Tiếng Việt

Căng buồm ra biển xanh

2018-10-05 15:05:13 CRI

Tại kỳ họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 73 kết thúc mới đây, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm một lần nữa giương ngọn cờ “Nước Mỹ trên hết”, cất cao giọng không cần quản trị toàn cầu, đã vấp phải sự phê bình của nhà lãnh đạo nhiều nước trong đó có nước đồng minh truyền thống của Mỹ.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét kêu gọi nhà lãnh đạo và đại diện cấp cao của các nước nêu cao tinh thần hợp tác, tìm kiếm giải pháp cho các chương trình nghị sự quan trọng của toàn cầu.

Một thời gian qua, chủ nghĩa cô lập, chủ nghĩa đơn phương rùm beng ở một số nước phát triển phương Tây, gây cản trở không nhỏ cho hợp tác quốc tế và quản trị toàn cầu. Làm thế nào xây dựng cộng đồng cùng chung vận mệnh của nhân loại trên thế giới bị chia rẽ này, đây là chương trình nghị sự được quan tâm nhất tại các hội nghị quốc tế quan trọng như Diễn đàn Kinh tế Thế giới Đa-vốt, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, v.v., trí tuệ Trung Quốc, giải pháp Trung Quốc do Trung Quốc cung cấp đã nhận được sự ca ngợi rộng rãi từ cộng đồng quốc tế.

2 năm trước, khi trả lời bình luận viên Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc, học giả nổi tiếng người Mỹ, ông Rô-bớt Cun (Robert Kuhn) đánh giá cao sáng kiến “Một vành đai, một con đường” do Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất năm 2013, cho rằng đây là lần đầu tiên Trung Quốc chủ động tích cực tham gia công việc quốc tế, là một đóng góp quan trọng cho sự phát triển tổng thể của toàn cầu.

Tại kỳ họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc khóa này, Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hung-ga-ri Pê-tơ Xi-ia-rơ-tô (Peter Szijjarto) cũng ca ngợi sáng kiến “Một vành đai, một con đường”. Ông cho biết, trước kia dòng vốn phương Tây chảy sang phía Đông, tìm kiếm lao động giá rẻ ở phương Đông; nhưng hiện nay ngược lại, dòng vốn phương Đông, nhất là dòng vốn Trung Quốc chảy sang phía Tây, và mang đến công nghệ chất lượng cao. Ông cảm thấy vui mừng trước việc Hung-ga-ri đã nắm bắt thời cơ này, thu hút vốn đầu tư Trung Quốc giúp Hung-ga-ri xây dựng cơ sở hạ tầng, kết nối với các nước láng giềng. Theo ông, một trật tự thế giới hoàn toàn mới đang hình thành.

Đây là chuyện không phải ngẫu nhiên. Chính phủ I-ta-li-a khóa mới lên nắm quyền từ tháng 6 năm nay cũng thực thi chính sách hướng về phía Đông cho dù bị coi là chính phủ mang đậm tính chất chủ nghĩa dân túy. Chính phủ I-ta-li-a đặc biệt thành lập “Nhóm công tác đặc biệt về Trung Quốc” do Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế, nhà kinh tế học Mi-chen Gê-ra-xi (Michel Geraci) đứng đầu, bố cục toàn diện hợp tác kinh tế-thương mại với Trung Quốc của I-ta-li-a, nhất là các dự án “Một vành đai, một con đường” và hợp tác với Trung Quốc trong các dự án ở châu Phi.

Trong 5 năm sau khi Trung Quốc đề ra sáng kiến “Một vành đai, một con đường”, cùng với sự thực hiện của các dự án liên quan, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã bắt đầu nhận được thu hoạch thực tế.

Vì được kích thích và khích lệ bởi các dự án “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc, Mỹ và châu Âu cũng đồng loạt đưa ra chương trình kết nối quốc tế phiên bản nước mình. Báo giới phương Tây cho biết, đây là “cuộc đo găng” với Trung Quốc, tuy nhiên, Trung Quốc hiển nhiên bày tỏ hoan nghênh việc này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, đây là thông điệp tích cực truyền ra bên ngoài nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các nước, xây dựng kinh tế thế giới loại hình cởi mở.

Tin tức mới nhất

Quan hệ Trung Quốc-Liên minh châu Âu bắt đầu bước vào “thời khắc highlight”
2019/03/19 17:45:23March 20 2019 11:29:59

Quan hệ Trung Quốc-Liên minh châu Âu bắt đầu bước vào “thời khắc highlight”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức ba nước ch

Trung Quốc sẽ tiếp tục khuyến khích Ấn Đô và Pa-ki-xtan đi cùng một hướng, hóa giải bất đồng qua đối thoại
2019/03/19 16:49:28March 20 2019 11:29:59

Trung Quốc sẽ tiếp tục khuyến khích Ấn Đô và Pa-ki-xtan đi cùng một hướng, hóa giải bất đồng qua đối thoại

Theo Hãng tin Trung Quốc: Ngày 18/3, tại Bắc Kinh

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp