Tiếng Việt

Trung Quốc gánh vác trách nhiệm nước lớn trong phát triển

2018-10-01 16:43:11 CRI

Hàng năm cứ đến ngày 1 tháng 10, bài hát “Hôm nay là sinh nhật của người” và Quốc ca nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ lan truyền rộng rãi trong người dân Trung Quốc. Những thông điệp chứa đựng trong lời ca “chim bồ câu” “cành ô lưu” lại là ngôn ngữ thông dụng của thế giới, bày tỏ sự khát khao và theo đuổi đối với hòa bình và an toàn của mọi người.

Tại Hội nghị cấp cao Bắc Kinh Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-châu Phi đầu tháng 9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu rõ: “Hòa bình và phát triển là chủ đề của thời đại ngày nay, cũng là câu hỏi của thời đại, cần cộng đồng quốc tế gánh vác trách nhiệm lịch sử, giải đáp câu hỏi của thời đại, thể hiện đảm đang của thời đại” bằng đoàn kết, trí tuệ, dũng khí.

Thế giới ngày nay, toàn cầu đang đứng trước thách thức to lớn chưa từng có. Trải qua 69 năm thăng trầm, là nước giữ gìn trật tự quốc tế và thực hiện chủ nghĩa đa phương, nước Trung Hoa mới làm thế nào giải đáp câu hỏi thời đại hòa bình và phát triển này, câu trả lời của Trung Quốc không nghi ngờ gì đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng quốc tế.

Mọi người chú ý đến, vì hòa bình, trong khi thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển ổn định trong nước, Trung Quốc đã trở thành “nhân tố then chốt và lực lượng then chốt” trong hành động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Cách đây ba hôm, lại có 100 nhân viên gìn giữ hòa bình Trung Quốc lên đường tới khu vực nhiệm vụ ở Cộng hòa Dân chủ Công-gô. Trong 28 năm qua, Trung Quốc cả thảy đã cử 37 nghìn lượt sĩ quan, binh sĩ quân đội và cảnh sát tham gia hành động gìn giữ hòa bình, có 21 quân nhân và cảnh sát Trung Quốc hy sinh trong hành động gìn giữ hòa bình, là nước đóng góp nguồn vốn lớn thứ hai trong hành động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, nước cử nhân viên gìn giữ hòa bình nhiều nhất trong 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Người phát ngôn Ban Hành động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc Nick Birnback cho rằng, là nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Trung Quốc đã xây dựng hình mẫu tốt đẹp, bởi vì một số thành viên không sẵn lòng đóng góp sức lực cho sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, một số nước “tham gia bỏ phiếu” và “chi tiền” tuy cũng quan trọng, nhưng Trung Quốc không ngừng cử thêm lực lượng gìn giữ hòa bình đến những vùng gìn giữ hòa bình gian khổ, hành động như vậy càng quan trọng hơn.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp