Tiếng Việt

Người dẫn chương trình của Đài Loan đứng ra phản hồi diễn văn của Phó Tổng thống Mỹ

2018-10-08 16:48:35 CRI

Theo tin Đài chúng tôi: Tờ “Thời báo Trung Quốc” của Đài Loan số ra ngày 7/10 đăng bài bình luận của người dẫn chương trình nữ của Đài Loan Hoàng Trí Hiền mang tựa đề “Phản hồi cho Phó Tổng thống Mỹ Pen-xơ”.

Dưới đây chúng tôi xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

Kính thưa ngài Phó Tổng thống, trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, ngài bất chấp sự thật chỉ trích và bôi nhọ Trung Quốc, quốc gia hữu hảo với Mỹ, đây quả là điều khiến mọi người lấy làm tiếc.

Hiển nhiên, ngài không rõ hoặc cố tình không nhắc tới lịch sử chân thật hoàn chỉnh. Trung Quốc không bao giờ mắc nợ Mỹ, hơn nữa giữ thái độ thiện chí với Mỹ.

Trong lịch sử, khi hai nước Trung-Mỹ hợp tác, luôn đóng góp cho nền hòa bình của nhân loại, và Mỹ luôn nhận được lợi ích to lớn. Khi Trung Quốc bị các nước đế quốc xâm lược, hầu như bị cắt xé. Mỹ tuy đất rộng của nhiều, nhưng cũng không hề vắng mặt trong cuộc xâm chiếm. Trong khi Anh chiếm được khu tô giới tại Thiên Tân, Mỹ cũng được phân chia một khu tô giới. Mỹ không thèm sử dụng, thậm chí ngấm ngầm chuyển nhượng cho Anh.

Ngài có nhắc tới khoản bồi thường năm Canh Tý 1900. Hồi đó Liên quân tám nước đánh chiếm Tử Cấm Thành, Trung Quốc không những bị cướp đoạt, mà còn bị bắt chẹt trả “khoản bồi thường” kếch xù là 450 triệu lạng bạc, con số này tương đương các khoản thu ngân sách 5 năm của Trung Quốc lúc đó.

Mỹ có tầm nhìn sâu xa vì đã hoàn thành bành trướng đất đai đất nước. Điều mà Mỹ muốn có là lợi ích kinh tế-thương mại và tầm ảnh hưởng về chính trị. Hiệu trưởng Đại học Illinois Edmund James gửi thư tới Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt, trong thư viết rằng: “Nếu Mỹ có thể thu hút học sinh Trung Quốc đến học trước cuối năm nay..., vậy thì phương thức kiểm soát Trung Quốc bằng văn hóa này của Mỹ chắc chắn là khéo léo nhất”. “Đây là phương thức thao túng lãnh tụ Trung Quốc bằng tri thức và tinh thần”.

Đạo luật bài xích người Hoa của Mỹ năm 1905 khiến nhân dân Trung Quốc tẩy chay hàng Mỹ. Trong 3 năm, kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc của Mỹ từ 55 triệu đô-la Mỹ giảm xuống còn 25 triệu đô-la Mỹ. Công sứ Mỹ tại Trung Quốc đề nghị “trả lại một phần” khoản bồi thường năm Canh Tý cho Trung Quốc để xoa dịu sự bất bình của người dân Trung Quốc. Trên thực tế, “khoản trả từ Mỹ” này là Mỹ trả lại “khoản tiền dôi dư”. Hơn nữa, Trung Quốc vẫn phải trao 100% khoản bồi thường theo đúng định kỳ, Mỹ trả lại “phần dôi dư” vào quỹ chỉ định theo từng giai đoạn. Từ đó, Trung Quốc có học sinh được hưởng học bổng dựa trên khoản tiền hoàn trả từ Mỹ này đến Mỹ du học, và có được “Thanh Hoa học đường”. Trong khi đó, Mỹ dùng đa số khoản tiền bồi thường năm Canh Tý cho Mỹ, mở rộng tầm ảnh hưởng lâu dài tại Trung Quốc, không những “làm đẹp” hình ảnh Mỹ tại Trung Quốc, mà còn giải quyết vấn đề cấp bách nhất là Trung Quốc tẩy chay hàng Mỹ.

Tin tức mới nhất

Khởi công xây dựng đường cao tốc đầu tiên ở Cam-pu-chia
2019/03/23 17:27:41March 24 2019 15:17:51

Khởi công xây dựng đường cao tốc đầu tiên ở Cam-pu-chia

Theo tin Đài chúng tôi: Lễ khởi công đường cao tốc Nông Pênh – cảng Xi-ha-nú

Vê-nê-xu-ê-la lên án Mỹ trừng phạt các cơ quan tài chính nước này
2019/03/23 17:27:19March 24 2019 15:17:51

Vê-nê-xu-ê-la lên án Mỹ trừng phạt các cơ quan tài chính nước này

Theo Tân Hoa xã: Tối 22/3

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp