Tiếng Việt

Khai mạc Diễn đàn Công chúng WTO– quan tâm sự ảnh hưởng của tiến bộ công nghệ đối với thương mại

2018-10-03 15:37:14 CRI

Diễn đàn Công chúng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã khai mạc tại Giê-ne-vơ, Thụy Sĩ ngày 2/10. Chủ đề của Diễn đàn lần này là “Thương mại 2030”, tìm kiếm thảo luận việc thương mại sẽ phát triển như thế nào vào và sau năm 2030, trọng điểm quan tâm sự ảnh hưởng của tiến bộ công nghệ đối với thương mại.

Diễn đàn Công chúng là hoạt động công chúng quy mô lớn nhất hàng năm của Tổ chức Thương mại thế giới. Trong thời gian diễn đàn ba ngày, hơn 2.500 quan chức chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp cũng như chuyên gia và học giả các nước sẽ tìm kiếm thảo luận những thay đổi trong phát triển công nghệ mang lại cho thương mai, thảo luận thương mại bền vững sẽ phát triển như thế nào vào và sau năm 2030.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới A-dê-vê-đô cho biết, những tiến bộ công nghệ ngày một đổi mới đang thách thức nhận xét của mọi người đối với thương mại. Tiến bộ công nghệ sẽ thúc đẩy thương mại tăng trưởng rõ rệt dưới sự hướng dẫn của chính sách thích đáng.

“Đến năm 2030, cuộc cách mạng công nghệ có thể góp phần thúc đẩy thương mại nhiều hơn, vai trò của công nghệ sẽ vượt dự kiến của chúng ta hiện nay. Thương mại quốc tế sẽ tăng 30% ngoài dự kiến từ nay đến năm 2030 do xuất hiện công nghệ mới”.

Ông A-dê-vê-đô cho biết, mặc dù hệ thống quy tắc hiện nay liệu có thể thích ứng với sự thay đổi này hay không vẫn là một vấn đề chưa biết được, nhưng ông cho rằng một số nguyên tắc cơ bản trong các thỏa thuận của Tổ chức Thương mại thế giới vẫn được áp dụng, bao gồm làm rõ quy tắc, mở cửa, hợp tác và cấm phân biệt đối xử thương mại.

Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Giám đốc Điều hành Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc Xôn-hê-im (Solheim) trong bài phát biểu đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của thương mại trong việc ủng hộ phát triển bền vững, bao gồm vai trò của thương mại trong thúc đẩy tình trạng nghèo khó trên toàn thế giới giảm đột biến trong những năm qua cũng như sử dụng rộng rãi nguồn năng lượng tái sinh và công nghệ. Ông cho biết, chính sách thương mại cần phải có tầm nhìn xa trông rộng, có lợi cho bảo vệ môi trường và tăng cường khả năng khôi phục sinh thái cũng như phồn thịnh và phúc lợi của tất cả mọi người.

“Chúng ta hãy tìm kiếm một giải pháp thắng trên ba bên phương diện. Trước hết cần có lợi cho kinh tế: Khiến mọi người thoát nghèo, tạo việc làm cho tăng trưởng kinh tế mới; đồng thời có lợi cho cá nhân: Có thể nâng cao trình độ sức khoẻ, thúc đẩy nâng cao cá nhân; cuối cùng, cũng cần cực kỳ có lợi cho Trái đất và môi trường”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp