Tiếng Việt

Thời đại nâng cấp tiêu dùng của Trung Quốc đang đến

2018-10-09 11:10:02 CRI

Theo Trung tâm Dữ liệu của Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, trong kỳ nghỉ Quốc khánh năm 2018, các nơi Trung Quốc đã tiếp đón 726 triệu khách du lịch, có 7 triệu người đi du lịch nước ngoài. So với các năm trước, mọi người đi du lịch từ trước đây chỉ biết “lên xe thì ngủ, xuống xe thì chụp ảnh”, đến bây giờ tham gia vào các tua du lịch tùy chỉnh khác nhau, các chuyến tham quan riêng; từ trước đây “đi dạo, ăn uống rồi mua sắm” đến bây giờ sẵn sàng chi tiền để được trải nghiệm và nâng cao hiểu biết; từ trước đây đi du lịch nước ngoài mang theo tiền mặt đến bây giờ sử dụng thanh toán di động trên điện thoại di động đi khắp thế giới, người Trung Quốc đang chào đón một thời đại về việc nâng cấp tiêu dùng có chất lượng hơn, chú trọng thể nghiệm hơn và có cá tính hơn.

Nâng cấp tiêu dùng cần được hỗ trợ bởi các sản phẩm và dịch vụ chất lượng. Trước đây, người Trung Quốc đi nước ngoài để mua nồi cơm điện, mỹ phẩm và các loại hàng hóa cao cấp khác, chủ yếu là vì hàng hóa trong nước không đáp ứng được nhu cầu của người dân về các sản phẩm chất lượng cao. Kể từ khi Trung Quốc bắt đầu tăng cường cải cách kết cấu khung cung ứng vào năm 2015, việc chuyển đổi và nâng cấp hàng tiêu dùng của Trung Quốc đã không ngừng tăng tốc. Đặc biệt là kể từ tháng 7 năm nay sau khi Trung Quốc giảm đáng kể thuế nhập khẩu hàng tiêu dùng hàng ngày đối với 1.449 mặt hàng thuế, người Trung Quốc có nhiều lựa chọn hơn cho tiêu thụ chất lượng cao. Các đồ điện gia đình lớn mới như TV màu màn hình lớn, máy giặt sấy, v.v bán rất chạy, doanh thu của máy phiên dịch thông minh, rô bốt quét nhà và rô bốt đồng hành của trẻ em tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm trước.

Bảo tàng, viện bảo tàng khoa học và công nghệ, phòng trưng bày nghệ thuật, thư viện và các địa điểm văn hóa công cộng như rạp chiếu phim và rạp hát, v.v trên khắp Trung Quốc đã đón tới đỉnh cao của dòng hành khách và trở thành “cảnh điểm” nóng. Là một cửa sổ quan trọng để quan sát nền kinh tế Trung Quốc, việc nâng cấp tiêu dùng “Tuần lễ vàng” trong ngày Quốc khánh, giải phóng niềm tin của công chúng đối với triển vọng kinh tế. “Bản báo cáo kinh tế Trung Quốc” mới đây của Ngân hàng Thế giới đã nêu ra rằng, nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang duy trì xu hướng phát triển mạnh mẽ. Công ty chỉ số hàng đầu thế giới FTSE Russell gần đây cũng vừa công bố, theo sau MSCI, cổ phiếu loại A của Trung Quốc sẽ được đưa vào chỉ số thị trường mới nổi bắt đầu từ tháng 6 năm sau, đây là niềm tin lâu dài của nhà đầu tư quốc tế đối với nền kinh tế Trung Quốc trong bối cảnh cọ xát thương mại Trung-Mỹ hiện nay.

Trong tương lai, Trung Quốc còn sẽ giải phóng ra nhiều lợi ích hơn. Kể từ ngày 1 tháng 11, Trung Quốc sẽ thực hiện giảm thuế đối với 1.585 mặt hàng thuế, bao gồm việc sản xuất hàng hóa và nhiều hàng hóa cần thiết cho cuộc sống của người dân; ngày 5 tháng 11, Hội chợ-Triển lãm Nhập khẩu quốc tế lần thứ nhất của Trung Quốc sẽ khai mạc tại Thượng Hải, dự kiến sẽ thu hút hơn 150.000 nhà mua sắm trong và ngoài nước từ 130 nước và vùng lãnh thổ tham dự; đồng thời, kế hoạch giảm phí và giảm thuế mới của Chính phủ Trung Quốc cũng đang được lên kế hoạch. Điều này chắc chắn sẽ mở ra không gian mới cho người Trung Quốc để theo đuổi một cuộc sống tốt hơn, và cũng mang lại động lực mới cho sự phát triển chất lượng cao của nền kinh tế Trung Quốc.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp