nặng nề, chị vẫn tìm cách xây dựng lại mối liên hệ trực tiếp với 540 người bệnh mà chị phụ trách theo dõi. Bất chấp mối đe dọa từ các cơn dư chấn nguy hiểm, chị đã đi đường dài đến bên cạnh người bệnh. Chị mất khoảng 20 ngày để kịp thời đưa thuốc cho những người bệnh thiếu thuốc. Là bác sĩ, chị rất rõ tầm quan trọng của việc hoàn thành điều trị bằng thuốc cho người bệnh lao. Những nỗ lực của chị đã được đền đáp. Toàn bộ 540 người bệnh đều đã được chữa khỏi hoàn toàn, không có một người bệnh nào mắc phải bệnh lao đa kháng thuốc. Đây là thành tựu khiến mọi người rất ấn tượng.

Tin tức mới nhất

Quan hệ Trung Quốc-Liên minh châu Âu bắt đầu bước vào “thời khắc highlight”
2019/03/19 17:45:23March 20 2019 11:32:55

Quan hệ Trung Quốc-Liên minh châu Âu bắt đầu bước vào “thời khắc highlight”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức ba nước ch

Trung Quốc sẽ tiếp tục khuyến khích Ấn Đô và Pa-ki-xtan đi cùng một hướng, hóa giải bất đồng qua đối thoại
2019/03/19 16:49:28March 20 2019 11:32:55

Trung Quốc sẽ tiếp tục khuyến khích Ấn Đô và Pa-ki-xtan đi cùng một hướng, hóa giải bất đồng qua đối thoại

Theo Hãng tin Trung Quốc: Ngày 18/3, tại Bắc Kinh

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp