Tiếng Việt

Phỏng vấn cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam: Thành công của Trung Quốc cũng là thành công của thế giới

2018-10-09 12:10:44 CRI

Năm 2018 trong lúc Trung Quốc đón tới kỷ niệm 40 năm công cuộc cải cách và mở cửa thì Việt Nam cũng bước vào năm thứ 32 của công cuộc đổi mới. Phóng viên gần đây đã phỏng vấn cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Raymond F. Burghardt, lắng nghe những quan sát của ông đối với vài thập kỷ qua cùng triển vọng tương lai của hai nước Trung Quốc và Việt Nam.

Ông Raymond F. Burghardt hiện là Chủ tịch Hiệp hội Thế kỷ Thái Bình Dương của Mỹ, ông là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam từ tháng 11 năm 2001 đến tháng 9 năm 2004. Nói về công cuộc đổi mới của Việt Nam, ông cho rằng, Việt Nam thờu kỳ đầu “học theo Trung Quốc”, rất giống với lộ trình phát triển của Trung Quốc. Việt Nam mở cửa kinh tế, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, mở cửa các doanh nghiệp tư nhân trong nước, thành lập thị trường chứng khoán và các biện pháp khác đều dựa trên bản mẫu Trung Quốc. Nhưng hai nước cũng có một số khác biệt. Trung Quốc đã bắt đầu cải cách và mở cửa sau khi thành lập được một cơ sở công nghiệp quốc doanh, còn Việt Nam thì chưa có một số cơ sở công nghiệp nhà nước vào thời điểm đó, đã bắt đầu công cuộc đổi mới từ trình độ phát triển kinh tế khá thấp. Vì vậy, nói từ mức độ nào đó, Việt Nam có không gian nâng cao lớn hơn.

Theo số liệu thống kê chính thức của Việt Nam, GDP của Việt Nam trong sáu tháng đầu năm 2018 đã tăng 7,08% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức cao kỷ lục trong 8 năm qua, cho thấy Việt Nam đã làm khá tốt trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao. Ông Raymond F. Burghardt lạc quan về sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong tương lai.

Ông Raymond F. Burghardt cũng có nguồn gốc khá sâu với Trung Quốc. Ông lần đầu tiến đến thăm Trung Quốc là vào tháng 1 năm 1978. Trước khi chính thức thành lập Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc năm 1979, ông Raymond F. Burghardt làm việc tại Văn phòng Liên lạc Mỹ tại Trung Quốc. Trong thập niên 80 và 90 của thế kỷ trước, ông Raymond F. Burghardt lần lượt phục vụ trong Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Bắc Kinh và Thượng Hải. Có thể nói rằng ông cũng là nhân chứng của công cuộc cải cách và mở cửa của Trung Quốc.

Nói về những thành tựu của công cuộc cải cách và mở cửa của Trung Quốc, ông Raymond F. Burghardt nói với phóng viên rằng: “Sáng chói nhất đương nhiên là bảng thành tích kinh tế của Trung Quốc. Trung Quốc đã mở cửa thị trường của mình, tham gia vào các tương tác thương mại và đầu tư với các nước khác trên thế giới, giúp Trung Quốc giành được thành công to lớn rõ ràng và dễ thấy về mặt kinh tế, và giúp Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trên vũ đài kinh tế quốc tế ngày nay.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp